Hạ viện Mỹ bỏ phiếu luận tội Tổng thống Biden

(ĐTTCO) - Theo hãng tin Reuters, vào ngày 12-12 (giờ địa phương), Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát sẽ bỏ phiếu để chính thức hóa cuộc điều tra luận tội Tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ. 

Trước đó, Ủy ban Nội quy Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết cho phép chính thức mở một cuộc điều tra luận tội Tổng thống Biden.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

Nghị quyết, do Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Kelly Armstrong đề xuất, yêu cầu 3 ủy ban Hạ viện Mỹ cho phép điều tra các giao dịch kinh doanh của Tổng thống Joe Biden, với cáo buộc ông Biden và gia đình đã thu lợi không chính đáng từ các quyết định chính sách mà ông tham gia với tư cách là Phó Tổng thống dưới thời Tổng thống Barack Obama giai đoạn 2009-2017.

Họ cũng cáo buộc Bộ Tư pháp can thiệp không thích hợp vào cuộc điều tra doanh nhân Hunter Biden, con trai Tổng thống Biden.

Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Kelly Armstrong. Ảnh: Politico

Hạ nghị sĩ Cộng hòa Byron Donalds, thành viên một trong 3 ủy ban điều tra ông Biden, cho biết cuộc điều tra dự kiến kết thúc trong vòng 2 tháng tới và Hạ viện sẽ soạn thảo các điều khoản luận tội vào mùa xuân.

Cho đến nay, đảng Cộng hòa tại Hạ viện vẫn chưa đưa ra được bằng chứng cho thấy sự liên hệ giữa các hành động của ông Biden trên cương vị Phó Tổng thống với hoạt động kinh doanh của con trai ông. Do đó, khó có khả năng Thượng viện, nơi đảng Dân chủ chiếm đa số mong manh, sẽ bỏ phiếu kết tội tổng thống nếu Hạ viện thông qua các điều khoản về việc luận tội ông chủ Nhà Trắng.

Nhà Trắng đã nhiều lần bác bỏ cuộc điều tra này, cho rằng đây là một “hành động vô căn cứ” nhằm xoa dịu các nhà lập pháp cánh hữu. Theo kế hoạch, các hạ nghị sĩ Mỹ sẽ rời thủ đô Washington D.C vào ngày 14-12 để nghỉ lễ cuối năm kéo dài hơn 3 tuần.

Các tin khác