Hà Nội: Không còn cảnh người dân xếp hàng chờ mua vàng

(ĐTTCO) - Ngày 17-6, các ngân hàng thương mại Nhà nước được cấp phép bán vàng miếng SJC đồng loạt chuyển sang đăng ký mua vàng online.

Tiếp sau ngân hàng Vietcombank, 3 ngân hàng còn lại là BIDV, Agribank và Vietinbank cũng thông báo sẽ tạm ngưng lấy số chờ trực tiếp từ ngày 17-6. Người mua có thể đăng ký giao dịch vàng qua website của ngân hàng hoặc quét mã QR.

Ghi nhận tại VietinBank (chi nhánh số 81 Phố Huế), tình trạng lộn xộn, chen lấn không còn. Có khách đến lấy số, có khách thì mang số chờ đến để giao dịch. Cá biệt có một vài người do chưa biết thông tin ngân hàng chỉ bán vàng qua hình thức đăng ký online nên vẫn tìm đến điểm giao dịch để chờ được mua, song sau khi bảo vệ và nhân viên điểm giao dịch giải thích thì khách đã rời đi.

vang1.jpg
Điểm giao dịch bán vàng miếng SJC của VietinBank tại số 81 Phố Huế ngày 17-6 vắng lặng

Tại điểm giao dịch của SJC (số 18 Trần Nhân Tông), trong sáng cùng ngày cũng không còn tình trạng xếp hàng chen lấn. Thay vào đó, khách hàng đăng ký mua vàng qua tin nhắn theo cú pháp đã được công ty được dán ngoài cửa hàng.

vang2.jpg
Điểm giao dịch bán vàng miếng của SJC tại số 18 Trần Nhân Tông trong ngày 17-6 cũng không còn người xếp hàng

Một khách hàng cho biết, hiện nay với việc mua vàng theo hình thức online thì có thể đăng ký ở bất cứ đâu, chỉ việc đăng ký và nhận số qua tin nhắn. Cụ thể, sau khi nhắn tin theo cú pháp, khai thông tin cá nhân qua tin nhắn, ngân hàng sẽ gửi lại số chờ cho khách hàng và hẹn ngày tới giao dịch. Tuy nhiên, vị khách này cho biết đã nhắn tin từ 3 hôm trước nhưng đến nay vẫn chưa thấy xác nhận của cửa hàng, do đó đến tận nơi để hỏi thêm cho rõ.

vang7.jpg
Các ngân hàng đều dán thông báo chỉ bán qua đăng ký online

Tương tự, tại điểm giao dịch của Vietcombank (số 72 Trần Hưng Đạo), trong buổi sáng cùng ngày cũng không còn cảnh người đến mua vàng xếp hàng chờ đợi.

Ghi nhận chung của phóng viên ĐTTC, sau khi các ngân hàng thông báo chỉ nhận đăng ký mua vàng qua hình thức online, tại các điểm giao dịch tại Hà Nội đã còn tình trạng người dân xếp hàng dài chờ mua vàng.

vang6.jpg
Điểm giao dịch bán vàng miếng của Vietcombank vào ngày 17-6

Ở thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC do 4 ngân hàng gồm Agribank, BIDV, Vietcombank và VietinBank công bố ngày 17-6 tiếp tục giữ nguyên mức cũ, đó là 74,98 triệu đồng/lượng mua vào và 76,98 triệu đồng/lượng bán ra, mức chênh lệch mua - bán là 2 triệu đồng/lượng. Đây là phiên thứ 8 liên tiếp giá vàng miếng SJC được các ngân hàng bán ra giữ nguyên ở mức 76,98 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, cùng ngày, giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 2.326,1 USD/ounce (giảm 5,9 USD/ounce so với tuần trước). Giá vàng giao tương lai tháng 8-2024 trên sàn Comex New York ở mức 2.340,3 USD/ounce. Giá vàng thế giới quy đổi theo giá USD của các ngân hàng hiện ở mức gần 71,43 triệu đồng/lượng, chưa bao gồm thuế và phí, thấp hơn khoảng 5,55 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước.

Trong khi đó, giá vàng trơn không xảy ra biến động. Cụ thể, Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá nhẫn tròn trơn ở mức 74,28 - 75,58 triệu đồng/lượng, Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng nhẫn tròn trơn lên mức 74,25 - 75,55 triệu đồng/lượng, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng nhẫn 74,1 - 75,4 triệu đồng/lượng. Như vậy, giá vàng trơn hôm nay đã tạm “chững lại” sau khi tăng mạnh hơn 1,5 triệu đồng/lượng vào tuần trước đó.

Các tin khác