Hạ viện Mỹ thông qua dự luật trợ giúp 61 tỷ USD cho Ukraine

(ĐTTCO) - Theo hãng tin Reuters, trong phiên họp ngày 20-4, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật trợ giúp trị giá 61 tỷ USD cho Ukraine.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật trợ giúp 61 tỷ USD cho Ukraine

Theo đó, khoảng 14 tỷ USD sẽ được chi cho hoạt động đào tạo, trang bị phục vụ các nhu cầu của quân đội Ukraine. Kiev cũng sẽ nhận được 10 tỷ USD dưới dạng "các khoản vay có thể miễn hoặc hoãn trả" để hỗ trợ kinh tế và ngân sách Ukraine, trong đó có hỗ trợ cho ngành năng lượng và khôi phục cơ sở hạ tầng.

Theo thủ tục, gói trợ giúp này sẽ được chuyển đến Thượng viện Mỹ để xem xét thông qua vào ngày 23-4. Quyết định cuối cùng gần như chắc chắn được thông qua, dọn đường cho Tổng thống Biden ký thành luật.

Trước đó, Tổng thống Joe Biden đã cam kết sẽ ký ban hành dự luật này ngay khi ông nhận được.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã hoan nghênh việc Hạ viện Mỹ thông qua gói trợ giúp trên. Cùng ngày, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cũng đã ca ngợi động thái trên của Hạ viện Mỹ.

Trong khi đó, Điện Kremlin cho rằng việc Hạ viện Mỹ thông qua dự luật này sẽ làm thêm nhiều người Ukraine thiệt mạng.

Cũng trong phiên họp ngày 20-4, Hạ viện Mỹ thông qua gói viện trợ 13 tỷ USD hỗ trợ quân sự cho Israel trong cuộc xung đột với Hamas. Khoản viện trợ sẽ được sử dụng để tăng cường hệ thống phòng không Vòm Sắt của Israel.

Các tin khác