Nguy cơ bạo loạn bùng phát khắp nước Mỹ nếu ông Trump bị phế truất

(ĐTTCO) - Nguy cơ các cuộc bạo loạn có thể bùng phát khắp nước Mỹ, nếu như ông Trump bị phế truất trước khi hết nhiệm kỳ.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) được cho đưa ra cảnh báo về việc một nhóm có vũ trang đang lên kế hoạch tiến hành biểu tình ở thủ đô Washington và toàn bộ 50 bang, nếu như Tổng thống đương nhiệm Donald Trump bị phế truất trước khi hết nhiệm kỳ.

Nguy cơ bạo loạn bùng phát khắp nước Mỹ nếu ông Trump bị phế truất
Nhóm người biểu tình ủng hộ ông Trump xông vào Điện Capitol hôm 6/1. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, đảng Dân chủ thông báo đang thúc đẩy quá trình luận tội ông Trump liên quan tới cuộc bạo loạn tại Điện Capitol vào ngày 6/1.

Theo phóng viên Aaron Katersky của ABC News Radio, FBI “nhận được thông tin về một nhóm có vũ trang đã được xác định có kế hoạch di chuyển tới thủ đô Washington, DC vào ngày 16/1. Nhóm này cảnh báo rằng, nếu Quốc hội Mỹ cố tình phế truất Tổng thống Trump bằng Tu chính án 25, một cuộc nổi dậy quy mô lớn sẽ xảy ra”.

Cũng theo phóng viên Katersky, nhóm vũ trang này dù không được công khai danh tính đang kêu gọi “tràn vào” vào tòa nhà hành chính tại các bang, ở địa phương và liên bang, nếu như ông Trump bị phế truất trước ngày 20/1, ngày mà ông Joe Biden chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ.

“Những cuộc biểu tình có vũ trang đang được lập kế hoạch ở tất cả 50 bang từ ngày 16/1 cho tới ít nhất là ngày 20/1” và tại Điện Capitol bắt đầu từ ngày 17/1, theo phóng viên Katersky. Hiện FBI chưa chính thức xác nhận thông tin mà ông Katersky đưa ra.

Trước đó, vào ngày 6/1, hàng ngàn người ủng hộ ông Trump đã tổ chức biểu tình tại thủ đô Washington DC để phản đối kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. Sau đó, một nhóm biểu tình còn phá hàng rào quanh Điện Capitol và xông vào bên trong tòa nhà Quốc hội Mỹ gây gián đoạn cuộc họp quan trọng nhằm xác nhận chiến thắng của ông Biden. Bạo loạn xảy ra đã cướp đi sinh mạng của ít nhất là 5 người bao gồm 2 sĩ quan cảnh sát.

Các nghị sĩ đảng Dân chủ ở Hạ viện Mỹ nhanh chóng đưa ra lời cáo buộc ông Trump “xúi giục” cái mà họ gọi là “cuộc nổi dậy”.

Tại cuộc họp hôm 11/1 tại Hạ viện, phe Dân chủ cùng lúc công bố 2 nghị quyết. Đầu tiên là nghị thúc giục Phó Tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án 25 nhằm tước quyền của ông Trump, nhưng phe Cộng hòa đã phản đối. Còn nghị quyết thứ hai, phe Dân chủ đề nghị tiến hành luận tội Tổng thống vì kích động bạo lực.

Trước đây, vào thời điểm bùng nổ cuộc biểu tình ở tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6/1, ông Pence từng viết trên Twitter chỉ trích hành động của đám đông ủng hộ ông Trump.

Bản thân ông Trump sau đó đã kêu gọi người biểu tình cần bình tĩnh và trở về nhà. Trong đoạn video đăng trên Twitter ngày hôm sau, ông Trump khẳng định những người biểu tình gây ra cảnh bạo loạn ở Điện Capitol phải bị trừng phạt thích đáng. Ngoài ra, ông Trump đảm bảo sẽ có buổi lễ nhậm chức trong trật tự và suôn sẻ cho chính quyền mới của ông Biden.

Đáng nói, Twitter đã khóa tài khoản cá nhân @realDonaldTrump vĩnh viễn nhằm ngăn chặn các cuộc bạo động trong tương lai. Hiện Instagram và Facebook cũng tạm khóa tài khoản cá nhân của ông Trump, khiến Tổng thống Mỹ đương nhiệm bị cắt đứt liên lạc với hàng triệu người theo dõi ở Mỹ và trên thế giới.

Vào ngày 9/1, NBC News cho hay, ông Pence sẽ chính thức tham dự buổi lễ nhậm chức vào ngày 20/1 tới của ông Biden. Trong khi đó, ông Trump đã viết trên Twitter trước đây rằng, “Tôi sẽ không tới lễ nhậm chức vào ngày 20/1”.

Về phần mình, ông Biden cho rằng việc ông Trump không tới lễ nhậm chức là “chuyện tốt”, và khẳng định ông Mike Pence “được hoan nghênh” tới sự kiện này.

Các tin khác