Nga dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu xăng dầu

(ĐTTCO) - Theo hãng tin Reuters, Chính phủ Liên bang Nga đã công bố nghị định cho biết, lệnh cấm xuất khẩu xăng tạm thời từ nước này đã được dỡ bỏ.

Nga dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu xăng dầu

Quyết định được đưa ra có tính đến sự bão hòa của thị trường nhiên liệu động cơ trong nước, nhằm ngăn chặn việc giảm khối lượng lọc dầu tại các nhà máy lọc dầu riêng lẻ do dự trữ quá nhiều xăng động cơ, cũng như nhu cầu giải phóng khối lượng nhiên liệu đã được lên kế hoạch tại các cảng để xuất khẩu.

Chính phủ Nga đã áp đặt lệnh cấm vào tháng 3 năm nay để bù đắp nhu cầu quá cao đối với các sản phẩm dầu mỏ và để ổn định giá cả thị trường trong nước. Bộ Năng lượng Nga cho biết, Chính phủ đang theo dõi chặt chẽ thị trường nhiên liệu trong nước và có thể gia hạn lệnh cấm trong tương lai nếu cần.

Đây không phải lần đầu Nga thực hiện việc cấm xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ. Trong khoảng thời gian từ ngày 21-9 đến 17-11-2023, Nga từng ban hành lệnh cấm xuất khẩu xăng dầu cũng nhằm mục đích ổn định tình hình giá cả trên thị trường nội địa. Lệnh cấm chỉ được dỡ bỏ sau khi thị trường nhiên liệu trong nước đạt đến trạng thái bão hòa và có nguồn cung dư thừa.

Nga hiện là một trong những nước xuất khẩu dầu diesel lớn nhất và là nước xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới

Các tin khác