HDBank cho vay lại gần 3.000 tỷ đồng vốn ODA

(ĐTTCO) - Ngày 28-4, HDBank và CTCP cấp nước Đồng Nai tiến hành ký kết hợp đồng cho vay lại gần 3.000 tỷ đồng vốn vay ODA từ JICA để thực hiện Dự án xây dựng hệ thống cấp nước Nhơn Trạch Đồng Nai (giai đoạn 2).

(ĐTTCO) - Ngày 28-4, HDBank và CTCP cấp nước Đồng Nai tiến hành ký kết hợp đồng cho vay lại gần 3.000 tỷ đồng vốn vay ODA từ JICA để thực hiện Dự án xây dựng hệ thống cấp nước Nhơn Trạch Đồng Nai (giai đoạn 2).

 

Dự án xây dựng hệ thống cấp nước Nhơn Trạch Đồng Nai giai đoạn 2 có tổng mức vốn đầu tư khoảng 3.567 tỷ đồng. Trong đó, HDBank cho vay lại từ nguồn vốn ODA của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) gần 3.000 tỷ đồng (14,91 tỷ yen), chiếm 82,75% tổng phương án. Thời hạn cho vay lại để thực hiện dự án là 25 năm, thời gian ân hạn 7 năm.

Sau lễ ký kết, hợp đồng cho vay lại sẽ được triển khai nhằm bổ sung vốn đầu tư cho Dự án xây dựng hệ thống cấp nước Nhơn Trạch Đồng Nai giai đoạn 2.

Dự kiến, dự án thực hiện trong 7 năm kể từ năm 2016, sẽ hoàn thành mục tiêu nâng công suất từ 100.000m3/ngày lên 200.000m3/ngày, đáp ứng nhu cầu đang gia tăng về nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt, sản xuất kinh doanh cho các hộ dân, doanh nghiệp của tỉnh Đồng Nai và các tỉnh lân cận.

Là NHTMCP đầu tiên được Chính phủ và Bộ Tài chính lựa chọn là cơ quan cho vay lại đối với vốn vay ODA từ JICA của Nhật Bản đối với Dự án xây dựng hệ thống cấp nước Nhơn Trạch Đồng Nai giai đoạn 2, HDBank đã trực tiếp thẩm định, đánh giá hiệu quả của dự án và sau khi hợp đồng được ký kết sẽ thực hiện các thủ tục giải ngân, thu nợ, lãi, phí... cũng như kiểm tra, giám sát và quản lý toàn bộ quá trình sử dụng vốn vay trước, trong và sau khi giải ngân.

Chia sẻ tại lễ ký kết, ông Trần Hoài Nam – Phó Tổng Giám Đốc HDBank cho biết thêm: "HDBank đã được đánh giá sử dụng hiệu quả nguồn vốn ưu đãi từ các nguồn JBIC, JICA, World Bank... cho các doanh nghiệp Việt Nam các năm qua, cùng với việc Chính phủ chỉ định là đơn vị thay mặt Bộ Tài chính cho vay lại nguồn vốn vay ODA thực hiện Dự án xây dựng hệ thống cấp nước Nhơn Trạch Đồng Nai giai đoạn 2 đã thể hiện sự tín nhiệm của Chính phủ, Bộ Tài chính, NHNN đối với HDBank. Điều này tiếp tục minh chứng cho uy tín, năng lực tài chính và sự phát triển vững mạnh của HDBank".

Các tin khác