Hôm nay 28-10, TPHCM đồng loạt tiêm vắc xin cho trẻ

(ĐTTCO) - Ngày 27-10, TP.HCM đã tổ chức tiêm vắc xin cho khoảng 1.800 học sinh nhóm tuổi 16 - 17 tại huyện Củ Chi và quận 1. Trong đó, 1.500 học sinh Củ Chi tiêm buổi sáng và 300 học sinh quận 1 tiêm buổi chiều.

Hôm nay 28-10, TP.HCM đồng loạt tiêm vắc xin cho trẻ - Ảnh 1.

Học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh, quận 1, TP.HCM tiêm vắc xin COVID-19 chiều 27-10 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Hôm nay 28-10, các quận, huyện và TP Thủ Đức sẽ đồng loạt triển khai các điểm tiêm vắc xin cho học sinh.

"Như một ngày hội"

Với việc tiêm vắc xin cho khoảng 1.500 học sinh vào sáng 27-10, Củ Chi là địa phương đầu tiên của TP.HCM và cả nước được chọn thí điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi. 

Từ sáng sớm, đông đảo học sinh của ba trường THPT trên địa bàn huyện Củ Chi bao gồm Trường THPT Củ Chi, Tân Thông Hội và Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Củ Chi (độ tuổi 16 - 17 tuổi) đã tập trung đến điểm Trường tiểu học cơ sở thị trấn Củ Chi để khám sàng lọc trước khi tiêm. Đông đảo phụ huynh cũng có mặt, ngóng theo con như thể đang bước vào một kỳ thi quan trọng.

Bà Phạm Thị Thanh Hiền - chủ tịch UBND huyện Củ Chi - nói rằng "hôm nay như một ngày hội". Bởi việc được tiêm vắc xin chính là mong muốn không chỉ của các em, phụ huynh mà cả người dân huyện Củ Chi. 

"Tiêm chủng vắc xin sẽ là điều kiện để các em được sớm trở lại trường học" - bà Hiền chia sẻ.

Có mặt tại buổi mở màn chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ sáng 27-10, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức chia sẻ về lý do TP.HCM chọn huyện Củ Chi và quận 1 tổ chức thí điểm tiêm cho trẻ, bởi quận 1 là quận trung tâm có điều kiện cơ sở vật chất, mật độ dân số cao; còn Củ Chi là "vùng xanh", công tác tiêm vắc xin nơi đây vốn đang được thực hiện tốt thời gian qua.

Phụ huynh yên tâm

Tại điểm tiêm Trường THPT Lương Thế Vinh (quận 1), các bậc phụ huynh được cùng con ngồi chờ, "tận mắt" nhìn thấy con được tiêm như thế nào. Ông T.Đ.P., 44 tuổi, ở quận 5, cảm thấy yên tâm khi được cùng con đi tiêm. 

Khi con gái ông được nhân viên y tế tiêm xong mũi đầu tiên, ông đã cảm thấy con gái mình giờ đã được "bảo vệ" phần nào. Năm nay con cuối cấp, phải trải qua nhiều kỳ thi, con ông được tiêm vắc xin phòng COVID-19 thế này gia đình ông cảm thấy yên tâm hơn hẳn.

Có mặt tại điểm tiêm chủng Trường THPT Lương Thế Vinh (quận 1), ông Lê Phước Hùng, giám đốc Trung tâm Y tế quận 1, cho biết tối 26-10, trung tâm y tế quận đã nhận được 3.000 liều vắc xin Pfizer để tiêm cho trẻ từ 12 - 17 tuổi. 

Trong chiều 27-10, quận 1 mới tiêm cho 326 học sinh của Trường THPT Lương Thế Vinh. Hiện các điểm tiêm chủng cho trẻ em của quận đều đã sẵn sàng, chỉ đợi chỉ đạo của Sở Y tế, quận sẽ tiến hành tiêm chủng ở nhiều điểm tiêm trong ngày 28-10. Hiện quận 1 có hơn 12.000 trẻ từ 12 - 17 tuổi.

3 tuần sau sẽ tiêm mũi 2

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức chia sẻ đối tượng tiêm thí điểm lần này tại thành phố rất đặc biệt, đó là các em học sinh, tương lai của đất nước. Do đó trước, trong và sau khi tiêm vắc xin việc chuẩn bị mọi thứ phải hết sức cẩn thận, cung cấp đầy đủ thông tin đến phụ huynh, học sinh về việc cần chuẩn bị gì về mặt tâm lý, sức khỏe, thời gian...

Ông Đức nhấn mạnh thành phố mong muốn và hướng đến việc tạo cho các em có điều kiện học tập tốt nhất có thể. Một trong những điều kiện đó là được đi học phải an tâm, an toàn; nếu không yên tâm các em sẽ không tiếp thu được kiến thức. 

"Muốn các cháu đi học trở lại thì phải đảm bảo an toàn, và một trong những điều kiện đảm bảo an toàn là các cháu được phủ vắc xin. Ba tuần sau chúng ta sẽ bắt đầu tiêm mũi 2 cho các cháu và sau hai tuần tiêm các cháu sẽ được bảo vệ. Đó chính là một trong những điều kiện cần để tổ chức đi học lại" - ông Đức nhấn mạnh.

Có mặt tại Củ Chi, ông Nguyễn Hữu Hưng - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - đánh giá địa phương tổ chức chặt chẽ, đảm bảo khoảng cách an toàn và hiệu quả. Các em học sinh phấn khởi và nhận được sự đồng thuận lớn từ các bậc phụ huynh. 

Theo ông, từ ngày 28-10 các quận huyện và TP Thủ Đức; trong trường học hay ngoài trường học đều sẽ tổ chức tiêm vắc xin đại trà cho trẻ, ưu tiên từ 16 - 17 tuổi. 

