Nhận định thị trường chứng khoán 18-6

Trong trường hợp khối lượng giao dịch tiếp tục được cải thiện đi kèm với diễn biến tích cực của giá thì NĐT tiếp tục tăng tỷ trọng đầu tư ở mã có cơ bản tốt.

Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội-SHS:
Thị trường dự báo tiếp tục tăng điểm

Thị trường ghi nhận phiên tăng điểm trên cả hai sàn với thanh khoản tăng mạnh. Yếu tố hỗ trợ thị trường là kỳ vọng của nhà đầu tư trước: 1/ Tuyên bố ưu tiên yếu tố tăng trưởng của Phó thủ tướng Chính phủ, đặc biệt về việc đẩy mạnh giải ngân tín dụng;

2/ Động thái bán ròng của khối ngoại sẽ giảm bớt trong tuần tới, khi ngày 15/6 là thời điểm kết thúc thực hiện thay đổi danh mục cổ phiếu của hai quỹ ETF FTSE và VNM. Diễn biến mua vào tăng mạnh của khối ngoại cũng là yếu tố giúp nhà đầu tư kỳ vọng vào dòng tiền mới tham gia thị trường.

Phiên tăng điểm mạnh với thanh khoản đột biến sau gần 2 tuần theo xu hướng điều chỉnh tích lũy cho tín hiệu tích cực về mặt kỹ thuật. Đà tăng của thị trường không nhiều so với mức độ tăng của thanh khoản, kết hợp với việc chỉ số HNX-Index đóng cửa giảm điểm so với mốc cao nhất, cho thấy áp lực cung toàn thị trường không nhỏ.

Tuy nhiên, trên thực tế, thanh khoản tăng mạnh tại cổ phiếu STB, REE trước động thái bán ra của khối ngoại đóng góp phần lớn vào khối lượng giao dịch thị trường chung. Diễn biến thị trường vẫn cho thấy lực cầu đang chiếm ưu thế.

Thị trường dự báo tiếp tục tăng điểm trong phiên giao dịch ngày Thứ Hai, 18/06. Ngưỡng kháng cự gần nhất đối với thị trường là khoảng 440-450 điểm đối với VN-Index; 77 điểm đối với HNX-Index. Theo phân tích kỹ thuật, thị trường cần tăng qua ngưỡng kháng cự trên để khẳng định xu hướng tăng điểm.

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam-IVS:
NĐT nên bình tĩnh, hạn chế mua đuổi giá

Diến biến giao dịch ngày hôm nay khá tích cực khi khối lượng giao dịch lớn hơn trung bình 20 phiên trước đó. Quan sát cung cầu thì lực cầu khá tích cực và bền vững thể hiện qua lượng dư Mua ở mức giá cao chiếm áp đảo so với dư bán. Khối lượng khớp lệnh lớn và không bị ảnh hưởng bởi giao dịch thoả thuận ở một số mã sẽ tạo lực đỡ hỗ trợ nhiều cho giá trong những phiên tới.

Chỉ báo kỹ thuật trong phiên cho thấy tín hiệu khởi sắc ở chỉ báo STO khi chỉ báo này đã cho tín hiệu tăng trở lại trong khi chỉ báo RSI hướng lên cho thấy sự tích cực hơn ở bên Mua. Chỉ báo quan trọng MACD mở rộng hơn so với đường tín hiệu của mình, báo hiệu sự phục hồi của chỉ số.

Phiên giao dịch tích cực ngày hôm nay mang nhiều tín hiệu lạc quan hơn cho thị trường khi có sự cải thiện về khối lượng và giá của chỉ số. Chúng tôi cho rằng chỉ số hiện vẫn đi ngang trong phạm vi hẹp với mức hỗ trợ mạnh của Hnx là 71 – 72,4 điểm và Vnindex là 413 – 416 điểm và chưa có nhiều dấu hiệu thể hiện chỉ số đã chuyển sang xu thế mới.

Vì vậy chúng tôi cho rằng NĐT nên bình tĩnh, hạn chế mua đuổi giá phiên tới và nên tiếp tục cơ cấu danh mục khi thấy dấu hiệu điều chỉnh của giá.

Trong trường hợp khối lượng giao dịch tiếp tục được cải thiện đi kèm với diễn biến tích cực của giá thì NĐT tiếp tục tăng tỷ trọng đầu tư ở mã có cơ bản tốt vì đây là biểu hiện cho thấy giá đang dần chuyển sang xu thế mới.

Chứng khoán Sài Gòn-SSI:
Đà tăng nhiều khả năng vẫn tiếp diễn

Vn-Index có phiên tăng điểm hồi phục mạnh sau chuỗi giảm 5 phiên liên tiếp. Chốt phiên chỉ số tăng 7,81 điểm (+1,84%) lên mốc 433,09 điểm với 176 mã tăng giá, 72 mã giữ tham chiếu và 64 mã giảm giá.

Tăng điểm trong cả phiên giao dịch với lực cầu tăng dần trong cả phiên và dàn trải ở khá nhiều mã cổ phiếu giúp cho chỉ số tăng điểm mạnh. Cây nến ngày sau phiên tiệm cận hỗ trợ 424 điểm đã tạo được cây nến Long White Candle hồi phục kỹ thuật mạnh. Khối lượng giao dịch ở mức 69,27 triệu đơn vị, tăng hơn 35% so với phiên trước.
Trong đó STB đóng góp một phiên giao dịch lớn tới gần 12,6 triệu đơn vị, tăng hơn 133% so với khối lượng của cổ phiếu này ở phiên trước.

Chúng tôi cho rằng đà tăng hồi phục nhiều khả năng vẫn tiếp diễn vào các phiên đầu tuần tới.

Vùng kháng cự kế tiếp ở mức 435 -442 điểm. Nhà đầu tư lướt sóng cần chú ý đà hồi phục phải tiếp tục giữ được khối lượng giao dịch cao đáng kể để duy trì cho xu thế hiện tại.

Các tin khác