Hà Nội sẵn nguồn hàng gần 200.000 tỷ đồng, siêu thị tăng thời gian mở cửa trong đợt giãn cách

(ĐTTCO) - Sở Công thương Hà Nội khẳng định đã chuẩn bị rất nhiều hàng hóa, người dân không phải lo lắng, đổ xô đi mua thực phẩm tích trữ. 
Hà Nội sẵn nguồn hàng gần 200.000 tỷ đồng, với nhiều nhóm hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu người dân trong dịch bệnh.
Hà Nội sẵn nguồn hàng gần 200.000 tỷ đồng, với nhiều nhóm hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu người dân trong dịch bệnh.

Tối nay, nhiều người dân Hà Nội đã đổ xô đi mua lương thực, nhu yếu phẩm khi TP Hà Nội yêu cầu giãn cách, người dân hạn chế ra đường từ 0 giờ ngày 19-7.

Theo Sở Công thương Hà Nội, thành phố đã chuẩn bị rất nhiều hàng hóa. Trong ngày 18-7, Sở Công thương Hà Nội đã làm việc với các hệ thống phân phối trên địa bàn. Các doanh nghiệp cho biết hiện đã dự trữ tăng từ 30-50% lượng hàng hóa thiết yếu, và đã bố trí đầy đủ phương tiện, nguồn nhân lực, sẵn sàng vận chuyển xuyên đêm đến các điểm bán. 

Các doanh nghiệp cũng cho biết sẵn sàng mở cửa thêm giờ, cam kết đảm bảo đủ lượng hàng phục vụ nhu cầu ngay cả khi nhu cầu tiêu dùng có tăng. 

"Hiện nay các doanh nghiệp đang dự trữ hàng hóa theo phương án 5 của Sở Công thương Hà Nội trong thời gian 3 tháng, và tăng gấp 3 lần so với tháng bình thường. Tổng giá trị hàng hóa khoảng 194.000 tỷ đồng (15 mặt hàng thiết yếu), và lượng hàng hóa dự trữ cho chương trình bình ổn thị trường năm 2021 là 5.698 tỷ đồng.

Để đảm bảo hàng hóa phục vụ người dân, Sở Công thương Hà Nội cho biết sẵn sàng huy động 236 xe trưng dụng tại các quận, huyện cùng với nhà cung cấp, đưa hàng kịp thời đến các điểm bán. TP đề nghị Tổng công ty vận tải Hà Nội hỗ trợ cho các doanh nghiệp đưa hàng hóa từ các tỉnh về Hà Nội và từ các kho tới các điểm bán trên toàn TP Hà Nội. 

Hà Nội sẵn nguồn hàng gần 200.000 tỷ đồng, siêu thị tăng thời gian mở cửa trong đợt giãn cách ảnh 1 Lực lượng chức năng tại Hà Nội kiểm tra tình hình chuẩn bị hàng hóa tại các cửa hàng, siêu thị trên địa bàn ngày 18-7. Ảnh: Bộ Công thương
Theo ông Khúc Tiến Hà - Giám đốc vận hành VinMart miền Bắc, sau khi Hà Nội có công điện số 15 về tăng cường thêm các biện pháp phòng dịch Covid-19, hệ thống VinMart, VinMart+ tại Hà Nội ghi nhận số lượng người mua sắm tăng cao. Nhóm hàng nhu yếu phẩm, hàng tươi sống, rau và trái cây... có tình trạng trống kệ cục bộ tại một số điểm bán.
VinMart miền Bắc khẳng định từ đầu mùa dịch, đặc biệt trong đợt bùng phát thứ 4, doanh nghiệp đã tăng cường chuẩn bị, đảm bảo ứng phó với mọi tình huống của dịch bệnh. Riêng tại Hà Nội, doanh nghiệp đã làm việc với các nhà cung cấp lớn, tăng lượng dự trữ hàng hóa lên gấp 3 lần, nhằm đảm bảo bảo hàng hóa đầy đủ trên quầy kệ tại tất cả các điểm bán.
Ngoài ra, nhằm đảm bảo nguồn cung hàng hóa cho các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội, hệ thống chủ động làm việc với ban chỉ đạo phòng chống dịch tại các địa phương, để tạo thuận lợi cho xe chở hàng hóa, lương thực thiết yếu được lưu thông nhanh chóng.
Cùng với đó là kịch hoạt mua sắm online, dịch vụ đi chợ hộ, đặt mua hàng hóa qua các ứng dụng điện tử... Người tiêu dùng nên bình tĩnh, tin tưởng vào năng lực sản xuất, cung ứng hàng hóa nội địa từ các doanh nghiệp. Việc đổ xô mua sắm, tích trữ hàng hóa lúc này là không cần thiết.

Hiện toàn Hà Nội có 459 chợ, 28 trung tâm thương mại, 123 siêu thị, 1.800 cửa hàng tiện ích, 141 chuỗi, 2.382 điểm bán hàng bình ổn giá, hàng chục nghìn cửa hàng tạp hóa… phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân trên địa bàn.

Đợt giãn cách này, Hà Nội đã rà soát bố trí sẵn sàng 1.920 địa điểm tại các quận, huyện làm kho dự trữ hàng, các điểm bán hàng lưu động khi cần thiết. 

Hà Nội đã tổ chức hoạt động liên kết vùng và hỗ trợ quảng bá, kết nối tiêu thụ gần 200.000 tấn nông sản, trái cây, thủy hải sản, gia súc, gia cầm cho các tỉnh, thành phố khác như Hải Dương, Sơn La, Bắc Giang, Quảng Ninh, Bắc Kạn và một số tỉnh phía Nam.

Các tin khác