Người ủng hộ ông Trump thề “theo dõi sát sao” cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ, khiến nhiều người lo ngại

(ĐTTCO) - Các nhà vận động cánh hữu ủng hộ những tuyên bố về gian lận bầu cử của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang huy động một “đội quân” theo dõi cuộc thăm dò theo phong cách cảnh giác cho các kỳ bầu cử giữa kỳ của Mỹ, một động thái mà các nhà phân tích cho rằng đe dọa hỗn loạn và bạo lực.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các nhà vận động, bao gồm một số người cố gắng lật ngược thất bại của ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2020 như cựu trợ lý của ông Steve Bannon, đang hô hào cái gọi là "chủ nghĩa từ chối bầu cử" để khuyến khích hàng nghìn người đăng ký làm người quan sát và thách thức cuộc thăm dò.

Việc huy động đã thực hiện trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, chỉ còn hai tuần nữa, là thử nghiệm lớn nhất đối với hệ thống dân chủ Mỹ kể từ khi ông Trump xác nhận rằng cuộc bầu cử cuối cùng đã bị đánh cắp khỏi tay ông.

Trên podcast “War Room” vào tháng này, ông Bannon đã tập hợp khán giả đăng ký làm nhân viên bầu cử, nói rằng đó là một “lời kêu gọi vũ trang” chính trị.

Ông nói với thính giả: “Nó (bầu cử giữa kỳ) không thể giống như năm 2020”.

Tuần trước, ông Bannon đã bị kết án 4 tháng tù giam vì từ chối làm chứng trong cuộc điều tra của Quốc hội về vụ tấn công vào Điện Capitol của những người ủng hộ ông Trump vào 6-1-2021.

Ông được phép duy trì tự do trong khi kháng cáo.

Giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Georgia State cho biết: “Lời kêu gọi ban đầu của Steve Bannon kêu gọi những người từ chối bầu cử đăng ký làm nhân viên thăm dò và quan sát cuộc thăm dò ý kiến, cùng với thông tin sai lệch đặt câu hỏi về tính toàn vẹn của hệ thống bỏ phiếu… gieo rắc khả năng thực sự cho một mùa bầu cử hỗn loạn”.

Ông Bannon đã xuất hiện trên podcast của mình với Cleta Mitchell, một luật sư cũng hỗ trợ nỗ lực của ông Trump để lật ngược cuộc bầu cử năm 2020 và hiện đang tham gia tập hợp những gì bà gọi là “đội quân công dân” để giám sát các cuộc bầu cử.

Bà nói rằng tổ chức của bà, "Mạng lưới toàn vẹn bầu cử", đã đào tạo hơn 20.000 người làm người theo dõi cuộc thăm dò trên khắp đất nước, nhiều người trong số họ ở các bang chiến trường.

“Cánh tả đã điều phối và kiểm soát quá trình bầu cử mà không có sự giám sát của chúng tôi quá lâu”, bà Mitchell viết trong một bài đăng vào đầu năm nay. "Những ngày đó đã qua."

Một “hướng dẫn” được xuất bản trên trang web của tổ chức và được phân phát trong các buổi đào tạo trên toàn quốc kêu gọi công dân “luôn có mặt” tại các phòng bỏ phiếu địa phương, chất vấn các cơ quan bầu cử và xem xét kỹ tính đủ điều kiện của cử tri.

Nó cũng thúc giục họ xác định liệu các quan chức trong các văn phòng tổng chưởng lý là “bạn hay thù”.

Tuần trước, các nhà chức trách bầu cử ở Arizona cho biết họ "quan ngại sâu sắc" về sự an toàn của cử tri sau khi hai cá nhân có vũ trang trong trang bị chiến thuật bị phát hiện trông coi một hộp bỏ phiếu để gửi qua thư.

Tin tức được đưa ra sau khi ít nhất hai cử tri ở Arizona đệ đơn khiếu nại chính thức về sự đe dọa, một đài truyền hình địa phương đưa tin.

Larry Diamond, một thành viên cấp cao tại Viện Hoover, cho biết: “Đó là để quan sát cuộc bỏ phiếu theo cách trung lập, và một điều khác là làm như vậy theo cách đe dọa những cử tri có thể có đảng phái đối lập”.

“Trong phạm vi những người cực đoan ủng hộ Trump, những người phủ nhận tính hợp pháp của cuộc bầu cử năm 2020 'quan sát' cuộc bầu cử theo cách đe dọa một số cử tri, ví dụ, người da màu hoặc những người ở các khu bầu cử với tờ đăng ký nặng nề đảng Dân chủ, nó có thể đe dọa tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử.”

Việc huy động những người theo dõi cuộc thăm dò ủng hộ Đảng Cộng hòa dường như được tài trợ tốt.

Tổ chức của bà Mitchell là một phần của Viện Đối tác Bảo thủ ủng hộ ông Trump, theo báo cáo hàng năm, đã huy động được 19,7 triệu USD vào 2021.

Theo Ủy ban Bầu cử Liên bang, một cơ quan quản lý, bao gồm khoản tài trợ 1 triệu USD từ Save America PA - được ông Trump tạo ra sau khi ông thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020 và kể từ đó đã huy động được hàng triệu USD.

Trong số những người ủng hộ ông Trump giàu có khác đang cố gắng tập hợp những người theo dõi cuộc thăm dò là nhà thuyết âm mưu bầu cử Patrick Byrne, người sáng lập triệu phú của công ty bán lẻ trực tuyến Overstock.

Ông Byrne đã tìm cách tuyển dụng "các quan sát viên bầu cử công dân" thông qua tổ chức phi lợi nhuận của mình, Dự án Hoa Kỳ.

Các tin, bài viết khác