Giải mã bí mật tâm lý thao túng cuộc đời bạn

(ĐTTCO) - Cuốn sách Định luật Murphy - Mọi bí mật tâm lý thao túng cuộc đời bạn của tác giả Từ Thính Phong (dịch giả Hà Dung, NXB Thế giới), sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về lý thuyết Murphy, một tập hợp các quy luật về việc gì cũng có thể sai lầm.
Giải mã bí mật tâm lý thao túng cuộc đời bạn

Đặc biệt, tác giả đã sử dụng các thí dụ và trò chơi để giải thích các quy luật, điều này giúp độc giả dễ dàng hiểu và ghi nhớ các định luật. Cuốn sách cũng chứa nhiều thông tin hữu ích về việc cải thiện quá trình suy nghĩ và quản lý rủi ro.

Tiếng Việt có thành ngữ “họa vô đơn chí”, trong khi đó người Mỹ thuật ngữ “Định luật Murphy” cũng với ý nghĩa tương tự. Khi chuyên gia tên lửa Edward A. Murphy thất bại trong một thí nghiệm tưởng chừng không thể sai sót chỉ vì một nhầm lẫn cực hy hữu, ông đã phải thốt lên: “Nếu một điều xấu có thể xảy ra, nó sẽ xảy ra”. Do đó định luật Murphy ra đời và sau đó trở nên cực kỳ nổi tiếng trong ngành kỹ thuật vũ trụ.

Định luật Murphy còn được gọi là “định luật bánh bơ”, bởi Edward A. Murphy đã dùng hiện tượng “bánh mì phết bơ” để chứng minh ra nó vào năm 1949. Hãy tưởng tượng, nếu bạn đánh rơi miếng bánh sandwich thơm ngon có trét bơ lên một mặt. Chắc chắn trong đa số lần, miếng bánh của bạn sẽ rơi úp mặt có bơ (mặt ngon nhất) xuống đất. Ngẫm lại, nhiều lần bạn thấy như mình cứ bị vận xui bất ngờ “chộp” lấy. Những tình huống này đều đã được kiểm chứng có tuân theo định luật Murphy. Chẳng hạn: Nếu có một ống nghiệm rơi ra từ giá đỡ thì nó thường chứa mẫu vật quan trọng nhất. Hay bạn thường quên chìa khóa cửa vào ngày mà mọi người khác không có ở đó. Máy chiếu thường hỏng vào ngày diễn ra buổi thuyết trình.

Việc xấu có xác suất xảy ra cao. Nguyên tắc Murphy cảnh báo, nếu không muốn tình huống xấu xảy ra, hãy hạn chế sai sót hết mức có thể. Bởi chỉ cần có khả năng, việc xấu có rất nhiều cơ hội trở thành hiện thực. Sau khi công bố, rất nhiều người vẫn xem Murphy là định luật “ngốc nghếch”, thường được dùng như thành ngữ “nói cho vui” chỉ thời điểm gặp xui xẻo.

Và đến nay, định luật Murphy không chỉ phổ biến trong các ngành công nghiệp kỹ thuật đòi hỏi độ an toàn cao mà còn biến thể thành nhiều nguyên tắc cho các lĩnh vực khác trong khoa học, tình yêu và kinh tế… Tinh thần Murphy nhắc ta hãy cẩn trọng một cách vui vẻ. Mỗi người đều có thể mắc sai lầm nên hãy cẩn thận hết mức có thể. Quan tâm đến sai sót trong quá khứ để bớt đi nhiều lầm lẫn trong tương lai. Và nếu một điều xấu có khả năng xảy ra, nó hiển nhiên sẽ xảy đến, nên đừng chỉ chăm chăm tin tưởng vào lộ trình đầu tiên đã vạch sẵn. Suốt quá trình thực hiện công việc, cần liên tục đánh giá hiện tại, hoạch định cẩn thận cho tương lai và linh hoạt ứng biến với môi trường luôn thay đổi.

Tuy nhiên, định luật Murphy mang tính cảnh tỉnh và dẫn dắt rất lớn trong cuộc sống hàng ngày. Cuốn sách này giới thiệu đến với bạn đọc về kiến thức cơ bản, hiện tượng thường gặp cùng với các hiệu ứng tâm lý học biểu hiện trong ý thức cá nhân, tính cạnh tranh, quan hệ xã hội… của định luật Murphy thông qua góc nhìn thực tiễn. Từ đó giúp bạn đọc hiểu được bản chất con người, bản chất xã hội rồi ứng dụng nó vào giải quyết các vấn đề gặp phải trong cuộc sống.