Ngân hàng, ô tô ở Pháp bị phóng hỏa do biểu tình lớn kỷ lục

Các nhóm mặc đồ đen đốt thùng rác và ném đạn vào cảnh sát ở Paris, những người đã tấn công họ và ném hơi cay trong các cuộc đối đầu bên lề cuộc tuần hành chống lại Tổng thống Emmanuel Macron và dự luật lương hưu sắp tới.

Các cuộc đụng độ cũng nổ ra hôm 28/3 trong các cuộc biểu tình tương tự ở các thành phố khác bao gồm Rennes, Bordeaux và Toulouse, trong một chi nhánh ngân hàng và ô tô bị phóng hỏa ở Nantes.

Ngân hàng, ô tô ở Pháp bị phóng hỏa do biểu tình lớn kỷ lục  ảnh 1

Người biểu tình tham trong ngày thứ mười của cuộc đình công và biểu tình trên toàn quốc phản đối cải cách lương hưu của chính phủ Pháp ở Paris, Pháp, ngày 28/3. Ảnh: Reuters

Trước đó cùng ngày, chính phủ đã từ chối yêu cầu của các công đoàn về việc đình chỉ và xem xét lại dự luật lương hưu, vốn tăng tuổi nghỉ hưu thêm hai năm lên 64 tuổi, khiến các nhà lãnh đạo lao động tức giận và cho rằng chính phủ phải tìm cách thoát khỏi cuộc khủng hoảng.

Chính phủ cho biết họ rất sẵn lòng nói chuyện với các công đoàn, nhưng về các chủ đề khác, và nhắc lại rằng họ sẽ giữ vững lập trường về lương hưu. Thủ tướng Elisabeth Borne đã đề nghị gặp các công đoàn vào tuần tới.

Hàng triệu người đã biểu tình và tham gia đình công kể từ giữa tháng 1 để bày tỏ sự phản đối của họ đối với dự luật. Các nghiệp đoàn cho biết cuộc biểu tình tiếp theo trên toàn quốc sẽ diễn ra ngày 6/4.

Các cuộc biểu tình đã gia tăng kể từ khi chính phủ sử dụng các quyền hạn đặc biệt để thúc đẩy dự luật thông qua quốc hội mà không cần bỏ phiếu.

Fanny Charier, 31 tuổi, làm việc cho văn phòng Pole Emploi dành cho người tìm việc, cho biết: “Dự luật đã đóng vai trò là chất xúc tác cho sự tức giận đối với các chính sách của ông Macron".

Ông Macron đã cam kết việc cải cách lương hưu trong cả hai chiến dịch tranh cử tổng thống, khẳng định thay đổi là cần thiết để giữ cân bằng tài chính của đất nước.

Biểu tình tiếp diễn

Trong cuộc biểu tình lớn vào tuần trước, những người theo chủ nghĩa vô chính phủ "Khối đen" đã đập phá cửa sổ các cửa hàng, phá hủy các bến xe buýt và lục soát một nhà hàng McDonald's ở Paris, với những hành động tương tự ở các thành phố khác.

Ngân hàng, ô tô ở Pháp bị phóng hỏa do biểu tình lớn kỷ lục  ảnh 2

Một người đàn ông đứng trước chiếc ô tô đang bốc cháy trong các cuộc đụng độ tại một cuộc biểu tình ở Nantes, Pháp, ngày 28/3. Ảnh: Reuters

Đó là một trong những vụ bạo lực đường phố tồi tệ nhất trong nhiều năm ở Pháp, gợi nhớ đến các cuộc biểu tình của phong trào áo vàng trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Macron. Cho đến nay, các cuộc biểu tình diễn ra ôn hòa hơn, nhưng vẫn xảy ra một số đụng độ.

Tại thành phố Nantes phía tây nước Pháp, mặt trước của một chi nhánh ngân hàng BNP Paribas đã bị phóng hỏa. Một chiếc ô tô đã bị đốt cháy bên cạnh, trong khi một số bắn pháo hoa vào cảnh sát.

Cũng ở miền tây nước Pháp, những người biểu tình đã chặn đường vành đai Rennes và đốt một chiếc ô tô bỏ hoang. Tại Paris và Marseille, những người biểu tình đã chặn đường ray xe lửa trong một thời gian.

Các cuộc đình công liên tục trong lĩnh vực vận tải, hàng không và năng lượng tiếp tục làm gián đoạn việc đi lại. Tuy nhiên, trong một động thái mang lại sự nhẹ nhõm cho người dân Paris cũng như khách du lịch, những người thu gom rác thành phố cho biết đang tạm dừng cuộc đình công kéo dài hàng tuần khiến những con đường xung quanh các địa danh nổi tiếng ngập tràn rác.

Số lượng giáo viên đình công cũng giảm hơn những ngày trước. Các nhà lãnh đạo công đoàn cho biết lạm phát cao khiến người lao động phải cân nhắc hơn việc hy sinh một ngày lương để tham gia các cuộc biểu tình.

Bộ Nội vụ Pháp cho biết 740.000 người đã biểu tình trên khắp đất nước vào hôm 28/3, thấp hơn mức kỷ lục 1,09 triệu trong cuộc biểu tình ngày 23/3. Con số ở Paris cũng thấp hơn kỷ lục của tuần trước nhưng cao hơn hoặc bằng với các cuộc biểu tình trước đó kể từ tháng 1.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Pi Network ra mắt ‘Web3’

Pi Network ra mắt ‘Web3’

(ĐTTCO) - Mạng Pi ra mắt Diễn đàn Fireside, một nền tảng xã hội được mạng này gọi là “Web3”, được cho có thể giải quyết các vấn đề về hành vi trực tuyến của Web2.