Goldman Sachs: Đà tăng của các tiền tệ châu Á có thể tiếp tục vào năm 2023

Theo Goldman Sachs, các đồng tiền châu Á có thể ghi nhận một trong những đà tăng mạnh nhất kéo dài trong hai tháng và sẽ có nhiều lợi thế hơn cho các quốc gia có lợi suất thấp trong khu vực.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chỉ số Bloomberg JPMorgan Asia Dollar Index đã tăng 5% kể từ cuối tháng 10, với đồng baht Thái Lan, đồng won Hàn Quốc và đồng ringgit Malaysia dẫn đầu đà tăng. Chỉ có hai lần khác - cả hai đều vào năm 1998 – là chỉ số này đã công bố mức tăng lớn hơn 5% trong khoảng thời gian hai tháng.

Các loại tiền tệ trong khu vực đã phục hồi mạnh mẽ trong những tuần gần đây khi kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ và Trung Quốc dỡ bỏ các biện pháp kiềm chế Covid-19. Một số chiến lược gia đã cảnh báo rằng, vẫn có những rủi ro đang rình rập, là Mỹ có thể tiếp tục mạnh tay tăng lãi suất và nền kinh tế Trung Quốc phải đối mặt với những cơn gió ngược do số ca nhiễm virus gia tăng.

Tuy nhiên hiện tại, động thái dỡ bỏ các hạn chế của Covid-19 của Trung Quốc đang mang lại cho các đồng tiền một sự hỗ trợ rất cần thiết. Mối tương quan 30 ngày giữa đồng nhân dân tệ trong nước và chỉ số các đồng tiền khu vực châu Á đang dao động ở mức 0,86, gần mức cao kỷ lục 0,93 đạt được vào đầu tháng 12.

“Quá trình mở cửa trở lại của Trung Quốc đã bắt đầu sớm hơn nhiều người dự kiến, có khả năng tạo ra những tác động đáng kể, tích cực về tiền tệ đối với các nền kinh tế khu vực. Thành tích vượt trội của các nước có lợi suất ở châu Á (ngoại trừ Nhật Bản) có vẻ hợp lý khi Trung Quốc mở cửa trở lại vì trước đây họ là những người hưởng lợi chính từ sự tăng trưởng của Trung Quốc”, các chiến lược gia của Goldman Sachs cho biết.

Ngoài ra, Goldman Sachs cũng đang thận trọng về triển vọng cho các thị trường mới nổi ở quy mô lớn hơn. Các chiến lược gia lưu ý rằng việc nới lỏng các hạn chế của Trung Quốc và sự lạc quan của Fed chỉ giúp giải thích một số, chứ không phải là tất cả về sự phục hồi của các tiền tệ châu Á kể từ đầu tháng 11.

Các tin khác