Lạm phát tại Eurozone tăng mạnh nhất kể từ năm 2008

(ĐTTCO) - Giá tiêu dùng ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 9/2021 đã tăng với tốc độ cao nhất kể từ năm 2008 do giá năng lượng tăng vọt.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo số liệu do Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) công bố ngày 1/10, hàng hóa và dịch vụ ở Eurozone trở nên đắt đỏ hơn trong tháng qua khi tỷ lệ lạm phát đạt 3,4% với giá năng lượng tăng 17,4%. Trong khi đó, lạm phát lõi tại Eurozone (không bao gồm các mặt hàng biến động như giá năng lượng, thực phẩm), đạt 1,9%, tăng 0,3% so với tháng trước đó. 

Tỷ lệ lạm phát vượt mức mục tiêu 2% mà Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đề ra và có thể làm gia tăng sức ép lên chính phủ các nước Liên minh châu Âu (EU) về khả năng áp dụng các biện pháp giảm giá năng lượng. Chủ tịch ECB Christine Lagarde đã nhấn mạnh rằng lạm phát tăng vẫn là một hiện tượng chỉ mang tính tạm thời mà một phần nguyên nhân là do đại dịch COVID-19, vốn làm đứt gãy chuỗi cung ứng và làm gián đoạn thị trường năng lượng. 

Giá năng lượng đã trở thành vấn đề nóng tại châu Âu khi các nước đang cân nhắc các kế hoạch khẩn cấp rộng lớn nhằm hạ nhiệt thị trường năng lượng. Brussels đang chuẩn bị một loạt các biện pháp ngắn hạn như cắt giảm thuế giá trị gia tăng hay thuế tiêu thụ đặc biệt đối với năng lượng với hy vọng duy trì các cam kết thúc đẩy sử dụng nhiều nguồn năng lượng tái tạo hơn.

Các tin khác