Hàng loạt công ty bị xử phạt do vi phạm về chứng khoán

(ĐTTCO) – Trong hai ngày 20 và 21-7, đã có nhiều công ty bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) xử phạt hành chính do vi phạm quy định về thị trường chứng khoán.
Các công ty bị xử phạt bao gồm CTCP Thương mại và Dịch vụ Cổng Vàng, CTCP Xây dựng và Thiết kế số 1, CTCP Nông dược HAI, CTCP Louis Land. 
Cụ thể ngày 20-7, CTCP Thương mại và Dịch vụ Cổng Vàng bị phạt 350 triệu đồng do không đăng ký giao dịch, niêm yết chứng khoán theo quy định, phạt 85 triệu đồng do mua lại cổ phiếu nhưng không báo cáo UBCKNN theo quy định pháp luật. Trước đó năm 2021, công ty đã thu hồi cổ phiếu của người lao động nghỉ việc làm cổ phiếu quỹ nhưng không báo cáo UBCKNN theo quy định. Tổng số tiền phạt là 435 triệu đồng. 
CTCP Xây dựng và Thiết kế số 1 bị phạt số tiền 150 triệu đồng với lỗi vi phạm là “Công bố thông tin sai lệch”. Trước đó trên Báo cáo tài chính năm 2021, Công ty có phát sinh giao dịch với bên liên quan là các công ty con, tuy nhiên trên Báo cáo tình hình quản trị Công ty năm 2021 lại thể hiện nội dung “không phát sinh”. Ngoài ra,  CTCP Xây dựng và Thiết kế số 1 còn bị phạt 60 triệu đồng do công bố thông tin không đúng thời hạn. Tổng số tiền phạt là 210 triệu đồng.
Hàng loạt công ty bị xử phạt do vi phạm về chứng khoán ảnh 1 Thời gian qua, các cơ quan chức năng đã mạnh tay thanh lọc để làm lành mạnh hóa thị trường chứng khoán.
Cũng với những lỗi tương tự, CTCP Nông dược HAI bị phạt tổng số tiền 235 triệu đồng. Cụ thể, phạt tiền 150 triệu đồng do vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán. Phạt tiền 85 triệu đồng do công bố thông tin sai lệch (về các chỉ tiêu tài chính tại Báo cáo tài chính (BCTC) riêng và hợp nhất tại BCTC Quý 4/2021 do Công ty công bố ngày 28-1-2022) và không công bố thông tin đối với thông tin phải công bố theo quy định pháp luật (không CBTT trên hệ thống CBTT của UBCKNN và trên trang thông tin điện tử của Sở giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh các tài liệu sau: BCTC riêng và hợp nhất năm 2021 đã kiểm toán, Báo cáo thường niên năm 2021, BCTC riêng và hợp nhất quý I-2022).
Trong ngày 21-7, UBCKNN đã ban hành quyết định xử phạt đối với CTCP Louis Land tổng số tiền 370 triệu đồng. Trong đó phạt 100 triệu đồng do không công bố đối với thông tin phải công bố theo quy định pháp luật (không công bố thông tin đối với Nghị quyết Hội đồng quản trị số 39/2021/LH/HĐQT-NQ ngày 4-3-2021 thoái toàn bộ vốn 57,2 tỷ đồng tại Công ty TNHH Địa ốc Tân Bửu, CBTT không đúng thời hạn đối với BCTC năm 2019 đã kiểm toán, BCTC bán niên 2020 đã soát xét). Xử phạt 200 triệu đồng do hành vi công bố thông tin sai lệch. Ngoài ra, Louis Land còn bị phạt 70 triệu đồng do công bố thông tin không đầy đủ nội dung theo quy định pháp luật.

Các tin khác