Hạ viện Mỹ thông qua dự luật đón người Hong Kong đến Mỹ

(ĐTTCO) - Hạ viện Mỹ hôm 7/12 bỏ phiếu thông qua sáng kiến đón người Hong Kong đến nước này sinh sống tạm thời.

Hạ viện Mỹ vừa nhất trí cấp "Quy chế được bảo vệ tạm thời" (TPS) trong 5 năm cho người Hong Kong. Theo đó, người dân từ đặc khu hành chính Hong Kong sẽ có quyền sinh sống ở Mỹ và sẽ không bị trục xuất.

Sau khi được Hạ viện Mỹ thông qua, "Quy chế được bảo vệ tạm thời" (TPS) còn phải qua cửa ải Thượng viện. Tuy nhiên, khả năng cao dự luật này sẽ nhận được sự ủng hộ từ cả đảng Cộng hòa và Dân chủ.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật đón người Hong Kong đến Mỹ - 1

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật đón người Hong Kong đến Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Hạ nghị sĩ Tom Malinowski, thành viên đảng Dân chủ đề xuất dự luật, cho biết quyết định "tự tin mở cửa" có sức mạnh hơn là "áp đặt một vài lệnh trừng phạt" đối với các quan chức Trung Quốc, như Bộ Ngoại giao Mỹ đã thực hiện hôm 7/12.

 “Đó thực sự không chỉ là một cử chỉ nhân đạo - đó là một trong những cách tốt nhất để ngăn chặn Trung Quốc nghiền nát Hong Kong”, Hạ nghị sĩ Tom Malinowski cho hay.

Sau khi Trung Quốc đã áp đặt luật an ninh mới đối với Hong Kong hồi tháng 6, chính quyền Hong Kong đã bắt và bỏ tù nhiều nhân vật. Trung Quốc cũng yêu cầu Mỹ không can thiệp vào vấn đề Hong Kong và tuyên bố đáp trả.

Trong trường hợp dự luật này được Thượng viện Mỹ chấp thuận, Hong Kong sẽ là nền kinh tế duy nhất được hưởng "Quy chế được bảo vệ tạm thời" - vốn được Quốc hội Mỹ hoặc Nhà Trắng cấp để bảo vệ hàng trăm ngàn người từ các nước bị chiến tranh tàn phá như Somalia, Syria và Yemen.

Trong những tháng gần đây, Anh cũng đã tuyên bố sẵn sàng đón người Hong Kong đến Anh sinh sống, trong khi Canada tạo điều kiện cho việc nhập cư dễ dàng hơn.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT