Người nuôi yến TP.HCM gặp khó vì những quy định bất cập

(ĐTTCO)- Nghề nuôi yến sào mang lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp và bà con ở huyện Cần Giờ, TP.HCM. Tuy nhiên, nghề nuôi yến ở đây phát triển chưa xứng với tiềm năng, bởi những bất cập, khó khăn và sự chồng chéo của các quy định pháp luật.
Người dân Cần Giờ cũng chủ động di dời nhà yến ra khỏi khu dân cư nhưng chưa có vùng quy hoạch nuôi yến, trong khi xin phép xây dựng mới rất khó khăn
Người dân Cần Giờ cũng chủ động di dời nhà yến ra khỏi khu dân cư nhưng chưa có vùng quy hoạch nuôi yến, trong khi xin phép xây dựng mới rất khó khăn

Quy định pháp luật chồng chéo

Nghề nuôi yến sào ở TP.HCM tập trung phần lớn ở huyện Cần Giờ. Với hơn 500 nhà nuôi, sản lượng bình quân từ 11–12 tấn/năm, tạo ra giá trị khoảng 250 tỷ đồng/năm, nuôi yến sào góp phần rất lớn cho phát triển kinh tế-xã hội của huyện, giúp bà con đa dạng ngành nghề sản xuất, bên cạnh nghề làm muối và nuôi trồng thủy sản. Nuôi yến sào mang lại lợi nhuận cao, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sinh hoạt của cộng đồng từ máy phát tiếng kêu dụ yến về nuôi, các nguy cơ về dịch bênh cúm gia cầm…

Nhận thức được vấn đề này, các hộ nuôi yến ở huyện Cần Giờ chủ động báo cáo với chính quyền để quản lý, đồng thời tích cực tìm cách di chuyển ra xa khu dân cư. Song những chồng chéo trong quy định pháp luật về xây dựng nhà nuôi yến khiến doanh nghiệp và nông dân gặp khó khăn. 

Bà Lê Thị Hồng Anh, một doanh nghiệp nuôi yến sào ở xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ, TP.HCM cho biết: Khoản 7, Điều 3, Nghị định 13 năm 2020 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết về Luật Chăn Nuôi, nêu “nhà yến là công trình xây dựng mới hoặc cải tạo để nuôi chim yến”. Theo quy định này, nhà nuôi yến là công trình phục vụ chăn nuôi. Nhưng việc xây dựng trên đất nông nghiệp rất khó khăn vì trái với quy định của Luật đất đai năm 2013.

“Bà con xây trong ruộng, trong rẫy không có thổ cư thì làm sao xin được cấp phép xây dựng nhà. Do đó, bắt buộc người dân phải lấy đất có thổ cư trong khu dân cư để xin phép xây dựng nhà, sau đó chuyển đổi thành nhà nuôi yến”, bà Lê Thị Hồng Anh nói.

Theo bà Trần Kim Thúy, xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ, TP.HCM, nhờ nghề nuôi yến mà nhiều gia đình ở huyện Cần Giờ có đời sống khấm khá hơn. Tuy nhiên, nghề nuôi yến ở huyện còn tự phát, nhỏ lẻ, chưa có quy hoạch nên bà con và doanh nghiệp chưa mạnh dạn đầu tư để phát huy hết tiềm năng, lợi thế của huyện.
“Vấn đề nghịch lý ở chỗ nếu muốn phát triển nghề yến có khu nông nghiệp tập trung thì phải cho người dân đóng thổ cư để xin phép mới có thể xây nhà, như vậy thì bà con mới vào đó”, cà Trần Kim Thúy nêu ý kiến.
Đề xuất quy hoạch vùng nuôi yến

Đến thời điểm này, huyện Cần Giờ vẫn chưa có quy hoạch vùng nuôi chim yến. Ông Hồ Ngọc Thiện, Trưởng phòng Kinh tế huyện Cần Giờ cho biết, vừa qua, UBND huyện Cần Giờ đã có đề xuất UBND TP.HCM trình Hội đồng nhân dân thành phố trong kỳ họp cuối năm nay để xem xét quyết định về việc quy hoạch vùng nuôi yến.

Huyện cũng đang lập quy hoạch sử dụng đất kỳ 2021-2030, trong đó dự kiến bố trí quỹ đất nông nghiệp khác tại các xã: Bình Khánh, An Thới Đông, Tam Thôn Hiệp, Lý Nhơn để phát triển vùng nuôi chim yến. 

“Huyện đã bố trí 516 hecta đất nông nghiệp khác và đã có địa điểm cụ thể. Khi có quy hoạch đất nông nghiệp khác thì bà con có thể xây dựng những công trình để phục vụ cho phát triển nông nghiệp. Trước đây, lúc chưa có quy hoạch đất nông nghiệp khác thì bà con có cải tạo công trình để nuôi yến trong khu dân cư, vấn đề này diễn ra phức tạp và địa phương hiện đang tăng cường quản lý vấn đề này”, ông Hồ Ngọc Thiện cho biết thêm.

Mới đây, Sở Xây dựng TP.HCM có công văn trình UBND TP về tiếp tục thí điểm, mở rộng địa bàn thí điểm và kéo dài thời gian thí điểm xây dựng công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. Đây là tín hiệu tích cực giúp doanh nghiệp, bà con ở huyện Cần Giờ yên tâm sản xuất trong khi chờ thông qua quy hoạch xây dựng vùng nuôi yến.

Các tin khác