Khát vọng đô thị phương Nam

(ĐTTCO) - Sau 47 năm non sông thu về một mối, Sài Gòn - TPHCM thực sự đã vươn lên thành một đô thị hiện đại bậc nhất ở phương Nam. 
Người dân TPHCM tự hào được dự phần vào hành trình hội nhập quốc tế sâu rộng của Việt Nam trên trường quốc tế.
Với lối sống năng động, nghĩa tình, hào hiệp của người TPHCM tiếp tục được củng cố và phát huy cùng tốc độ phát triển mọi mặt kinh tế, văn hóa, xã hội. Dòng cư dân nhập cư vẫn từng ngày chọn TPHCM để mưu sinh và lập nghiệp. Những nhà đầu tư nước ngoài vẫn nhìn thấy tiềm năng vô hạn của TPHCM. Một vẻ đẹp càng ngày càng rực rỡ, dung nạp và sẻ chia, hội tụ và thăng hoa.
Trong hai năm căng thẳng ứng phó đại dịch toàn cầu, có nhiều ngày tháng TPHCM đã gánh chịu những tổn thương sâu sắc. Những hình ảnh TPHCM ở cao điểm Covid-19 thực sự khiến cộng đồng nghẹn ngào đồng cảm. Thế nhưng, với sức mạnh được tích lũy từ mấy trăm năm tổ tiên khai hoang mở đất, người TPHCM đã từng bước đẩy lùi virus corona. TPHCM vì cả nước, và cả nước vì TPHCM để đùm bọc, để yêu thương, để giúp đỡ nhau vượt qua nguy nan. TPHCM nhanh chóng thích ứng linh hoạt với bình thường mới. Những nhà máy lại hăng say sản xuất, những ngôi trường lại nhộn nhịp dạy học, những công trình lại hối hả dựng xây... Tất cả lại bừng lên tấp nập và rộn ràng, như chưa từng có đau thương và mỏi mệt.
Bản lĩnh văn hóa của người TPHCM tô điểm cho thành phố trẻ trung và nồng nhiệt. Mỗi số phận nhỏ bé yêu lao động, thích cống hiến, trọng danh dự và biết sáng tạo đã cộng hưởng một không gian đô thị lạc quan và tin cậy. Không có ai bị bỏ rơi, không điều gì bị lãng quên, người TPHCM nâng niu lịch sử và kế thừa lịch sử để làm bệ phóng tương lai. Người đến TPHCM thì lưu luyến, người xa TPHCM thì nhớ nhung. Những địa danh từng ghi dấu bàn chân cha ông như Chợ Lớn, Củ Chi, Thủ Thiêm, Tân Định, Hóc Môn... bây giờ lại được bàn tay thế hệ hôm nay giữ gìn và vun đắp. Sông Vàm Thuật, rạch Thị Nghè, kênh Tàu Hủ, chợ Bến Thành, cầu Chữ Y... mỗi ngày lại tưng bừng chào đón những du khách bốn phương.
Cốt cách Nam bộ phóng khoáng và thơm thảo đã tạo nên hồn vía TPHCM không lẫn với bất kỳ đô thị nào. Sự trìu mến, sự chăm chỉ, sự chân thành, sự độ lượng đã ân cần vẫy gọi bao nhiêu trí thức, doanh nhân, chuyên gia... cùng chung sức đồng lòng cho những giá trị đột phá giàu mạnh. Mỗi ý tưởng, mỗi trái tim, mỗi khối óc, mỗi hành vi... của người TPHCM đều hướng đến mục tiêu chung thịnh vượng và nhân văn cho dân tộc Việt Nam tự tin, đẹp đẽ và hùng cường.
47 năm đã trôi qua, TPHCM vẫn ngạo nghễ và kiên trung cùng đất nước. Thành phố văn minh hấp thu công nghệ hiện đại phục vụ dân sinh. Thành phố nghĩa tình dành dụm và chắt chiu nhường cơm sẻ áo cho những vùng đất còn gieo neo vất vả. Thành phố khát vọng không ngừng trau dồi để tiến bộ cùng nhân loại. Thành phố đổi thay ngoạn mục mà thành phố vẫn vẹn nguyên ký ức, mỗi con đường vẫn nhắc nhớ một kỷ niệm, mỗi di tích vẫn râm ran một câu chuyện, mỗi hàng cây vẫn rợp mát một niềm riêng. TPHCM không thu hẹp bởi sự ích kỷ lợi ích cá nhân, mà TPHCM mở lòng cho mọi giới, mọi ngành, mọi nghề, mọi người. 
Để sống, để hiểu và để yêu lấy TPHCM là sự chọn lựa thiện chí của mỗi người. Khó khăn và thử thách, chỉ càng khiến TPHCM hun đúc thêm phẩm chất một đô thị lớn. Bằng chứng rõ ràng nhất là sau đại dịch Covid-19, TPHCM với ý chí khắc phục trở ngại đã nhanh chóng phục hồi sản xuất và thương mại để tiếp tục là đầu tàu kinh tế của cả nước. Những hàng quán tấp nập, những ánh điện lung linh, những chuyến hàng xuất khẩu, những dịch vụ rộn ràng... của Sài Gòn - TPHCM đang viết tiếp kỳ tích cho thành phố phương Nam được vinh dự mang tên Bác Hồ kính yêu.

Các tin khác