"Ngày 28-10, tất cả quận, huyện sẽ đồng loạt triển khai các điểm tiêm cho trẻ. Tuy nhiên chỉ đơn vị nào chuẩn bị đầy đủ các điều kiện đảm bảo an toàn theo hướng dẫn của ngành y tế mới được triển khai tiêm chủng cho các em, còn ngược lại sẽ không được tổ chức tiêm cho đến khi đảm bảo an toàn thực sự" - ông Hưng khẳng định.

400 điểm trường tiêm vắc xin đã sẵn sàng

Chiều 27-10, ông Dương Trí Dũng, phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM, cho biết ngày 28-10 TP.HCM sẽ triển khai tiêm đại trà vắc xin ngừa COVID-19 cho học sinh từ 12 - 17 tuổi trên toàn thành phố. Các địa điểm tiêm vắc xin, nhân vật lực ngành giáo dục và y tế đã sẵn sàng. 400 điểm tiêm vắc xin tại điểm trường đã được thu dọn sạch sẽ, đúng chuẩn, có thể triển khai tiêm chủng cho học sinh 12 - 17 tuổi đúng theo kế hoạch của UBND TP.HCM.

Ông Dương Vân Dân, trưởng Phòng GD-ĐT quận 8, cho biết hiện nay quận đã kiểm tra lại 12 điểm tiêm và chuẩn bị sẵn sàng cho ngày mai tổ chức tiêm vắc xin cho học sinh khối 11, 12 trước. Sau khi tiêm cho học sinh lớp 11, 12 xong sẽ cuốn chiếu đến lứa tuổi nhỏ hơn. Ông Ngô Văn Tuyên, trưởng Phòng GD-ĐT quận Bình Tân, cũng cho biết 23 điểm tiêm đã được ngành y tế quận kiểm tra, sẵn sàng đáp ứng việc tiêm ngừa cho cấp THPT có 11.731 học sinh, THCS có khoảng 32.000 học sinh. (MỸ DUNG)

TP.HCM đảm bảo đủ vắc xin tiêm cho trẻ

dp_vacxin_hocsinh__34 (1) 4(read-only)

Ông Dương Anh Đức - phó chủ tịch UBND TP.HCM cùng ông Nguyên Hữu Hưng - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM khảo sát điểm tiêm THPT Lương Thế Vinh chiều 27-10.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho rằng đến nay TP đã chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch bao phủ toàn bộ vắc xin mũi 1 cho học sinh. Theo ông, trước đó, sau cuộc họp với Chính phủ ngày 26-10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã thông tin rất rõ ràng đã chuẩn bị đầy đủ nguồn vắc xin cho các khu vực trọng yếu, đảm bảo tổ chức tiêm cho các em từ 12 tuổi trở lên. Bộ Y tế cho biết nguồn vắc xin tiêm cho trẻ tại TP.HCM hoàn toàn chủ động nên TP có thể yên tâm. (HOÀNG LỘC)

Khi nào học sinh ở TP.HCM trở lại trường?

Trao đổi với Tuổi Trẻ, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho rằng việc đưa trẻ quay trở lại trường còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, và TP sẽ thực hiện theo lộ trình và không nhất thiết phải đồng loạt toàn TP. Theo ông, việc mở cửa trường học dựa trên tinh thần an toàn tới đâu mở cửa tới đó và hiện nay các trường đang khẩn trương khôi phục lại hiện trạng, do trước đó được trưng dụng làm nơi tiếp nhận, điều trị, cách ly bệnh nhân COVID-19. "Đến giờ phút này chúng ta chưa thể biết được khi nào sẽ mở cửa tất cả các trường học nhưng TP sẽ giữ tinh thần khẩn trương nhất" - ông Đức nhấn mạnh. (HOÀNG LỘC)

Cần Thơ: 20.700 học sinh độ tuổi 16 - 17

Ngày 27-10, ông Nguyễn Hữu Nhân, trưởng phòng chính trị tư tưởng Sở GD-ĐT TP Cần Thơ, cho biết hiện sở phối hợp với Sở Y tế TP Cần Thơ đã thống kê và lập danh sách các em học sinh ở trên địa bàn (độ tuổi từ 3 đến dưới 18 tuổi) tiêm vắc xin COVID-19. Ông Nhân cho hay danh sách có gần 250.000 em học sinh trên địa bàn TP Cần Thơ ở độ tuổi từ 3 đến dưới 18 tuổi. "Hiện sở có danh sách hết rồi và nếu được chúng tôi nghĩ chỉ tiêm vắc xin COVID-19 trước cho khoảng 20.703 em học sinh ở độ tuổi từ 16 - 17" - ông Nhân nói. (CHÍ CÔNG)

An Giang: đã thống kê học sinh toàn tỉnh

Chiều 27-10, bà Trần Thị Ngọc Diễm - giám đốc Sở GD-ĐT An Giang - cho biết đơn vị đã thống kê toàn tỉnh được 185.000 học sinh từ 12 - 17 tuổi đang học từ lớp 6 đến 12. Hiện tại đơn vị đang chờ Sở Y tế thông báo, bố trí địa điểm tiêm ngừa vắc xin COVID-19. Ông Trần Quang Hiền - giám đốc Sở Y tế tỉnh An Giang - cho biết: "Trong tuần này, bộ sẽ tập huấn cho các tỉnh về việc tiêm vắc xin cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi. Chúng tôi đang xây dựng kế hoạch để khi nào có vắc xin về sẽ bắt tay vào tiêm chủng ngay" - ông Hiền nói. (BỬU ĐẤU)

Các tin khác