Iran tuyên bố sẵn sàng đàm phán hướng đến chấm dứt trừng phạt

(ĐTTCO) - Tổng thống Iran Raisi trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Macron đã tuyên bố Tehran sẵn sàng cho những cuộc đàm phán 'hữu ích' hướng đến chấm dứt các biện pháp chống lại nước này.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi phát biểu tại thủ đô Tehran ngày 26/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Iran Ebrahim Raisi phát biểu tại thủ đô Tehran ngày 26/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tuyên bố Tehran sẵn sàng cho những cuộc đàm phán “hữu ích” hướng đến việc chấm dứt các biện pháp trừng phạt chống lại nước này.

Ông Raisi đưa ra tuyên bố này trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron ngày 5/9. Đây là cuộc điện đàm thứ 2 trong vòng một tháng giữa hai nhà lãnh đạo Iran và Pháp.

Trang web của Phủ Tổng thống Iran dẫn lời ông Raisi nhấn mạnh: “Chúng tôi không phản đối các cuộc đàm phán hữu ích, nhưng kế hoạch và kết quả của các cuộc đàm phán này phải là dỡ bỏ trừng phạt chống lại Iran.”

Về phần mình, Tổng thống Pháp Macron bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán tại Vienna (Áo) về khôi phục thỏa thuận hạt nhân 2015 có thể được nối lại với sự tham gia của Iran.

Ông Macron cũng cho rằng cần xem xét lại mối quan hệ giữa Pháp và Iran, đồng thời nhấn mạnh sự quan tâm của Paris về phát triển quan hệ với Tehran.

Iran đã dần đình chỉ thực hiện các cam kết của nước này trong thỏa thuận hạt nhân còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) từ tháng 5/2019, một năm sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận này và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Tehran.

Ủy ban hỗn hợp JCPOA, có sự tham dự gián tiếp của phái đoàn Mỹ, hồi tháng Tư cũng đã họp và thảo luận về khả năng Mỹ quay trở lại thỏa thuận và cách thức đảm bảo thực hiện đầy đủ và hiệu quả thỏa thuận này.

Sau 6 vòng đàm phán, các bên cho biết vẫn còn bất đồng nghiêm trọng giữa Mỹ và Iran về việc khôi phục thỏa thuận.

Các tin khác