Mỹ tiết lộ chiến lược Thái Bình Dương để chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ đã tiết lộ một chiến lược mới nhằm ưu tiên các quốc gia Thái Bình Dương trong chính sách đối ngoại của mình, tìm cách xoa dịu những lo ngại về biến đổi khí hậu và phát triển một nỗ lực để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực đại dương rộng lớn. 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã công bố cam kết mới, bao gồm cả kế hoạch mở thêm đại sứ quán Hoa Kỳ, trong một bài phát biểu trước cuộc họp của các nhà lãnh đạo Diễn đàn Đảo Thái Bình Dương tại Fiji vào thứ Tư 13/7.

Các nhà lãnh đạo khu vực và các nhà ngoại giao đã gặp nhau tại Suva kể từ hôm thứ Hai 12/7.

“Chúng tôi nhận ra rằng trong những năm gần đây, các đảo ở Thái Bình Dương có thể đã không nhận được sự quan tâm và hỗ trợ ngoại giao mà các bạn đáng được nhận. Vì vậy, hôm nay tôi ở đây để nói trực tiếp với bạn, chúng tôi sẽ thay đổi điều đó”, bà Harris nói trong bài phát biểu của mình.

Bà Harris thông báo Hoa Kỳ sẽ bổ nhiệm một phái viên được chỉ định của Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương để tăng cường hơn nữa dấu ấn ngoại giao của họ trên khắp khu vực, cũng như các đại sứ quán mới ở Kiribati và Tonga, thêm vào đại sứ quán Hoa Kỳ ở Quần đảo Solomon, nơi đang trong quá trình mở cửa trở lại.

Hoa Kỳ đang cùng các chính phủ bao gồm Úc và New Zealand khẩn trương tăng cường quan hệ với các quốc đảo Thái Bình Dương khi Trung Quốc chạy đua để thu hút khu vực quan trọng chiến lược, trong bối cảnh nhận thức rằng các nước láng giềng lớn hơn đã bỏ qua quan hệ đối tác của họ trong những năm gần đây.

Các quan chức đã bị sốc trước việc ký kết một thỏa thuận an ninh giữa Quần đảo Solomon và Trung Quốc vào tháng 4, một thắng lợi ngoại giao lớn đối với Bắc Kinh và là thỏa thuận đầu tiên như vậy ở Thái Bình Dương.

Ardern của New Zealand thúc giục ngoại giao với Trung Quốc trước những căng thẳng ở Thái Bình Dương.

Bà Harris cũng đã công bố kế hoạch tăng tài trợ lên 60 triệu đô la mỗi năm cho các dự án ở Thái Bình Dương, bao gồm cơ sở hạ tầng thích ứng với khí hậu, chống đánh bắt bất hợp pháp và đầu tư vào bảo tồn biển. Khoản tài trợ mới phải được Quốc hội Hoa Kỳ phê duyệt.

Cuộc họp kéo dài 4 ngày, trong đó các quốc đảo Thái Bình Dương thảo luận về cách thu hút sự ủng hộ của quốc tế hơn nữa đối với sự phát triển và biến đổi khí hậu, đã bị lu mờ bởi Kiribati trước đó đã rút khỏi nhóm khu vực.

Nhà Trắng cho biết thỏa thuận mới sẽ được đưa ra trong khuôn khổ Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Fiji vào tháng 5 đã gia nhập với Hoa Kỳ trong Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương trên phạm vi rộng, trở thành quốc đảo Thái Bình Dương đầu tiên làm như vậy.

Trong bài phát biểu của mình, Harris đã tiết lộ kế hoạch thiết lập lại tiền đồn của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ ở Fiji và đưa các tình nguyện viên của Quân đoàn Hòa bình trở lại một số quốc gia.

Trong bài phát biểu của mình tại Diễn đàn, Harris nói rằng điều quan trọng là các quốc gia quốc tế có thể tự ứng xử “không bị xâm lược hoặc ép buộc”. 

Các tin khác