Ngân hàng Thế giới cam kết nhượng bộ trong tái cơ cấu nợ

Phát biểu trong cuộc họp với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ấn Độ, Trung Quốc và các quốc gia chủ nợ khác, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, sẽ cung cấp càng nhiều ưu đãi trong việc xử lý nợ cho các nền kinh tế đang gặp khó khăn càng tốt.
Ngân hàng Thế giới cam kết nhượng bộ trong tái cơ cấu nợ

Nhận xét này được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc - chủ nợ song phương lớn nhất thế giới – đang kêu gọi các nhà cho vay toàn cầu nên cắt giảm các khoản vay dành cho các quốc gia đang phát triển bị tổn thương do tác động của xung đột Nga-Ukraine và đại dịch Covid-19.

“Ngân hàng Thế giới cam kết cung cấp các dòng chảy ròng tích cực theo cách tối đa hóa sự nhượng bộ trong quá trình tái cấu trúc”, ông David Malpass, Chủ tịch WB cho biết tại Hội nghị Bàn tròn về Nợ Chính phủ Toàn cầu ở thành phố Bengaluru của Ấn Độ bên lề cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G20.

"Chúng tôi sẽ cung cấp càng nhiều ưu đãi cho việc xử lý nợ càng tốt”, ông cho biết.

Ngoài ra, người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết rằng các quốc gia thuộc G20 đã có một số bất đồng về tái cơ cấu nợ cho các nền kinh tế đang gặp khó khăn.

Nhiệm kỳ chủ tịch G20 của Ấn Độ diễn ra trong bối cảnh các nước láng giềng Nam Á là Sri Lanka, Bangladesh và Pakistan đang tìm kiếm các hỗ trợ khẩn cấp từ IMF do suy thoái kinh tế do xung đột Nga-Ukraine và đại dịch Covid-19.

Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva cho biết: “Về tái cơ cấu nợ, mặc dù vẫn còn một số bất đồng, nhưng chúng tôi hiện có hội nghị bàn tròn về nợ công toàn cầu với sự cân nhắc của tất cả các chủ nợ công và tư nhân. Chúng tôi vừa kết thúc một phiên họp, trong đó rõ ràng là có cam kết thu hẹp sự khác biệt vì lợi ích của các quốc gia”.

Các cuộc thảo luận tiếp theo của ban hội thẩm, bao gồm các chủ nợ song phương lớn như Trung Quốc, Ấn Độ và các nước G7 với một số quốc gia đi vay được lên kế hoạch vào khoảng thời gian diễn ra các cuộc họp mùa xuân của IMF và WB vào tháng 4.

Reuters đưa tin hồi đầu tháng này rằng, Ấn Độ đang soạn thảo một đề xuất cho các nước G20 để giúp đỡ các quốc gia đi vay bằng cách yêu cầu các bên cho vay cắt giảm khoản vay lớn.

Hôm thứ Sáu (24/2), Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Liu Kun nói với các bộ trưởng tài chính G20 rằng, các tổ chức tài chính quốc tế và chủ nợ thương mại nên tuân theo nguyên tắc "hành động chung, gánh nặng công bằng" trong việc giải quyết nợ.

Các tin khác