Iran đang chuẩn bị mặt trận thứ hai nhằm vào Israel?

(ĐTTCO) - Iran có thể sẽ thay đổi cán cân quyền lực trong khu vực theo hướng không có lợi cho Israel, tờ Jerusalem Post ra ngày 16/5/2021 nhận định.

Trong bối cảnh cuộc đối đầu vũ trang đang diễn ra giữa Palestine và Israel, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds trực thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) - Tướng Ismail Kaani đã thực hiện cuộc nói chuyện qua điện thoại với lãnh đạo Hamas Ismail Haniya, thảo luận về những gì đang xảy ra xung quanh Dải Gaza và Jerusalem.

Trước đó, Tehran đã bày tỏ sự ủng hộ đối với phong trào vũ trang của người Palestine, giờ đây hành động từ phía Iran có thể sẽ thay đổi cán cân quyền lực trong khu vực theo hướng không có lợi cho Israel, tờ Jerusalem Post ra ngày 16/5/2021 nhận định.

Trong cuộc trò chuyện, ông Kaani đảm bảo với Haniya rằng Iran vẫn là bạn của người dân Palestine và ủng hộ cuộc kháng chiến của họ với "kẻ thù Zionist".

Hãng thông tấn Tasnim của Iran ngày 15/5 cho biết, hệ thống phòng thủ Vòm Sắt của Israel đang trở nên kém tin cậy hơn trong trường hợp bị tấn công bằng tên lửa với quy mô lớn.

Ví dụ, vào ngày 13/5, một lượng tên lửa chưa từng có lên tới 135 đơn vị đã được bắn vào Dải Gaza chỉ trong 5 phút. Hamas từ phía Nam duy trì mức độ thù địch cao, và Hezbollah đang theo dõi chặt chẽ diễn biến từ Lebanon, xác định các điểm nghẽn trong phòng thủ của Israel.

Iran dang chuan bi mat tran thu hai nham vao Israel?
Israel cáo buộc phần lớn số tên lửa được Hamas sử dụng có nguồn gốc từ Iran

Israel thậm chí trở nên dễ bị tổn thương hơn khi Iran rõ ràng đang chuẩn bị mở mặt trận thứ hai. Tehran đã gửi một tín hiệu rõ ràng cho Tel Aviv rằng Hezbollah có thể tấn công từ phía Bắc bất cứ lúc nào.

IRGC gần đây tuyên bố rằng Iran có thể hủy diệt Israel chỉ bằng "một đòn nghiền nát", họ gọi sự thần diệu của hệ thống phòng thủ tên lửa Israel chỉ là một huyền thoại.

Trong cuộc điện đàm, ông Tasnim đề nghị Hamas tăng tốc độ, tầm bắn và độ chính xác của tên lửa "theo lời khuyên của Iran", nhấn mạnh rằng "chất lượng tên lửa không ngừng nâng cao" và "chẳng bao lâu nữa lực lượng phản kháng của người Palestine sẽ có thể tạo ra những vũ khí tối tân hơn".

Tehran dự đoán sự khởi đầu của một vòng đối đầu khác giữa Israel và Hamas vào ngày 6/5. Trong khi Hamas bắt đầu cuộc chiến vào ngày 10/5 - Ngày Jerusalem (Al-Quds Day). Đó là một thông điệp thẳng thắn, các phương tiện truyền thông Israel tóm tắt.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới tăng nhẹ vào cuối tuần sau số liệu kinh tế yếu kém ở châu Âu và một tuần các ngân hàng trung ương chủ chốt quyết định giữ nguyên lãi suất, mặc dù đồng đô la mạnh hơn đã kiềm chế đà tăng của vàng.