Một chỉ số của Trung Quốc bất ngờ giảm mạnh: Xu hướng rộng khơi mào cuộc khủng hoảng lớn?

(ĐTTCO) - Lực lượng lao động nhập cư khổng lồ của Trung Quốc đang thu hẹp và già đi.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Lo ngại về khủng hoảng nhân khẩu học tại Trung Quốc

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) nhận định, điều này phản ánh một xu hướng rộng lớn hơn đang làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng nhân khẩu học ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Lần đầu tiên kể từ năm 2008, số lượng lao động nhập cư ở Trung Quốc giảm vào năm ngoái, giảm 5.17 triệu người so với năm 2019 xuống còn 285 triệu người, theo số liệu khảo sát của Cục Thống kê Quốc gia (NBS).

Sự sụt giảm phần lớn được cho là do đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế vào đầu năm 2020, buộc nhiều công nhân phải ở lại quê hương vì những hạn chế về giao thông.

Các lĩnh vực xây dựng, khách sạn, nhà hàng mất nhiều lao động nhập cư nhất, những bộ phận của nền kinh tế bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề trong thời kì đầu của đại dịch, dữ liệu công bố cuối tuần trước cho thấy.

Một chỉ số của Trung Quốc bất ngờ giảm mạnh: Xu hướng rộng khơi mào cuộc khủng hoảng lớn? - Ảnh 1.

Ảnh: SCMP

Số lượng công nhân làm việc trong lĩnh vực sản xuất cũng giảm, nhưng điều này phù hợp với xu hướng ngày càng có nhiều người rời bỏ các công việc trong các nhà máy để đảm nhận các vị trí trong lĩnh vực dịch vụ trong những năm gần đây và đã giúp giữ tỷ lệ thất nghiệp nói chung ổn định.

Giám đốc Geoffrey Crothall, giám đốc truyền thông của nhóm nhân quyền Trung Quốc Bản tin Lao động có trụ sở tại Hồng Kông cho biết đại dịch không thể giải thích toàn bộ hiện tượng.

Ông nói: "Tốc độ tăng dân số lao động nhập cư đã chững lại trong những năm gần đây, phần lớn là do ít người di cư trẻ hơn tham gia vào lực lượng lao động và dân số lao động nhập cư đang già đi một cách ổn định."

Năm ngoái, độ tuổi trung bình của một lao động nhập cư Trung Quốc đã tăng 0.6 tuổi từ năm 2019 lên 41.4, so với 34 tuổi vào năm 2008 theo NBS.

Tỷ lệ lao động nhập cư của Trung Quốc theo độ tuổi

Lao động từ 16-30 tuổi chiếm 22.7% tổng lực lượng lao động nhập cư vào năm ngoái, giảm từ 25.1% vào năm 2019. Một thập kỷ trước, khoảng 42% lao động nhập cư thuộc nhóm tuổi đó.

Theo NBS, tỷ lệ lao động nhập cư trên 50 tuổi tăng hơn gấp đôi lên 26.4% vào năm 2020 so với một thập kỷ trước đó.

SCMP nhận xét, ngay trong nền kinh tế Trung Quốc, dân số trong độ tuổi lao động cũng đang già đi nhanh chóng. Điều đó dẫn đến lo ngại về một cuộc khủng hoảng lương hưu khiến Bắc Kinh tuyên bố sẽ trì hoãn tuổi nghỉ hưu để chống lại các tác động kinh tế liên quan.

Các số liệu thống kê trong khu vực đã cho thấy, số ca sinh đang giảm dần và dân số trên toàn quốc sự kiến sẽ đạt mức cao nhất trong vài năm tới.

Năm ngoái, tiền lương hàng tháng của người lao động nhập cư chỉ tăng nhẹ 2.8% so với một năm trước đó lên 628 USD, dữ liệu của NBS chỉ ra. Tăng trưởng ở mức tối tiểu sau khi chiếm 2.5% lạm phát, cho thấy áp lực mà đại dịch Covid-19 đã gây ra đối với các nhóm thu nhập thấp.

Các tin, bài viết khác