Hạ tầng giao thông – bệ đỡ phát triển bất động sản TP Thủ Đức

(ĐTTCO)-Đồng bộ hệ thống giao thông không chỉ là mục tiêu mũi nhọn để TP Thủ Đức trở thành khu vực “siêu hạ tầng kết nối” mà còn thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội cũng như tăng giá trị thị trường bất động sản. 
Hạ tầng giao thông được đánh giá là bệ đỡ để TP. Thủ Đức tiến xa. Nguồn: Báo giao thông
Hạ tầng giao thông được đánh giá là bệ đỡ để TP. Thủ Đức tiến xa. Nguồn: Báo giao thông
TP Thủ Đức - “nút giao” của khu vực miền Nam
UBND TPHCM đã ban hành Quyết định 318/2022 triển khai kế hoạch xây dựng TP Thủ Đức trở thành vùng đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP, cũng như vạch rõ lộ trình, chỉ tiêu thành phố cần đạt được đến năm 2035. Trong đó, việc đẩy mạnh hoàn thiện hạ tầng giao thông được xem là ưu tiên hàng đầu. 
Tiêu biểu phải kể đến là quyết định khép kín Vành đai 2 dài 62km trong năm 2022. Đây là tuyến đường quan trọng bao bọc quanh TPHCM để điều phối giao thông nội thành và đi qua các quận của TP Thủ Đức. Trong năm nay, TP cũng xúc tiến phần pháp lý để mở đường thi công Vành Đai 3 (dự kiến hoàn thành vào năm 2026).
Tuyến cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây với 10-12 làn xe đang trong quá trình hoàn tất để mở rộng trước năm 2025. Khi đi vào khai thác, tuyến đường này được ví như cửa ngõ chiến lược kết nối với sân bay Long Thành, các tỉnh Nam Trung bộ. 
Tâm điểm liên kết vùng chính là dự án quốc gia - tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên. Đây được ví như “xương sống” nối liền TPHCM – TP Thủ Đức – TP Dĩ An, sẽ góp lực rất lớn trong vai trò liên kết vùng và rút ngắn tối đa khoảng cách giữa các điểm di chuyển trong khu vực.
Tại các đô thị hàng đầu trên thế giới như: Thái Lan, Tokyo, New York… metro xuất hiện và trở thành phương tiện di chuyển thiết yếu góp phần vào sự hoàn thiện giao thông, yếu tố chính thúc đẩy kinh tế xã hội. Với tuyến Metro số 1 được kỳ vọng như một “át chủ bài" tạo ra xu hướng sử dụng giao thông công cộng trong thời hiện đại, tiền đề phát triển đô thị thành phố trong tương lai. 
Ngoài ra, với đa dạng các loại hình giao thông như: đường thuỷ - tuyến xe buýt sông, đường sắt, đường hàng không, cảng Cát Lái, cùng hệ thống cầu đường bộ… mạng lưới giao thông ở TP Thủ Đức được đánh giá là đầy đủ, hoàn thiện nhất trên cả nước.
Đặc biệt, đầu tháng 3 mới đây, sức ép giao thông đô thị được giảm tải với phương tiện xe buýt điện VinBus thân thiện với môi trường và mang đến sự thuận tiện cho đông đảo cộng đồng cư dân.  
Hạ tầng giao thông – bệ đỡ phát triển bất động sản TP Thủ Đức ảnh 1 Biểu đồ khảo sát số lượng dự án BĐS phân bổ trên địa bàn TP Thủ Đức. Nguồn bđs.com.vn
Hạ tầng đi trước, bất động sản theo sau
Theo số liệu thống kê từ batdongsan.com.vn, nền kinh tế TP Thủ Đức ước tính đạt khoảng 452,7 nghìn tỷ đồng, chỉ đứng sau Hà Nội, TPHCM và cao hơn tất cả các tỉnh còn lại trong cả nước. Trong tương lai, thành phố sẽ thu hút lượng lớn dân nhập cư (50.000 người trong năm 2025) và gấp đôi sau 20 năm. 
Trong năm 2 năm qua mặc dù trải qua nhiều biến động do ảnh hưởng của dịch Covid nhưng giá trị bất động sản tại đây vẫn giữ mức tăng trưởng đáng kể - 23%. Đối với phân khúc căn hộ, mặt bằng giá bán phổ biến từ 50 triệu đồng/m2 tới hơn 100 triệu đồng/m2, đặc biệt, có những dự án mới đã thiết lập đỉnh vượt mức 300 triệu đồng/m2 đối với các sản phẩm hạng sang. 
Tuy nhiên, TP Thủ Đức đang đối mặt thực trạng mất cân bằng đối xứng trong cán cân nhu cầu nhà khi đại đa số dự án căn hộ lại tập trung phần nhiều ở khu vực quận 2 (100 dự án) còn các quận 9, quận Thủ Đức thì lại khá ít. Dư địa dành cho bất động sản tại đây vẫn còn màu mỡ cùng với dân số liên tục tăng sẽ là miếng bánh lớn cho các chủ đầu tư. 
Cùng định vị là “siêu hạ tầng kết nối”, TP Thủ Đức cần phải có kế sách quy hoạch bất động sản phù hợp để tương ứng với tiềm năng của thành phố, đặc biệt là các dự án có hệ sinh thái bao hàm các tiện ích công cộng như giáo dục, y tế, giải trí, nghỉ dưỡng. Đại dự án Vinhomes Grand Park tại quận 9 đang được đánh giá cao trên thị trường vì giải quyết được những vấn đề trên. 
Nằm ngay mặt tiền đường Nguyễn Xiển và Phước Thiện, tiếp giáp hai con sông Tắc và Đồng Nai, xung quanh lại có khu dân cư hiện hữu cư dân dễ dàng tiếp cận được các tiện ích nội - ngoại khu. Cùng vị trí trung tâm, cư dân tại dự án chỉ cần mất 5 - 10 phút để đến khu công nghệ cao, làng đại học, hay ga Metro.
Được biết, Vinhomes Grand Park vừa được bầu chọn là Top 10 Khu đô thị - Nhà ở tiềm năng nhất năm 2022. Đây là kết quả từ hơn 500.000 độc giả trên tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) và giới chuyên môn đánh giá.
Với lợi thế “siêu kết nối” và quy mô lên tới 270ha, Vinhomes Grand Park hứa hẹn trở thành tâm điểm của thị trường bất động sản Thủ Đức, góp phần thúc đẩy sự phát triển của trung tâm mới này.

Các tin khác