Kinh tế vĩ mô tuần từ 20 đến 24-8

Vấn đề nợ xấu, khả năng tiếp cận vốn cho những doanh nghiệp có triển vọng, tiếp tục kéo giảm lãi xuất, hạ chi phí vay… vẫn đang là những chủ đề nổi cộm trong tuần tới.

Vấn đề nợ xấu, khả năng tiếp cận vốn cho những doanh nghiệp có triển vọng, tiếp tục kéo giảm lãi xuất, hạ chi phí vay… vẫn đang là những chủ đề nổi cộm trong tuần tới. 

I. KINH TẾ TÀI CHÍNH TRONG NƯỚC

Trái phiếu Chính phủ sôi động trở lại: Đón đầu xu hướng tiếp tục giảm lãi suất

Hoạt động giao dịch Trái phiếu Chính phủ (TPCP) trên thị trường sơ cấp trong thời gian gần đây đã khá sôi động trở lại, đặc biệt từ sau ngày 19/07. Đây cũng là thời điểm mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra định hướng kéo giảm lãi suất về 15% cho các khoảng vay cũ. 

Trong phiên giao dịch ngày 13/08, tỷ lệ trúng thầu ở các kỳ hạn đều đạt 100% với sự tham dự của nhiều đơn vị. Mức lãi suất trúng thầu TPCP ở các kỳ hạn 2 năm, 3 năm và 5 năm chỉ còn tương ứng 9.04%, 9.2% và 9.53%, giảm khá nhiều so với những phiên đầu tháng 7. 

Như vậy, ngoài lý do dòng tiền tín phiếu, trái phiếu đáo hạn trong thời gian này, thì dự báo mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm cũng như các ngân hàng vẫn chưa giải ngân mạnh vào tín dụng được xem là những nguyên nhân khiến giao dịch TPCP trở nên sôi động.

Nếu giao dịch sôi động này vẫn tiếp tục diễn ra trong thời gian tới, sẽ có nhiều cơ sở để nhận định về động thái đón đầu xu hướng giảm lãi suất trong thời gian tới.

Mới đây, Chính phủ đã có yêu cầu Kho bạc Nhà nước huy động thêm 20,000 tỷ đồng TPCP so với kế hoạch 100,000 tỷ đồng, lên 120,000 tỷ đồng cho cả năm 2012.

Kéo giảm lãi suất, rồi sao nữa?

NHNN vừa công bố kết quả thực hiện đợt kéo giảm lãi suất cho vay đối với các khoản vay cũ.

Cụ thể, tính đến ngày 16/08 đã có 75.4% các khoản vay cũ giảm lãi suất xuống dưới 15%, chỉ còn 24.6% các khoản vay có mức lãi suất trên 15%. 

Riêng khu vực TPHCM, giảm lãi suất cho vay đối các khoản vay cũ về dưới 15% đạt 579,307 tỷ đồng, chiếm 76% tổng dư nợ. Số dư còn lại chưa điều chỉnh giảm chủ yếu là nợ xấu, vay trung dài hạn, vay bất động sản, vay tiêu dùng và vay đầu tư chứng khoán.

Rõ ràng đây là những kết quả đáng khích lệ, nhưng cũng cần nhìn nhận rằng mới chỉ một phần khó khăn cho nền kinh tế được tháo gỡ. Vấn đề nợ xấu, khả năng tiếp cận vốn cho những doanh nghiệp có triển vọng, tiếp tục hạ chi phí vay… vẫn đang là những chủ đề nổi cộm.

Quan trọng nhất là cần tiếp tục tạo niềm tin vững chắc vào các công tác điều hành chính sách, hướng đến mục đích ổn định bền vững của hệ thống tiền tệ trong nước.    

II. TIN TỨC KINH TẾ VĨ MÔ THẾ GIỚI, TRONG NƯỚC NỔI BẬT 

• Thông tin của NHNN cho biết đã cấp phép cho 10 TCTD có tình hình tài chính lành mạnh, có tăng trưởng tín dụng đạt trên 50% chỉ tiêu thông báo của NHNN từ đầu năm, được nâng hạn mức tăng trưởng tín dụng cho cả năm 2012.

Cũng theo cơ quan này, có 23 TCTD đề nghị mức tăng trưởng tín dụng vượt chỉ tiêu, có 29 TCTD xây dựng kế hoạch tăng trưởng bằng mức chỉ tiêu thông báo, có 10 TCTD xây dựng kế hoạch tăng trưởng tín dụng thấp hơn.

• NHNN vừa có văn bản số 5191/NHNN-TT yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, các tổ chức không phải là ngân hàng được NHNN chấp thuận thực hiện thí điểm cung ứng dịch vụ Ví điện tử, báo cáo tình hình cung ứng dịch vụ thanh toán trực tuyến và Ví điện tử trước ngày 31/8/2012.

• Thông tin từ NHNN cho biết tất cả các loại vàng miếng SJC cong, vênh, móp méo, cũng như các loại vàng miếng nhãn hiệu khác đúng tiêu chuẩn, nếu có nhu cầu, đều được chuyển đổi thành vàng SJC.

• Từ 17h ngày 13/8/2012, giá xăng của Petrolimex sẽ tăng thêm 1,100 đồng/lít. Bộ Tài chính cũng cho phép sử dụng Quỹ Bình ổn giá đối với riêng xăng A92 với 300 đồng/lít tính; tức là giá sau khi tăng 23,000 đồng/lít cộng với mức bình ổn sẽ bằng với giá cơ sở hiện nay là 23,319 đồng/lít.

Các mặt hàng khác cũng điều chỉnh tăng từ 500-800 đồng/lít, kg; cụ thể, diesel (DO) tăng 750/lít, dầu hỏa tăng 800 đồng/lít và madut tăng 500 đồng/kg.

Như vậy, đợt tăng giá xăng dầu lần này không đi kèm với việc giảm thuế nhập khẩu.

• Ngày 17/08, Moody’s công bố đánh giá xếp hạng tín nhiệm độc lập của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) ở mức “E+”, tương đương với mức “b2” trong dài hạn.

Trước đó lần lượt vào các ngày 03/08, 07/08 và 16/08, Moody’s cũng đánh giá xếp hạng tín nhiệm độc lập của Ngân hàng TMCP Quân đội (HOSE: MBB), Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) và Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) ở mức “E+”.

Các tin khác