Nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc đối mặt phá sản

(ĐTTCO) - Hôm 9-7, nhà sản xuất chất bán dẫn Tsinghua Unigroup - được nhà nước hậu thuẫn và từng được coi là hy vọng lớn nhất của Trung Quốc trong việc giảm sự phụ thuộc vào chip nhập khẩu của nước này - cho biết rằng một trong những chủ nợ của họ đã yêu cầu tòa án bắt đầu thủ tục phá sản đối với công ty.
 Ảnh: Yicai Global
Ảnh: Yicai Global

Với lý do không có khả năng thanh toán các khoản nợ và thiếu tài sản có thể trang trải các khoản nợ đó, chủ nợ Unisoc - cũng là công ty mẹ và là nhà thiết kế chip cho điện thoại di động lớn nhất Trung Quốc - đã yêu cầu phá sản.

Đơn xin phá sản đã được Ngân hàng Huishang thuộc sở hữu nhà nước đệ trình tại Tòa án nhân dân cấp trung gian thứ nhất của thành phố Bắc Kinh.

“Nhóm của chúng tôi sẽ hoàn toàn hợp tác với tòa án trong việc xem xét tư pháp theo quy định của pháp luật,” Tsinghua Unigroup cho biết trong một bài đăng trên WeChat, đồng thời cho biết thêm rằng họ sẽ tích cực tìm cách giải quyết rủi ro nợ của mình và hỗ trợ tòa án trong việc bảo vệ lợi ích và quyền của các chủ nợ.

Tập đoàn này từng được coi là một bên đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực thúc đẩy khả năng tự lực bán dẫn của đất nước trong bối cảnh cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung đang leo thang. Trong những năm qua, chính phủ Trung Quốc đã đầu tư nguồn vốn đáng kể vào Tsinghua Unigroup, cùng với các nhà sản xuất chip khác như Semiconductor Manufacturing International Corp, với hy vọng xây dựng các nhà vô địch quốc gia về chip.

Một nghiên cứu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế năm 2019 cho thấy Tsinghua Unigroup nhận được sự hỗ trợ của chính phủ nhiều nhất từ 21 nhà sản xuất chip trên toàn cầu, với mức độ hậu thuẫn từ Bắc Kinh vượt quá 30% doanh thu.

Phần lớn tập đoàn thuộc sở hữu của một bộ phận của Đại học Thanh Hoa danh tiếng của Bắc Kinh. Vào năm 2015, họ đã thực hiện một cuộc đấu thầu táo bạo trị giá 23 tỷ USD để mua nhà vô địch chip nhớ của Mỹ Micron Technology.

Cùng năm đó, Chủ tịch Unigroup, cựu ông trùm bất động sản Zhao Weiguo, được cho là đã đưa ra lời đề nghị mua cổ phần của Taiwan Semiconductor Manufacturing Co, xưởng đúc số 1, nhưng đã bị người sáng lập TSMC Morris Chang từ chối, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông Đài Loan.

Tuy nhiên, vào tháng 11 năm ngoái, gã khổng lồ chip Trung Quốc đại lục đã gây sốc cho các nhà đầu tư khi vỡ nợ một trái phiếu trị giá 1,3 tỷ nhân dân tệ (200 triệu USD) và đã vỡ nợ thêm nhiều lần nữa kể từ đó.

Các nguồn tin bên trong Unigroup nói với Reuters vào tháng 1 rằng các đơn vị chip của công ty đã không đạt được doanh thu như mong đợi và quá nhiều khoản đầu tư của tập đoàn đã đổ vào các lĩnh vực kinh doanh không liên quan và thường không sinh lời bao gồm bất động sản, cờ bạc trực tuyến và một nhà sản xuất điện thoại Ấn Độ.

Trong khi vẫn còn là một công ty nhỏ, công ty con của Unisoc đã được xếp hạng vào tháng 5 là nhà cung cấp chip điện thoại thông minh lớn thứ năm ở Trung Quốc, mặc dù tăng trưởng từ mức rất thấp. Theo CINNO Research, một cơ quan chuyên theo dõi thị trường, công ty là “con ngựa đen lớn nhất trên thị trường”.

Một cách riêng biệt, Tsinghua Unigroup có thể đang tìm cách bán một phần cổ phần của mình trong Unisoc để huy động tiền mặt, theo một báo cáo từ Nikkei Asia Review vào tháng 2.

Các tin, bài viết khác