Lạm phát khu vực đồng Euro giảm xuống mức thấp nhất 2 năm

(ĐTTCO) - Lạm phát ở khu vực đồng Euro đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm vào tháng 9, cho thấy kế hoạch tăng lãi suất ổn định của Ngân hàng Trung ương châu Âu có lẽ đã thành công trong việc kiềm chế giá cả tăng vọt.
Lạm phát khu vực đồng Euro giảm xuống mức thấp nhất 2 năm

Giá tiêu dùng ở 20 quốc gia dùng chung đồng Euro đã tăng 4,3% trong tháng 9, tốc độ chậm nhất kể từ tháng 10 năm 2021, từ mức 5,2% một tháng trước đó, theo dữ liệu nhanh của Eurostat được công bố hôm thứ Sáu 29/9.

Lạm phát không bao gồm thực phẩm, năng lượng, rượu và thuốc lá - được ECB theo dõi chặt chẽ như một thước đo tốt hơn về xu hướng cơ bản - đã giảm xuống 4,5% từ mức 5,3%, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 8 năm 2020.

Những số liệu này có khả năng củng cố niềm tin của ECB rằng họ đã tăng lãi suất đủ xa để giảm lạm phát xuống mục tiêu 2% vào năm 2025, sau khi bị vấp ngã bởi đợt tăng vọt bắt đầu vào năm 2021.

Tăng trưởng giá đã nhanh chóng đạt hai con số vào mùa thu năm ngoái trong bối cảnh chi phí năng lượng tăng vọt, những khó khăn sau đại dịch trong chuỗi cung ứng và chi tiêu chính phủ cao.

Để đáp lại, ECB đã nâng lãi suất cơ bản lên mức cao kỷ lục 4% từ mức đáy âm 0,5% chỉ trong hơn một năm, tắt các vòi tiền sau một thập kỷ cố gắng kích thích lạm phát thông qua một chính sách tiền tệ cực kỳ dễ dàng.

Lạm phát giảm trên diện rộng trong tháng 9, với tất cả các hạng mục đều tăng trưởng với tốc độ chậm hơn và giá năng lượng giảm hoàn toàn trong tháng thứ năm liên tiếp.

Nhưng tác động lên nền kinh tế của chu kỳ thắt chặt mạnh nhất trong lịch sử gần 25 năm của ECB ngày càng trở nên rõ ràng, với một số chỉ số cho thấy khả năng xảy ra suy thoái ở khu vực đồng Euro.

Doanh số bán lẻ của Đức bất ngờ giảm trong tháng 8, dữ liệu cho thấy trước đó vào thứ Sáu và nền kinh tế lớn nhất khu vực đồng euro có thể đang hướng tới cuộc suy thoái lần thứ hai trong năm nay.

Các tin khác