Người dân sẽ tự khai báo qua ứng dụng, không cần trình giấy khi ra đường

(ĐTTCO) - Tối 13-9, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình đã tham gia tọa đàm “Dân hỏi - Thành phố trả lời”, giải đáp những thắc mắc của người dân về kế hoạch phục hồi kinh tế sau ngày 15-9.

Đồng chí Lê Hòa Bình thông tin, dự thảo phục hồi kinh tế theo lộ trình 3 giai đoạn đã được UBND thành phố trình Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. Trong đó, từ ngày 16 đến ngày 30-9, thành phố chuẩn bị các nội dung quan trọng cho việc thí điểm nới lỏng, mở cửa hoạt động tại quận 7, huyện Củ Chi và huyện Cần Giờ - 3 địa phương kiểm soát dịch thành công. Thành phố đã có sự chuẩn bị và từng bước đi chắc chắn theo nguyên tắc an toàn đến đâu, mở đến đó. “TPHCM đang thực hiện mục tiêu kép, vừa phát triển kinh tế vừa chống dịch bảo vệ sức khỏe người dân”, đồng chí Lê Hòa Bình nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi của người dân về việc “kiểm soát dịch bệnh có phải dẹp sạch F0”, đồng chí Lê Hòa Bình dẫn nghiên cứu của các chuyên gia tư vấn và cho biết, để không còn Covid-19 trong cộng đồng là điều không thể ở Việt Nam cũng như nhiều nước. Do đó, sau ngày 15-9, TPHCM sẽ đánh giá lại tình hình, thay đổi phương thức sản xuất, phương thức sinh hoạt của người dân, ưu tiên thực hiện trực tuyến (online) và đảm bảo an toàn kết nối cung cầu. Đồng thời, củng cố 2 trụ cột quan trọng là tăng độ phủ về vaccine và nâng cao mức độ an toàn của ngành y tế để có cơ sở nới lỏng và phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội.

Về việc đi lại của người dân, đồng chí Lê Hòa Bình cho biết, từ ngày 16-9, shipper sẽ được chạy liên quận nhưng phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Thành phố dự kiến tiếp tục hỗ trợ kinh phí xét nghiệm cho shipper đến ngày 30-9 để giảm bớt chi phí cho người dân khi đặt hàng. TPHCM cũng đang nghiên cứu áp dụng một ứng dụng duy nhất để người dân tự khai báo, tự cập nhật dữ liệu vaccine và di chuyển. Khi đó, người dân ra đường sẽ thuận tiện hơn vì không cần phải xin và trình giấy đi đường.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT