Từ khóa: #NH Bản Việt

Chứng chỉ tiền gửi có còn hấp dẫn?

Chứng chỉ tiền gửi có còn hấp dẫn?

(ĐTTCO) - Cuộc đua huy động vốn của các NHTM đang được đốt nóng và diễn ra trên diện rộng, các chiêu bài hút tiền gửi cũng được tung ra. Một trong số đó là chứng chỉ tiền gửi (CCTG) lãi suất cao. Song khác với các năm trước, hoạt động phát hành giấy tờ có giá như CCTG hiện tại không đuổi kịp sản phẩm tiết kiệm bởi lãi suất huy động (LSHĐ) tiền gửi đang tăng tốc từng ngày.

Ảnh minh họa: VIẾT CHUNG

Kênh tiền gửi đang được “đốt nóng”

(ĐTTCO) - Trong lúc các kênh đầu tư như ngoại tệ, vàng vẫn yên ả, kênh chứng khoán, bất động sản (BĐS), trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) rơi vào vùng ảm đạm, trong khi các NHTM lại đang vào guồng tăng lãi suất huy động (LSHĐ). 
Ảnh minh họa: VIẾT CHUNG

Nhà băng “khát vốn”, lãi suất buộc phải tăng

(ĐTTCO) - Thanh khoản của hệ thống ngân hàng (NH) đang ngày càng căng thẳng, khi lãi suất trên thị trường liên NH kỳ hạn qua đêm gần chạm ngưỡng 8%/năm và lãi suất trên thị trường 1 mỗi ngày một nóng hơn. Cơn “khát vốn” đang đẩy NH vào cuộc đua huy động khốc liệt, gây áp lực lên kênh trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) vốn được kỳ vọng sẽ san sẻ gánh nặng về tín dụng cho các nhà băng.

Ảnh minh họa.

Room tín dụng rào cản tăng trưởng lợi nhuận 2022

(ĐTTCO) - Các NHTM đang công bố báo cáo tài chính (BCTC) quý II với kết quả ấn tượng. Song dự báo nửa cuối năm, lợi nhuận NH sẽ khó bứt tốc mạnh, khi yếu tố chính tạo nên lợi nhuận là tín dụng không còn dư địa rộng rãi. Trong khi đó, nguồn vốn rẻ đang giảm dần và nợ xấu sẽ tăng lên, tạo nên gánh nặng trích lập dự phòng.