Hà Nội: 875 triệu USD FDI đầu tư trong 6 tháng

Cục Thống kê thành phố Hà Nội cho biết, đã có 875,1 triệu USD được đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vào Hà Nội trong 6 tháng đầu năm 2011, tăng gấp 6,7 lần so với cùng kỳ năm trước.

Số vốn đầu tư nước ngoài nói trên đến từ 140 dự án được thành phố Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đầu tư cấp mới và tăng vốn. Trong đó, cấp mới 107 dự án, vốn đăng ký 414,4 triệu USD; tăng vốn cho 33 dự án với giá trị vốn 460,7 triệu USD.

Cũng theo Cục Thống kê thành phố Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm nay, vốn đầu tư phát triển trên địa bàn Thủ đô đã đạt 77.154,5 tỷ đồng, tăng 12,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, vốn nhà nước tăng 11,7%; vốn ngoài nhà nước tăng 14,4%; còn vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài tăng 5,0%.

Đánh giá về đầu tư phát triển trên địa bàn Thủ đô, Cục trưởng Cục thống kê thành phố Hà Nội Công Xuân Mùi cho biết thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ, ngay từ quý 1, Hà Nội đã tập trung rà soát, cắt giảm, giãn tiến độ nhiều dự án đầu tư công.

Với các dự án thuộc ngân sách quận, huyện, thị xã, bước đầu đã thực hiện đề xuất đình hoãn, giãn tiến độ của 97 dự án, kinh phí điều chuyển cắt giảm 119,37 tỷ đồng.

Kinh phí điều chuyển giảm sẽ được các quận, huyện, thị xã bố trí vốn cho các dự án dân sinh bức xúc, các dự án đang thi công nhưng thiếu vốn, cần bổ sung kế hoạch vốn để đẩy nhanh tiến độ các dự án có khả năng hoàn thành trong năm 2011.

Ông Mùi còn cho biết, cùng với tập trung vốn cho các dự án, công trình cấp thiết về hạ tầng kỹ thuật và xã hội, phục vụ dân sinh bức xúc và lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, Hà Nội sẽ ưu tiên vốn phát triển nhà ở cho học sinh, sinh viên, các cơ sở đào tạo và nhà ở cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp tập trung, người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị.

Bên cạnh các giải pháp rà soát cắt giảm, giãn tiến độ các dự án đầu tư công, thành phố đẩy nhanh việc triển khai đầu tư một số dự án như dự án thoát nước nhằm cải thiện môi trường thành phố Hà Nội và cải tạo các hồ trên địa bàn; khu xử lý rác thải Nam Sơn - giai đoạn 2, khu xử lý rác thải Sơn Tây - giai đoạn 2 và một số khu xử lý rác thải trên địa bàn một số huyện...

Các tin khác