Hoa Kỳ cảnh báo nguy cơ vi phạm an ninh trong dự án cáp ngầm liên quan Trung Quốc ở Thái Bình Dương

(ĐTTCO) - Các nhà lập pháp nổi tiếng của Hoa Kỳ đã cảnh báo một đồng minh ở Thái Bình Dương rằng Trung Quốc có nguy cơ phá hoại an ninh của một dự án cáp ngầm nhạy cảm nếu một giá thầu cắt giảm, được nhà nước hậu thuẫn thắng một quy trình đấu thầu do các cơ quan phát triển giám sát.
 Cáp internet dưới biển ở Thái Bình Dương. Ảnh: SCMP
Cáp internet dưới biển ở Thái Bình Dương. Ảnh: SCMP

Trong lá thư được Reuters xem và đề ngày 18-9, các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Ted Cruz và Marco Rubio nói với Liên bang Micronesia (FSM) Trung Quốc có thể tận dụng dự án để thực hiện “các chiến dịch gián điệp và cưỡng bức địa chính trị”. Bắc Kinh gần đây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt tượng trưng đối với cả ông Cruz và ông Rubio.

Tuần trước, có thông tin cho rằng Huawei Marine, gần đây đã thoái vốn khỏi Huawei Technologies Co và hiện thuộc sở hữu đa số của một công ty Trung Quốc khác, đã nộp hồ sơ dự thầu với giá thấp hơn 20% so với hai đối thủ cho dự án 72,6 triệu USD do Ngân hàng Thế giới tài trợ và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB).

Washington đã thúc ép các chính phủ trên toàn thế giới buộc Huawei Technologies không cung cấp cơ sở hạ tầng quan trọng, cáo buộc công ty sẽ giao dữ liệu cho chính phủ Trung Quốc để làm gián điệp, một cáo buộc luôn bị công ty phủ nhận.

Dự án cáp được thiết kế để cải thiện thông tin liên lạc đến các quốc đảo xa xôi ở Thái Bình Dương của FSM, Nauru và Kiribati, mặc dù nó đã đi vào bế tắc ở giai đoạn đánh giá thầu, hai nguồn tin có hiểu biết trực tiếp về chi tiết dự án cho biết. Tất cả các bên liên quan đều có ý kiến về việc lựa chọn người thắng thầu.

Những người am hiểu về tình hình từ chối được xác định vì tính nhạy cảm của dự án.

Sau báo cáo vào tuần trước, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao TQ Uông Văn Bân cho rằng Hoa Kỳ đang bôi nhọ các công ty Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã không trả lời ngay lập tức các câu hỏi bổ sung để bình luận vào 23-12.

Huawei Marine và chủ sở hữu đa số mới, Hengtong Optic-Electric Co Ltd, niêm yết tại Thượng Hải, đã không trả lời các câu hỏi. Công nghệ Huawei. Investment Co giữ lại một cổ phần nhỏ trong Huawei Marine, hồ sơ công ty cho thấy.

Sự từ chối của ông Cruz và ông Rubio được xây dựng dựa trên các thông báo trước đó được gửi đến các quốc gia Thái Bình Dương bởi các đại sứ quán Hoa Kỳ cảnh báo về việc trao hợp đồng cho Huawei Marine.

Được ký bởi ông Cruz và ông Rubio, lá thư nói rằng việc trao hợp đồng cho Huawei Marine sẽ “làm phức tạp sâu sắc mối quan hệ giữa các quốc gia của chúng ta và cản trở khả năng tương tác của các nhà ngoại giao và nhân sự Hoa Kỳ với chính phủ của bạn”.

“Đảng Cộng sản Trung Quốc trợ cấp cho các công ty như Huawei để đảm bảo họ có thể đánh bại tất cả các đối thủ cạnh tranh, và sau đó sử dụng cơ sở hạ tầng do các công ty đó lắp đặt để thúc đẩy các chiến dịch gián điệp và cưỡng bức địa chính trị của ĐCSTQ”, lá thư đề cập đến Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Văn phòng của ông Cruz đã không trả lời câu hỏi. Không thể liên hệ ngay với văn phòng của ông Rubio để đưa ra bình luận ngoài giờ làm việc.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố rằng Huawei và các công ty con hiện tại và trước đây, bao gồm Huawei Marine, gây ra “rủi ro kinh tế và an ninh quốc gia”.

Theo Hiệp định Hiệp hội Tự do, một thỏa thuận đã có hàng thập kỷ giữa Hoa Kỳ và các lãnh thổ tin cậy ở Thái Bình Dương trước đây của họ, Washington chịu trách nhiệm bảo vệ FSM.

FSM cho biết trong một tuyên bố rằng quá trình thu mua là một “nỗ lực phức tạp” liên quan đến sự hợp tác của ba quốc gia Thái Bình Dương và hai cơ quan phát triển.

Hai nguồn tin cho biết, chính phủ Nauru, một đồng minh ở Thái Bình Dương của Đài Loan, được Trung Quốc coi là một tỉnh lạc hậu, là người đầu tiên nêu quan ngại về giá thầu của Huawei Marine.

Chính phủ Nauru cho biết trong một tuyên bố rằng quá trình đấu thầu được bảo mật. Chính phủ Kiribati, năm ngoái đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan để ủng hộ Trung Quốc, đã không trả lời các câu hỏi.

Một phát ngôn viên của Ngân hàng Thế giới cho biết cuộc đấu thầu cho “dự án phức tạp, đa quốc gia” đang diễn ra và không thể đưa ra nhận xét cụ thể về quá trình này. ADB đã chuyển các câu hỏi đến Ngân hàng Thế giới.

Dự án cáp, cung cấp dung lượng dữ liệu lớn hơn nhiều so với vệ tinh, đặc biệt nhạy cảm vì nó được thiết kế để kết nối với cáp dưới biển HANTRU-1, được sử dụng chủ yếu bởi chính phủ Hoa Kỳ và hạ cánh xuống Guam, một lãnh thổ của Hoa Kỳ với các tài sản quân sự đáng kể .

Nhà thầu đối thủ Alcatel Submarine Networks, thuộc Nokia của Phần Lan, trong một tuyên bố cho biết họ sẵn sàng bắt đầu dự án nếu được chọn. Nhà thầu thứ ba, NEC của Nhật Bản, đã không cung cấp thông tin về đề xuất của mình.

Các tin, bài viết khác