Lên kế hoạch tái đấu giá đất Thủ Thiêm

(ĐTTCO) - Trong năm 2024, TP Hồ Chí Minh sẽ thực hiện tái đấu giá lại các khu đất trong khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Chuẩn bị đấu giá đất Thủ Thiêm. (Ảnh minh họa - Ảnh: Dân trí)
Chuẩn bị đấu giá đất Thủ Thiêm. (Ảnh minh họa - Ảnh: Dân trí)

Đây là kế hoạch đã được Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt trong đề án về "Quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất đai có hiệu quả trên địa bàn thành phố" được Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu thực hiện năm qua.

Việc TP Hồ Chí Minh tái khởi động kế hoạch đấu giá đất Thủ Thiêm (tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP Thủ Đức) được dư luận đặc biệt quan tâm. Cách đây 2 năm, khu đất nằm tại đây đã được đấu giá lên tới 2,4 tỷ đồng/m2, nhưng sau nửa năm cả 4 công ty tham gia đấu giá đất đều bỏ cọc, với số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường thu hút đầu tư của thành phố.

Cụ thể, kế hoạch tổ chức lại việc đấu giá sẽ bao gồm 4 lô đất đã từng bị bỏ cọc vào năm 2022 và khoảng 3.790 căn hộ tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố cho biết, hiện sở đang xây dựng kế hoạch và sẽ sớm hoàn chỉnh các khâu liên quan đến quy trình đấu giá như: phương án đấu giá, việc tổ chức lại việc bán đấu giá, xác định giá khởi điểm…

Về cơ sở pháp lý, thành phố sẽ thực hiện cơ chế tạo quỹ đất theo chính sách đặc thù - Nghị quyết 98 năm 2023. Đây là cơ sở quan trọng nhất để thành phố tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong công tác xác định giá đất và tăng cường việc quản lý và sử dụng nguồn lực đất đai có hiệu quả.

Nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước cho biết rất quan tâm đến việc tái đấu giá này và kỳ vọng quy trình tổ chức sẽ được công khai minh bạch, tạo cơ hội cho tất cả các bên được tham gia trong bối cảnh khan hiếm nguồn cung quỹ đất sạch để phát triển dự án tại thành phố trong thời gian qua.

Với kế hoạch thực hiện tái đấu giá các khu đất, TP Hồ Chí Minh cũng xác định, nguồn thu từ quỹ đất là một trong những nguồn nguồn lực chính để tái đầu tư, phát triển thành phố trong thời gian tới.

Các tin khác