Lượng kiều hối đổ về TPHCM vẫn tăng mạnh bất chấp dịch COVID-19

(ĐTTCO)-Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc phụ trách Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, trong 6 tháng đầu năm nay, lượng kiều hối đổ về Thành phố đạt 3,2 tỷ USD, tăng 22,34% so với cùng kỳ năm ngoái.
Lượng kiều hối đổ về TPHCM vẫn tăng mạnh bất chấp dịch COVID-19

Bất chấp ảnh hưởng của dịch COVID-19 bùng phát ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế nhiều nước, lượng kiều hối đổ về Thành phố Hồ Chí Minh vẫn tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm nay.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc phụ trách Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, trong 6 tháng đầu năm nay, lượng kiều hối đổ về Thành phố đạt 3,2 tỷ USD, tăng 22,34% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây được xem là mức tăng trưởng khả quan trong bối cảnh khó khăn, do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Ông Nguyễn Hoàng Minh cũng cho biết nguồn kiều hối chuyển về chủ yếu tập trung vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Điều này không chỉ góp phần hỗ trợ cho sự phát triển kinh tế thành phố, mà còn là nguồn cung giúp ổn định nguồn ngoại tệ trên địa bàn nói riêng và cả nước nói chung.

Dự báo trong năm nay, lượng kiều hối về Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đạt khoảng 6,5 tỷ USD, tăng khoảng 6,5% so với năm ngoái (6,1 tỷ USD). Như vậy, đến thời điểm này, lượng kiều hối đổ về thành phố đã đạt khoảng 50% con số dự báo trên.

Trong năm nay, Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính lượng kiều hối chảy vào các quốc gia thu nhập thấp và trung bình sẽ hồi phục và tăng 5,6% lên 470 tỷ USD. Tuy nhiên, triển vọng này vẫn còn phụ thuộc vào tác động của COVID-19 đối với triển vọng tăng trưởng toàn cầu và các biện pháp kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh của các nước.

Giữa tháng Năm vừa qua, WB công bố báo cáo cập nhật dữ liệu kiều hối toàn cầu. Theo đó, tổ chức này đã điều chỉnh ước tính lượng kiều hối về Việt Nam năm 2020 từ mức 15,7 tỷ USD trong báo cáo hồi tháng 10/2020 lên đến 17,2 tỷ USD. Đặc biệt, Việt Nam tiếp tục nằm trong top 10 quốc gia nhận kiều hối nhiều nhất thế giới.

Theo WB, nếu không tính Trung Quốc thì lượng kiều hối nhận về tại các nước thu nhập thấp và trung bình còn lớn hơn tổng mức đầu tư ngoài nước và nguồn viện trợ chính thức gộp lại. Điều này thể hiện vai trò rất quan trọng của nguồn lực kiều hối đối với phát triển.

Tính riêng khu vực Đông Á-Thái Bình Dương, Việt Nam xếp thứ 3, chỉ sau Trung Quốc và Philippines. Xét theo quy mô tương đối với nền kinh tế, lượng kiều hối về Việt Nam năm 2020 tương đương 5% GDP, cũng nằm trong top 10 thế giới.

Trước diễn biến tích cực của lượng kiều hối đổ về Việt Nam, một số ngân hàng có thế mạnh về kiều hối như Sacombank, Vietcombank, Eximbank... đã đầu tư công nghệ, cải tiến giao dịch, tạo thuận lợi hơn cho khách hàng. Đồng thời, triển khai các chương trình khuyến mãi nhằm thu hút kiều hối đổ về ngân hàng.

Chẳng hạn, tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), đầu tháng Bảy này, Sacombank đã phối hợp với Tổ chức thẻ Visa triển khai chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng nhận tiền Visa Direct bằng thẻ Sacombank Visa Debit được chuyển từ nước ngoài qua dịch vụ MoneyGram hoặc Remitly.

Theo đó, 50.000 chủ thẻ đầu tiên nhận tiền trong thời gian từ ngày 1/7 đến hết ngày 30/9 tới sẽ được tặng 5 USD. Số tiền tặng sẽ được Visa chuyển vào thẻ của khách hàng trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhận tiền.

Ngoài ra, Sacombank cũng áp dụng chính sách ưu đãi cho khách hàng mở tài khoản để nhận kiều hối, gồm: miễn phí quản lý tài khoản hoặc combo tài khoản thanh toán VND trong 6 tháng kể từ ngày mở; miễn phí dịch vụ bảo quản tài sản trong 3 tháng kể từ khi mở hợp đồng (tối đa 300.000 đồng); ưu đãi tỷ giá mua ngoại tệ và lãi suất gửi tiết kiệm từ nguồn kiều hối…

Trước đó, đầu tháng Sáu vừa qua, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) cũng triển khai chương trình khuyến mại thường niên "Kiều hối Agribank-Tích điểm nhận quà."

Theo đó, đến hết ngày 31/12 tới, mỗi giao dịch chuyển hoặc nhận tiền kiều hối qua hệ thống WU tại Agribank sẽ được hệ thống tự động tích điểm. Điểm tích lũy càng cao khách hàng sẽ có cơ hội để đổi điểm để nhận những phần quà hấp dẫn, với giá trị lên đến 1 triệu đồng.

Bên cạnh đó, chương trình khuyến mại còn ưu đãi cho tất cả các giao dịch chuyển, nhận tiền kiều hối qua WU của Agribank từ 1/1/2021. Các món chuyển hoặc nhận tiền từ đầu năm nay cũng được Agribank tự động tích điểm và số điểm này cũng được sử dụng để tích lũy để đổi quà…

Các tin, bài viết khác