Khu công nghiệp chuyển mình

Theo báo cáo mới nhất của Cushman & Wakefield (C&W), phân khúc BĐS khu công nghiệp (KCN) quý IV-2014 tuy không có thêm nguồn cung mới gia nhập, song thị trường tại TPHCM và Hà Nội đã có những chuyển động.

Theo báo cáo mới nhất của Cushman & Wakefield (C&W), phân khúc BĐS khu công nghiệp (KCN) quý IV-2014 tuy không có thêm nguồn cung mới gia nhập, song thị trường tại TPHCM và Hà Nội đã có những chuyển động.

TPHCM có 18 KCN đang hoạt động với tổng diện tích hơn 3.625ha, trong đó diện tích có thể cho thuê chiếm khoảng 62% tổng diện tích đất, đạt hơn 2.260ha. Thời hạn sử dụng đất của các KCN trung bình còn lại khoảng 36 năm. Hầu hết KCN nằm ở các quận, huyện ngoại thành, và chủ yếu tập trung ở phía Tây.

Củ Chi và Hóc Môn được xem là 2 địa phương mới nổi cho các dự án KCN do quỹ đất còn tương đối lớn. Thị trường chung ghi nhận có hoạt động tốt trong quý IV-2014, với tỷ lệ lấp đầy tăng gần 3 điểm phần trăm so với quý trước và 6 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 70%.

Phần lớn các KCN ở TPHCM có tỷ lệ lấp đầy trên 90% nhờ qua nhiều năm thành lập và vận hành. Tuy nhiên, một số KCN tại huyện Nhà Bè và Củ Chi và Bình Chánh vừa đi vào hoạt động gần đây nên tỷ lệ lấp đầy vẫn còn thấp, dưới 50%. Giá chào thuê trung bình trong quý này không đổi so với quý trước cũng như cùng kỳ năm trước, đạt 2,59 triệu đồng/m2/thời hạn thuê, chưa gồm VAT.

Giá thuê này cao hơn gấp 2 lần so với Long An, Bình Dương và Đồng Nai. Hiện nay, các chủ đầu tư có xu hướng chuyển từ cho thuê dài hạn đất công nghiệp sang xây dựng nhà xưởng cho thuê với diện tích khoảng 2.000-3.000m2, với giá chào thuê khoảng 53.200-74.500 đồng/m2/tháng (chưa có VAT).

Dự kiến đến năm 2020, tổng nguồn cung KCN ở TPHCM ước tính tăng khoảng 3.000ha, tăng 85% so với nguồn cung hiện tại. Về số lượng, 18 KCN hiện tại sẽ được mở rộng và khoảng 12 KCN mới sẽ đi vào hoạt động trong năm 2020. Đa phần các dự án tương lai đang trong quá trình giải phóng mặt bằng, đền bù và đợi được phê duyệt.

Tổng nguồn cung các KCN tại thị trường Hà Nội trong quý IV-2014 không thay đổi so với quý trước là 10 khu, tương ứng với 1.423ha. Diện tích đất trống cho thuê ghi nhận mức giảm 2,3%, chiếm gần 29,6% tổng nguồn cung và 4/10 KCN của Hà Nội đã được lấp đầy. Các KCN còn diện tích đất cho thuê là KCN cao Hòa Lạc, Phú Nghĩa, Nội Bài (giai đoạn II), Nam Thăng Long, Quang Minh I và HANSSIP I.

Trong đó, KCN cao Hòa Lạc vẫn có tỷ lệ trống nhiều nhất với 72%, gần 355ha đất trống. Giá thuê tại các KCN Hà Nội trong quý IV-2014 ghi nhận mức tăng nhẹ 0,7%, đạt khoảng 2,19 triệu đồng/m2/thời hạn thuê, chưa bao gồm VAT. Phí quản lý dao động từ 0,4-1USD/m2/tháng. Giá thuê trung bình của các KCN tại Hà Nội tiếp tục duy trì mức giá cao nhất so với các tỉnh, thành khác ở phía Bắc.

Giờ tan ca tại KCX Tân Thuận. Ảnh: VIỆT DŨNG

Giờ tan ca tại KCX Tân Thuận. Ảnh: VIỆT DŨNG

Hiện có khoảng 21 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào các KCN của Hà Nội, nhất là Nhật Bản, Trung Quốc và Hồng Công với các dự án tập trung vào các ngành công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cơ khí và điện tử. Đến năm 2020, dự báo có thêm khoảng 6.100ha từ 14 KCN gia nhập thị trường, nâng tổng nguồn cung tương lai lên 400% nguồn cung hiện tại.

Đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2050, Hà Nội sẽ có khoảng 33 KCN với diện tích 8.000ha. Môi trường đầu tư tại Trung Quốc trong thời gian gần đây không còn tối ưu (chi phí nhân công cao hơn là một trong các lý do). Vì vậy, dự báo số lượng các nhà đầu tư nước ngoài vào các KCN sẽ tăng trong thời gian tới do việc di dời các nhà máy sản xuất từ Trung Quốc sang các nước khác, trong đó có Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng.

Các tin khác