Hàn Quốc một hình mẫu được nhiều quốc gia học hỏi

(ĐTTCO) - Cuốn sách Hàn Quốc: Quốc gia gây sững sờ của tác giả Daniel Tudor (dịch giả Lê Thị Trúc Quỳnh, NXB Thế giới) sẽ mang lại cho độc giả một bức tranh toàn cảnh từ lịch sử dựng nước và nền tảng tín ngưỡng đến những hiện tượng kinh tế chính trị xã hội ngày nay của Hàn Quốc.
Hàn Quốc một hình mẫu được nhiều quốc gia học hỏi
Quốc gia từ một nửa lãnh thổ Triều Tiên bước ra khỏi đống tro tàn của hơn 50 năm bị phát xít Nhật đô hộ và một cuộc nội chiến khốc liệt, đã vươn mình đứng dậy thành một cường quốc châu Á.
Hàn Quốc được coi là một hình mẫu được nhiều quốc gia đang phát triển học hỏi, được nhiều nước lớn nể trọng. Thế nhưng đất nước và người dân Hàn Quốc cũng phải trả giá không ít cho cuộc bứt phá ngoạn mục ấy. Liệu Hàn Quốc có thể tự nhận thức và sửa chữa các vấn đề của mình? Liệu đất nước này có thể thêm một lần nữa trải nghiệm “phép màu" đẩy lên hàng ngũ các cường quốc hàng đầu thế giới? Trong lúc chờ thời gian trả lời thì cuốn sách này sẽ cung cấp cho bạn đọc nhiều dữ kiện để dự đoán một đáp án.
Chia sẻ về nội dung, Daniel Tudor cho biết, ý định ban đầu khi viết cuốn sách đơn giản để hướng sự chú ý đến một quốc gia mà tôi cho rằng đã không được coi trọng một cách đúng mức. Nhưng khi viết những dòng này ngày hôm nay - 5 năm sau thời điểm ban đầu đó - rõ ràng đã có nhiều thay đổi diễn ra ở Hàn Quốc. Ta không thể phủ nhận Hàn Quốc đang trở nên rất “chất”. Những người yêu ẩm thực và những người ưa phá cách đam mê món kim chi; quận Hongdae ở Seoul giờ đây thu hút những người nước ngoài trẻ tuổi ưa chuộng thời trang và làm tóc kiểu Hàn Quốc. Nhìn chung, có một cảm giác rõ ràng rằng Hàn Quốc đang tiến lên vị trí của Nhật Bản thập niên 1980, khi tất cả mọi thứ bắt nguồn từ Tokyo đều nghiễm nhiên trở thành các mốt mới nhất.
Tác giả cho rằng, mục đích ban đầu của cuốn sách là cung cấp “một lối vào” Hàn Quốc cho những độc giả tò mò về đất nước này. Và nếu có ai đó đọc quyển sách này rồi quyết định đến thăm Hàn Quốc và trải nghiệm ở đất nước này, đó sẽ là lời khen tặng tuyệt vời nhất cho tác giả và cuốn sách.
Tờ Financial Times nhận xét: Được viết với tình cảm yêu mến và hiểu biết sâu sắc, cuốn sách của Daniel Tudor đã lấp đầy khoảng trống khổng lồ trong sự hiểu biết của chúng ta về những đất nước Á châu còn ít được biết tới... Tudor đã giúp “đất nước phi thường” này bằng cách mở các bí mật của nó ra cho thế giới.
Daniel Tudor tốt nghiệp cử nhân ngành Triết học, Chính trị học và Kinh tế học tại Đại học Oxford. Anh sống ở Seoul nhiều năm và làm việc với tư cách nhà báo thường trú tại Hàn Quốc của tờ The Economist từ năm 2010-2013. Cuốn sách Hàn Quốc: Quốc gia gây sững sờ nhận được nhiều lời khen ngợi nhiệt thành và đã được dịch ra tiếng Hàn Quốc, tiếng Trung, tiếng Ba Lan, tiếng Thái. Cuốn sách thứ hai của anh, North Korea Confidential (viết chung với James Pearson), được tờ The Economist chọn làm một trong những cuốn sách hay nhất năm 2015. Anh cũng là người đồng sáng lập Công ty The Booth Brewing có trụ sở chính tại Seoul.

Các tin khác