Nguồn cung giá rẻ áp đảo, VN Index ‘lao dốc’ 22 điểm

(ĐTTCO) - Biến động khó lường của thị trường tài chính quốc tế tiếp tục tác động tiêu cực lên chứng khoán Việt trong phiên hôm nay 20-3.
Nguồn cung giá rẻ áp đảo, VN Index ‘lao dốc’ 22 điểm

Trước phiên hôm nay, giới phân tích có chung nhận định cho rằng những biến cố gần đây trên thị trường tài chính quốc tế không tác động mạnh đến Việt Nam.

Thậm chí, theo ông Michael Kokalari, Chuyên gia kinh tế trưởng của VinaCapital, những vụ phá sản của SVB hay Credit Suisse chính là yếu tố thúc đẩy Ngân hàng nhà nước và các ngân hàng thương mại trong nước hạ lãi suất. Điều này làm cho TTCK trở nên hấp dẫn hơn đối với các NĐT trong nước và quốc tế.

Tuy nhiên, tâm lý thận trọng xuất hiện ngay từ những phút đầu của phiên sáng khi lệnh bán giá đỏ được đẩy lên bảng điện trong đợt khớp lệnh ATO. Áp lực cung gần như không có dấu hiệu suy giảm, thậm chí còn gia tăng mạnh trong phiên chiều khi số CP T+2,5 về tài khoản NĐT.

Kết phiên hôm nay, VN Index giảm 22 điểm (tương đương 2,11%) xuống còn 1.023,1 điểm. Sắc đỏ xuất hiện trên khắp bảng điện HoSE với 369 mã giảm, so với 48 mã tăng và 43 mã đứng giá.

Bên rổ VN30, ngoại trừ 2 mã đứng giá là PLX và VPB, toàn bộ 28 mã còn lại đều kết phiên trong sắc đỏ, trong đó những mã giảm mạnh như: VIC, VHM, VCB, TPB, STB, SSI, POW, MWG, MSN, HDB, GVR, BID, BVH, ACB, FPT, SAB.

Ngược dòng với đà đi xuống của thị trường, vẫn có nhiều mã bất ngờ tăng mạnh như: VMD, VCF, HAS, TMT, ST8, LAF, COM, DAT, PGI, CVT.

Dù chịu áp lực bán ra lớn nhưng phía bên kia bảng điện, bên mua vẫn không tỏ ra “thất thế”. Nhờ vậy, thanh khoản của HoSE vẫn duy trì ở mức chấp nhận được. Cụ thể, có 567,3 triệu CP khớp lệnh trong phiên, tương đương giá trị giao dịch đạt 9.753 tỷ đồng.

Top 10 mã đóng góp lớn vào thanh khoản của sàn HoSE gồm: HPG, VND, VPB, SSI, SHB, STB, LPB, DXG, HSG, HQC.

Các tin, bài viết khác