Israel cảm ơn Mỹ vì chặn nghị quyết của Hội đồng Bảo an về Gaza

(ĐTTCO) - Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz gửi lời cảm ơn Mỹ vì một lần nữa đã ngăn chặn nghị quyết kêu gọi ngừng bắn của Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz. Ảnh: Getty.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz. Ảnh: Getty.

“Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới chính quyền Mỹ và đặc biệt là Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, người mà tôi đã nói chuyện trong tuần này, vì đã ngăn chặn đúng đắn tuyên bố bất công của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc khi chỉ trích hành động của Israel ở Gaza”, Independent dẫn lại bài đăng của Bộ trưởng Benny Gantz.

Ông nhấn mạnh: “Trong khi Hamas, một tổ chức khủng bố, nhắm mục tiêu vào dân thường và phạm tội ác chiến tranh, mục tiêu của chúng tôi chỉ là phá bỏ cơ sở hạ tầng chống khủng bố và bảo vệ người dân. Lời chỉ trích nhằm vào Israel là đạo đức giả và gây bất lợi cho cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu”.

Israel cam on My chan lenh ngung ban anh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz. Ảnh:Getty.

Trước đó, ngày 17/5, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lần thứ 3 sử dụng quyền phủ quyết, bác bỏ dự thảo về tuyên bố chung kêu gọi giảm leo thang căng thẳng, và bày tỏ lo ngại về thương vong trong hơn một tuần qua.

Nước này đã ngăn chặn các động thái của Trung Quốc, Na Uy và Tunisia trong Hội đồng Bảo an.

Tuyên bố được đề xuất đã kêu gọi chấm dứt "cuộc khủng hoảng liên quan đến Gaza" và bảo vệ dân thường, đặc biệt là trẻ em.

Trong bối cảnh đó, phát ngôn viên Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric đã nhấn mạnh sự cần thiết phải có hành động thống nhất để giải quyết cuộc leo thang.

“Tôi thực sự nhấn mạnh sự cần thiết phải có một tiếng nói thống nhất và mạnh mẽ từ Hội đồng Bảo an, điều mà chúng tôi nghĩ sẽ có sức nặng”, ông nói.

Cùng ngày, Nhà Trắng cho biết ông Biden đã nói chuyện với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và lên tiếng "ủng hộ" lệnh ngừng bắn.

Tổng thống Mỹ, người lâu nay vẫn theo lập trường bảo vệ Israel, được cho là nhấn mạnh niềm tin vào quyền tự vệ của Israel, nhưng cũng hoan nghênh các nỗ lực giải quyết bạo lực.

Các tin, bài viết khác