Mark Zuckerberg: Facebook là nạn nhân của “câu chuyện sai sự thật!”

(ĐTTCO) - Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã bác bỏ các cáo buộc gần đây từ một 'người tố cáo' rằng gã khổng lồ truyền thông xã hội cho phép sự căm ghét và thông tin sai lệch phát triển trên nền tảng của mình, bác bỏ cáo buộc đó là "câu chuyện sai sự thật".
Mark và "Người tố cáo"
Mark và "Người tố cáo"

Zuckerberg đã lên nền tảng của riêng mình vào đêm thứ Ba 5/10 với một côi luận dài hơi, tới 1.300 từ, nói rằng anh muốn chia sẻ một ghi chú mà anh đã viết cho tất cả nhân viên của công ty vài giờ sau khi một 'người tố cáo' Facebook tự làm chứng trước các nhà lập pháp Hoa Kỳ, san bằng những chỉ trích chống lại trang web và các hoạt động kinh doanh của nó.

“Bây giờ lời khai của ngày hôm nay đã kết thúc, tôi muốn phản ánh về cuộc tranh luận công khai mà chúng ta đang tham gia”, Mark viết, nhấn mạnh rằng việc đưa tin tiêu cực về Facebook đã vẽ nên một “bức tranh sai lệch” về công ty, mà anh nói là vốn “[quan tâm] sâu sắc về các vấn đề như an toàn, hạnh phúc và sức khỏe tinh thần. "

“Trọng tâm của những lời buộc tội này là ý tưởng rằng chúng tôi ưu tiên lợi nhuận hơn sự an toàn và hạnh phúc. Điều đó không đúng”.

Bài đăng dài của người đứng đầu Facebook sau lời khai của Frances Haugen, một cựu Giám đốc sản phẩm của Facebook, người đã nói với các thượng nghị sĩ trước đó vào thứ Ba rằng công ty đã từ chối làm nhiều hơn để loại bỏ nội dung 'có hại' khỏi nền tảng của mình, bao gồm 'thông tin sai lệch' và các bài đăng được mệnh danh là 'lời nói căm thù’, 'nói rằng Facebook bị "phá sản về mặt đạo đức."

"Các sản phẩm của Facebook gây hại cho trẻ em, gây chia rẽ và làm suy yếu nền dân chủ của chúng ta", Haugen nói với các thượng nghị sĩ trong phiên điều trần của ủy ban.

Trước phiên điều trần, 'người tố cáo' đã xuất hiện trên kênh CBS ''60 Minutes'' vào cuối tuần qua để đưa ra những lời chỉ trích thêm về tài sản kếch xù trên mạng xã hội, đồng thời chuyển các tài liệu nội bộ của công ty cho Wall Street Journal để trình bày gần đây với tiêu đề 'The Facebook Files '.

Cuộc điều tra của WSJ, đặc biệt nhấn mạnh một cáo buộc từ Haugen - rằng công ty đã bỏ qua kết quả nghiên cứu của riêng mình rằng các nền tảng của họ, bao gồm Facebook và Instagram, "có nhiều lỗ hổng gây hại" cho người dùng, đặc biệt là tuổi trẻ. Và những sai sót đó từ lâu đã được biết đến ở cấp lãnh đạo cao nhất của công ty.

Tuy nhiên, Zuckerberg đã bác bỏ cáo buộc đó vào thứ Ba, nói rằng các lập luận của các nhà phê bình “không có ý nghĩa gì”.

"Nếu chúng tôi muốn bỏ qua nghiên cứu, tại sao chúng tôi lại tạo ra một chương trình nghiên cứu hàng đầu trong ngành để hiểu những vấn đề quan trọng này ngay từ đầu?", Mark hỏi và nói thêm rằng công ty của anh “cam kết tự nghiên cứu thêm và công bố công khai nhiều nghiên cứu hơn”.

Vị CEO lập luận rằng mặc dù Facebook đã chủ động tạo ra một dự án nghiên cứu lớn để xác định và giải quyết một số vấn đề nhất định, nhưng các nhà phê bình chỉ đang vũ khí hóa công việc chống lại công ty để tạo ra một “câu chuyện sai sự thật”.

Tuy nhiên, Zuckerberg và những người gièm pha dường như đồng ý với nhau về một điều - yêu cầu chính phủ bổ sung quy định đối với các nền tảng như Facebook. Trong bài đăng dài dòng của mình vào tối thứ Ba, CEO lập luận rằng các công ty tư nhân không nên đưa ra tất cả các quyết định của riêng họ, điều này cho thấy vai trò lớn hơn của các quan chức chính phủ.

“Đó là lý do tại sao chúng tôi đã ủng hộ các quy định cập nhật về internet trong vài năm nay. Tôi đã làm chứng tại Quốc hội nhiều lần và yêu cầu họ cập nhật các quy định này. Tôi đã viết op-eds phác thảo các lĩnh vực quy định mà chúng tôi nghĩ là quan trọng nhất liên quan đến bầu cử, nội dung có hại, quyền riêng tư và cạnh tranh”, Zuckerberg viết.

Bình luận về bộ phim truyền hình của Facebook vào đầu giờ sáng thứ Tư, người tố giác an ninh quốc gia nổi tiếng Edward Snowden đã tóm tắt bài đăng 1.300 từ của Zuckerberg thành một vài gạch đầu dòng ngắn:

“Zuckerberg đối phó với sự cố ngừng hoạt động toàn cầu và bê bối quốc gia bằng cách tuyên bố @Facebook   là nạn nhân thực sự ở đây, và khiêm tốn đề nghị Quốc hội xem xét:

A) hạn chế hợp pháp việc sử dụng các dịch vụ internet của thanh thiếu niên

B) xác định các nhiệm vụ xác minh

C) hạn chế quyền riêng tư của thanh thiếu niên”.

Các tin, bài viết khác