Phản ứng tích cực với thông tin giảm lãi suất, VN Index tăng hơn 22 điểm

(ĐTTCO) - Thông tin Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành từ 0,5-1% đã có tác động lên thị trường chứng khoán phiên hôm nay 15-3.
Phản ứng tích cực với thông tin giảm lãi suất, VN Index tăng hơn 22 điểm

Việc NHNN giảm lãi suất mạnh thay vì hành động thăm dò như lịch sử thường thấy là một quyết định thực sự bất ngờ với thị trường ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, vẫn như thường lệ, NĐT luôn có phản ứng tích cực với thông tin giảm lãi suất.

Lệnh mua được đẩy dồn lên bảng điện ngay từ những phút đầu của phiên sáng. Trong khi đó, bên nắm giữ chuyển từ trạng thái bán tháo của ngày hôm qua sang động thái “găm hàng” hoặc bán ra với mức giá xanh.

Bảng điện HoSE trong phiên hôm nay rợp trong sắc xanh tăng giá. Giao dịch sôi động nhất là nhóm CP của các CTCK khi phần lớn mã CP đều được kéo trần, thậm chí nhiều mã rơi vào tình trạng “cháy hàng” nhờ lực cầu mạnh.

Kết phiên hôm nay, VN Index tăng mạnh 22,06 điểm, tương đương 2,12%, lên 1.062,19 điểm.

Toàn sàn HoSE có 380 mã tăng giá (19 mã trần), so với 43 mã giảm (10 mã sàn) và 43 mã đi ngang. Sắc xanh cũng áp đảo bên rổ VN30 với 27/30 mã tăng và 3 mã giảm là GAS, VRE và SAB.

Đóng góp tích cực nhất cho phiên tăng điểm hôm nay là nhóm CTCK với “đầu tàu” là mã SSI. Đây cũng là mã CP duy nhất của rổ VN30 tăng trần. Các mã còn lại cũng kết phiên với mức tăng kịch trần như: VND, VCI, APG, FTS, AGR, CTS, HCM, VIX.

Ngoài SSI, nhóm CP trong rổ VN30 góp điểm nhiều nhất cho VN Index còn có: VJC, VPB, VIB, TCB, STB, PLX, ACB, BID, BVH, CTG, FPT, HDB, HPG, MBB, MWG, POW.

Thanh khoản phiên hôm nay tiếp tục giữ trên mốc 10.000 tỷ đồng. Cụ thể, có 622,8 triệu CP khớp lệnh trên sàn HoSE, tương đương giá trị giao dịch đạt 10.675 tỷ đồng.

Phiên hôm nay, NĐTNN tiếp tục mua ròng trên sàn HoSE nhưng giá trị mua vào tiếp tục đi xuống. Cụ thể, khối vào mua vào 1.031 tỷ đồng, bán ra 824 tỷ đồng, tương đương giá trị mua ròng đạt hơn 207 tỷ đồng.

Phía sàn Hà Nội, cả 2 chỉ số CK đều ghi nhận phiên giao dịch khởi sắc nhờ thông tin giảm lãi vay. Theo đó, HNX Index tăng 4,46 điểm (2,2%), UPCoM Index tăng 0,82 điểm (1,08%).

Thống kê, tổng giá trị giao dịch trên cả 3 sàn phiên hôm nay đạt trên 12.100 tỷ đồng.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT