Nhà đầu tư ‘trút bỏ’ sự thận trọng, VN Index tăng vọt 12 điểm

(ĐTTCO) - Dù bước vào phiên với tâm lý thận trọng nhưng VN Index vẫn bứt phá mạnh mẽ hơn 12 điểm trong phiên hôm nay 26-2.

Nhà đầu tư ‘trút bỏ’ sự thận trọng, VN Index tăng vọt 12 điểm

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) ban hành kết luận điều tra bổ sung vụ án “Thao túng chứng khoán” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan tới cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết. Trong đó, C01 cáo buộc các lãnh đạo Sở Giao dịch CK TPHCM (HoSE) giúp sức cho Trịnh Văn Quyết chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư.

Việc hàng loạt cán bộ quản lý ngành bị cáo buộc liên có liên quan đến vụ án thao túng chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết là nguyên nhân khiến cho phần lớn nhà đầu tư tỏ ra lo lắng khi bước vào phiên hôm nay.

Thực tế, diễn biến của thị trường đi theo chiều hướng khá tiêu cực khi sắc đỏ gần như phủ kín bảng điện trong phần lớn thời gian giao dịch. Tuy nhiên, VN Index vẫn giữ được sắc xanh nhờ sự khởi sắc của nhóm cổ phiếu bluechip với “đầu kéo” tiếp tục là mã BID.

Chứng kiến sự “vững vàng” của chỉ số, nhà đầu tư đang giữ tiền bắt đầu đẩy mạnh lệnh mua. Trong khi phía ngược lại, bên nắm giữ cổ phiếu gần như “trút bỏ” được sự thận trọng đã chuyển sang “găm hàng” thay vì đua lệnh bán giá thấp.

Càng về cuối phiên, lực cầu càng gia tăng mạnh, giúp chỉ số kết phiên với số điểm tăng khá ấn tượng. Cụ thể, VN Index tăng 12,17 điểm (tương đương 1%) lên 1.224,17 điểm.

Đóng góp tích cực nhất cho chỉ số là BID khi góp vào 2,3 điểm tăng. Kế đến là các mã GVR, FPT, TCB, VCB, DGC, HPG, CTG, SSI, GMD, VRE, HCM, VHC, VND, ACB. Chiều ngược lại, 2 mã "hãm" đà tăng của chỉ số là VIC và VPB.

Sự thận trọng của nhà đầu tư phần nào thể hiện qua thanh khoản. Phiên hôm nay, giá trị giao dịch của sàn HoSE đạt chưa đầy 21.000 tỷ đồng. Trong đó, nhóm cổ phiếu chứng khoán hút dòng tiền mạnh nhất với 3/5 mã có giá trị giao dịch cao nhất là SSI, HCM và VND. 2 mã còn lại là DGC và STB.

Sau 2 phiên bán ròng mạnh trước đó, khối ngoại ghi nhận phiên giao dịch tích cực khi mua ròng hơn 33 tỷ đồng trên sàn HoSE. Đáng chú ý, khối ngoại mua ròng các mã chứng khoán như HCM, SSI, VND, FTS.

Các tin khác