NĐT hào hứng với quỹ ETF đầu tiên

Quỹ ETF nội đầu tiên, Quỹ ETF VFMVN30 do CTCP Quản lý quỹ đầu tư Việt Nam (VFM) quản lý, vừa được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) cấp Giấy chứng nhận đăng ký chào bán chứng chỉ quỹ đầu tư chứng khoán ra công chúng, với số vốn huy động tối thiểu 50 tỷ đồng.

Quỹ ETF nội đầu tiên, Quỹ ETF VFMVN30 do CTCP Quản lý quỹ đầu tư Việt Nam (VFM) quản lý, vừa được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) cấp Giấy chứng nhận đăng ký chào bán chứng chỉ quỹ đầu tư chứng khoán ra công chúng, với số vốn huy động tối thiểu 50 tỷ đồng.

“Giới đầu tư tăng mối quan tâm…”

Đó là chia sẻ của bà Trần Anh Đào, Phó tổng giám đốc Sở GDCK TP. HCM (HOSE) khi trao đổi với ĐTCK. Điều này thể hiện qua số lượng NĐT, bao gồm cả NĐT cá nhân, lẫn các CTCK đăng ký tham gia các buổi đào tạo, hội thảo về quỹ ETF do HOSE tổ chức bất ngờ tăng lên khá nhanh thời gian gần đây.

Theo kế hoạch ban đầu của HOSE, từ ngày 13/6 - 11/7, HOSE sẽ tổ chức 5 buổi đào tạo cho các CTCK, NĐT với chủ đề: “ETF và những vấn đề liên quan đến giao dịch chứng chỉ quỹ ETF tại Việt Nam”…, với số lượng khoảng 300 người tham gia. Tuy nhiên, gần đây, số lượng người đăng ký tham dự các buổi đào tạo, hội thảo tăng nhanh, vượt quá số lượng dự kiến ban đầu.

Trong khi kinh nghiệm thực tế cho thấy, một lớp đào tạo khoảng 60 người tham dự là phù hợp, nếu đông hơn sẽ khiến NĐT ít có thời gian để tìm hiểu sâu các vấn đề mà họ quan tâm. Bởi vậy, theo bà Đào, để đảm bảo chất lượng cho các buổi đào tạo, HOSE có kế hoạch tăng từ 5 buổi lên 8 buổi đào tạo, nhằm đáp ứng mục tiêu lớn nhất mà các lớp đào tạo này hướng tới là cung cấp kiến thức, cũng như cách thức giao dịch chứng chỉ quỹ ETF cho NĐT.

“Tuy có kế hoạch tăng số buổi đào tạo lên 8 lớp, nhưng nếu công chúng đầu tư tiếp tục đăng ký với HOSE nhu cầu tìm hiểu về quỹ ETF, HOSE sẽ tăng thêm số lượng các buổi đào tạo, hội thảo, nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm ETF của công chúng đầu tư…”, bà Đào nói và cho biết thêm, không chỉ đào tạo cho công chúng đầu tư tại phía Nam, nhất là ở TP. HCM, dự kiến sắp tới, HOSE sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các buổi đào tạo cho công chúng đầu tư phía Bắc (tại Hà Nội), nhằm góp phần phổ cập phương thức đầu tư qua kênh ETF tới rộng rãi công chúng đầu tư…

Tại Hà Nội, buổi hội thảo đào tạo mở màn với chủ đề “Cơ hội đầu tư mới cùng chứng chỉ quỹ ETF”, do Sở GDCK Hà Nội (HNX) phối hợp với CTCK Bảo Việt (BVSC) tổ chức vào đầu tháng 7, cũng thu hút khá nhiều NĐT tham dự. Đáng chú ý, không chỉ NĐT tổ chức là các CTCK, công ty quản lý quỹ, nhiều NĐT cá nhân cũng tham dự hội thảo này, nhằm tìm kiếm cơ hội đầu tư mới qua chứng chỉ quỹ ETF. Ý kiến từ một số NĐT cá nhân mà ĐTCK ghi nhận được cho thấy, một khi nhà lập quỹ, cũng như các bên cung cấp dịch vụ liên quan đến giao dịch chứng chỉ quỹ ETF tạo được niềm tin, thuận tiện trong giao dịch, sự an toàn cho đồng vốn đầu tư của NĐT, ETF sẽ là một trong những kênh đáng để NĐT tìm kiếm cơ hội đầu tư, giải ngân.

Diễn biến trên cho thấy, mối lo của cơ quan quản lý, tổ chức thị trường rằng, thời gian đầu sẽ khó thu hút sự quan tâm của công chúng đầu tư tới sản phẩm ETF, đang phần nào qua đi, khi mối quan tâm của công chúng tới sản phẩm này lớn dần. Điều này không chỉ giúp phổ cập các quy định pháp lý, mà còn hỗ trợ NĐT, nhất là NĐT cá nhân nắm được các thao tác kỹ thuật về giao dịch chứng chỉ quỹ ETF, để chuẩn bị cho kế hoạch đầu tư của họ vào quỹ ETF, một sản phẩm tuy được tổ chức quản lý và giao dịch tương tự như cổ phiếu, nhưng lại mang những đặc tính của cả quỹ mở và quỹ đóng, có thể giao dịch cả trên thị trường sơ cấp và thứ cấp.

Đẩy nhanh hoàn tất các dịch vụ hỗ trợ

Với tiến độ lập Quỹ ETF VFMVN30 đến thời điểm này, việc chào bán chứng chỉ quỹ lần đầu ra công chúng (IPO) và niêm yết trên HOSE ngay trong quý III/2014 như kế hoạch mà VFM đặt ra đang dần được hiện thực.

Để đáp ứng nhu cầu niêm yết, giao dịch, cũng như đăng ký lưu ký, thanh toán bù trừ nhằm phục vụ cho giao dịch chứng chỉ quỹ ETF, một trong những nhiệm vụ trọng tâm được UBCK đề ra trong kế hoạch 6 tháng cuối năm nay, là tập trung chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn chỉnh cơ chế, hệ thống phục vụ cho phát hành và giao dịch quỹ ETF. Hiện các Sở GDCK, Trung tâm lưu ký đang hoàn tất những phần việc cuối cùng cả về hệ thống hạ tầng, cũng như các quy trình, quy chế, để sẵn sàng cho hoạt động niêm yết, giao dịch chứng chỉ quỹ ETF lần đầu tiên xuất hiện trên TTCK.

Các tin khác