'Hạt điều Bình Phước' bị xâm phạm nghiêm trọng

(ĐTTCO) - Hành vi giả mạo các sản phẩm hạt điều có nguồn gốc từ Bình Phước đã xâm phạm nghiêm trọng đến chỉ dẫn địa lý "Hạt điều Bình Phước" đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ.

Mới đây, ông Vũ Thái Sơn, Chủ tịch Hội Điều Bình Phước, đã có công văn gửi UBND tỉnh Bình Phước, cùng các đơn vị liên quan có biện pháp hỗ trợ Hội Điều Bình Phước; chỉ đạo các đơn vị có trách nhiệm chấn chỉnh việc buôn bán các sản phẩm hạt điều kém chất lượng, đặc biệt là các thông tin quảng cáo giả mạo hạt điều Bình Phước.

Theo ông Sơn, thời gian qua, trên một số website và mạng xã hội (facebook) có nhiều tên miền, tài khoản, cơ sở nhỏ lẻ đăng sản phẩm thương hiệu "Đặc sản Bình Phước" để bán với những thông tin như "giá 100.000 đồng/6 hộp hạt điều bể/3kg; giá 100.000 đồng/3 hộp hạt điều còn vỏ lụa/1,5kg".

Tuy nhiên, sau khi xác minh thông tin, các doanh nghiệp là hội viên Hội Điều Bình Phước thấy rằng, những thông tin sản phẩm nêu trên không phải là hạt điều có nguồn gốc Bình Phước, mà là hạt điều nhập khẩu vụ cũ, kém chất lượng. Sản phẩm không có nhãn mác, không có hạn sử dụng… Do vậy, không có cơ sở truy xuất nguồn gốc chế biến, không biết ai là người chịu trách nhiệm về chất lượng và về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo ông Sơn, hành vi giả mạo các sản phẩm hạt điều có nguồn gốc từ Bình Phước đã xâm phạm nghiêm trọng đến chỉ dẫn địa lý "Hạt điều Bình Phước" đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ. Đồng thời, ảnh hưởng xấu đến thương hiệu "Hạt điều Bình Phước" và quyền lợi của các doanh nghiệp điều trên địa bàn cũng như gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng khi sử dụng các sản phẩm hạt điều kém chất lượng.

Để bảo vệ thương hiệu điều Bình Phước và quyền lợi người tiêu dùng, Hội Điều Bình Phước đề nghị các sở, ngành tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh hạt điều rang muối, điều tẩm vị chưa có giấy phép; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm không nhãn mác, không rõ nguồn gốc, chất lượng kém.

Theo Hội Điều Bình Phước, việc bảo vệ thương hiệu "Hạt điều Bình Phước" đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lý cũng là góp phần phát triển bền vững ngành chế biến, kinh doanh điều trên địa bàn tỉnh.

Các tin khác