Nguy cơ dội chợ

Thời gian gần đây, rất nhiều doanh nghiệp niêm yết lên kế hoạch phát hành thêm CP nhằm tăng vốn điều lệ. Trong bối cảnh TTCK chưa thật sự khởi sắc, những kế hoạch bung thêm hàng của doanh nghiệp có nguy cơ rơi vào tình trạng “dội chợ”.

Thời gian gần đây, rất nhiều doanh nghiệp niêm yết lên kế hoạch phát hành thêm CP nhằm tăng vốn điều lệ. Trong bối cảnh TTCK chưa thật sự khởi sắc, những kế hoạch bung thêm hàng của doanh nghiệp có nguy cơ rơi vào tình trạng “dội chợ”.

Ồ ạt bung hàng

CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA) vừa công bố Nghị quyết HĐQT về việc phát hành CP để trả cổ tức năm 2012 và tăng vốn điều lệ trong năm 2013. Theo đó, ITA sẽ phát hành thêm 28,11 triệu CP với tổng giá trị lên đến 281,1 tỷ đồng (tính theo mệnh giá 10.000 đồng/CP) để chi trả cổ tức năm 2012 tỷ lệ 5%.

Bên cạnh đó, ITA cũng sẽ phát hành thêm 28,11 triệu CP với mục đích thưởng cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 5%. Nguồn phát hành CP được lấy từ nguồn thặng dư vốn cổ phần đã đủ thời gian quy định. Dự kiến, cả 2 phương án này sẽ được thực hiện trong tháng 7 với tổng số CP phát hành thêm là 56,22 triệu CP.

Tương tự, CTCP Hùng Vương (HVG) cũng vừa công bố thông tin về việc phát hành CP tăng vốn điều lệ. Theo công bố, HVG dự kiến phát hành thêm 39,6 triệu CP trị giá 396 tỷ đồng (tính theo mệnh giá 10.000 đồng/CP), tỷ lệ phát hành đạt 50% để phân phối cho cổ đông hiện hữu (ngày chốt danh sách cổ đông dự kiến 19-7).

Ngoài ra, HVG cũng lên kế hoạch phát hành 1,2 triệu CP cho cán bộ chủ chốt trong công ty theo chương trình lựa chọn (ESOP), tỷ lệ phát hành 1,52% (dự kiến thực hiện từ ngày 19-7 đến 9-8).

Như vậy, chỉ cần thống kê 2 doanh nghiệp mới nhất có ý định phát hành thêm này, TTCK sẽ phải đón nhận thêm gần 100 triệu CP. Đó là chưa kể đến các doanh nghiệp đã công bố kế hoạch phát hành thêm CP trước đó như: CTCP Thép Nam Kim (NKG) phát hành bổ sung 10 triệu CP mới để tăng vốn điều lệ; CTCP Sông Đà 5 (SD5) thông qua phương án tăng vốn điều lệ từ 90 tỷ đồng lên 180 tỷ đồng bằng hình thức phát hành 9 triệu CP cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 1:1; CTCP Công nghiệp cao su Miền Nam (CSM) phát hành thêm 8,78 triệu CP để chi trả cổ tức năm 2012 với tỷ lệ 15%; CTCP Thương mại và Khai thác khoáng sản Dương Hiếu (DHM) phát hành 8 triệu CP cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 2:1 nhằm nâng vốn điều lệ từ 160 tỷ đồng lên 240 tỷ đồng.

Lợi bất cập hại

Pha loãng CP là hiện tượng suy giảm lợi nhuận trên CP (EPS) do phát hành CP mới dưới các hình thức như phát hành cho cổ đông hiện hữu, phát hành riêng lẻ, phát hành cho cán bộ công nhân viên, phát hành trái phiếu có quyền chuyển đổi thành CP, phát hành CP thưởng.

Ngoài những doanh nghiệp vừa công bố kế hoạch phát hành thêm CP, TTCK còn phải “cõng” thêm lượng hàng của các doanh nghiệp đã được chấp thuận niêm yết bổ sung và của doanh nghiệp đang chờ lên sàn. Theo thống kê của HOSE, hiện có 3 doanh nghiệp đang chờ đươc niêm yết CP với gần 120 triệu CP, gồm CTCP Tập đoàn FLC, CTCP Cảng Cát Lái và CTCP Khoáng sản luyện kim màu.

Những con số này đang tạo áp lực thật sự lên TTCK khi dòng vốn vào thị trường đang có chiều hướng đi xuống trong những phiên giao dịch gần đây. Và như vậy, các kế hoạch phát hành thêm CP sẽ không thể diễn ra suôn sẻ và thậm chí CP có khả năng dội chợ nếu dòng tiền chảy vào TTCK không có dấu hiệu cải thiện trong thời gian sắp tới.

Những năm trước đây, TTCK luôn là kênh huy động vốn hiệu quả nhất của doanh nghiệp trong bối cảnh lãi suất tín dụng đứng ở mức cao. Thế nhưng, trong bối cảnh lãi vay ngày càng giảm như hiện nay, tại sao doanh nghiệp không sử dụng vốn ngân hàng thay vì huy động vốn thông qua TTCK.

Theo lý giải của các doanh nghiệp, dù lãi suất cho vay đã giảm nhưng việc tiếp cận vốn không dễ bởi các ngân hàng vẫn rất thận trọng trong phê duyệt hồ sơ vay vốn vì lo ngại rủi ro. Trên thực tế, lý giải này không nhận được sự đồng thuận của các NĐT vì nhiều lý do.

Chẳng hạn, nếu doanh nghiệp không có phương án kinh doanh rõ ràng và hiệu quả không cao, NĐT sẽ không bao giờ bỏ tiền ra mua CP bởi NĐT mua CP là mua tương lai của doanh nghiệp. Và như vậy, việc phát hành CP tăng vốn trong thời điểm hiện nay vẫn chứa đựng nhiều rủi ro, không chỉ với bản thân doanh nghiệp mà còn tác động với thị trường chung bởi áp lực pha loãng CP.

Các tin khác