Tiến sĩ Lawrence Smith, nha sĩ Bupa tại phòng khám Bryer Wallace ở Knightsbridge, đã đưa ra một số lời khuyên về cách giữ cho răng của bạn khỏe mạnh trong các dịp lễ hội Giáng sinh và Năm mới sắp tới.
Ông gợi ý rằng nếu bạn định ăn đồ ngọt, hãy ăn ngay sau bữa ăn chứ không phải suốt cả ngày.
Phát biểu về cuộc tranh luận trong việc đánh răng, ông nói: “Đánh răng trước khi ăn sáng có thể làm suy yếu men răng của bạn và bất kỳ thực phẩm có tính axit hoặc đường nào được tiêu thụ sau đó đều có thể có tác động tiêu cực”.
"Đợi 30 phút sau khi ăn sẽ giúp nước bọt cân bằng lại độ pH, tái khoáng hóa răng và giúp ngăn ngừa sâu răng và bệnh nướu răng".
Nhưng nếu không thể đánh răng sau bữa sáng, Tiến sĩ Smith khuyên bạn nên sử dụng 'nước súc miệng có bổ sung fluoride' trước khi ăn hoặc 'bàn chải đánh răng có lông mềm' để giảm thiểu mài mòn men răng.
Tuy nhiên, nếu bạn là người thích uống rượu thì bạn thật may mắn vì nha sĩ khẳng định rượu vang trắng tốt hơn cho răng của bạn so với rượu vang đỏ, loại rượu có thể làm ố răng.
Ông cũng gợi ý nên tránh rượu vang sủi vì chúng có mức độ axit cao hơn.
Tiến sĩ Smith nói tiếp: “Đối với đồ uống có ga không đường, vấn đề đối với răng của bạn là tính axit”.
"Nhiều loại đồ uống trong số này có chứa axit carbonic dẫn đến men răng yếu đi đối với những người uống rượu thường xuyên. Đối với nước có ga, mặc dù nó có thể có tác dụng ăn mòn nhẹ vì có ga nhưng nó thường không có tính axit như các loại nước giải khát khác”.