Lãi suất qua đêm liên ngân hàng giảm xuống dưới mốc 2%

(ĐTTCO) - Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh giảm một số loại lãi suất điều hành.
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Theo công bố của NHNN, trong phiên 22-3, lãi suất cho vay VND bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm ở mức 1,55%/năm. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 7-2022. Lãi suất các kỳ hạn 1 tuần, 2 tuần cũng giảm mạnh xuống còn lần lượt 1,98%/năm, 2,26%/năm.

Xu hướng giảm của lãi suất liên NH bắt đầu từ tuần trước. Cụ thể, trong tuần từ ngày 13 đến 17-3, lãi suất các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần, 2 tuần giảm lần lượt là 2,82%, 2,63%, 2,09% xuống 3,4%/năm, 2,63%/năm và 2,09%/năm.

Theo CTCK Bảo Việt (BVSC), lãi suất liên NH đã giảm mạnh khi NHNN đảo chiều bơm ròng trên kênh OMO, đồng thời điều chỉnh giảm một số loại lãi suất điều hành. Cụ thể, NHNN điều chỉnh lãi suất tái chiết khấu và lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện từ liên NH và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với TCTD giảm 1% xuống 3,5%/năm và 6%/năm, có hiệu lực từ ngày 15-3.

Đồng thời, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của TCTD đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành và lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VNĐ của Quỹ Tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này cũng được điểu chỉnh giảm 0,5% xuống lần lượt 5%/năm và 6%/năm.

Các tin, bài viết khác