Nhận định thị trường chứng khoán 28-6

Thị trường vẫn có thể có diễn biến phục hồi kỹ thuật khi tiến đến ngưỡng hỗ trợ. Tuy nhiên, SHS duy trì quan điểm thị trường cần giảm xuống mốc hỗ trợ hấp dẫn hơn để thu hút dòng tiền.

Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội SHS:
Xu hướng tích lũy vẫn duy trì

Theo phương diện kỹ thuật, việc thị trường nhanh chóng giảm điểm về cuối phiên sau diễn biến phục hồi từ ngưỡng hỗ trợ (415 điểm của VN-Index; 70 điểm của HNX-Index) cho tín hiệu kém tích cực. Lực cầu có phản ứng tại vùng hỗ trợ, tuy nhiên tại vùng giá hiện tại, áp lực cung vẫn chiếm ưu thế.

Thị trường vẫn đang trong xu hướng giảm điểm, tiến đến vùng hỗ trợ kỹ thuật 410-415 điểm đối với VN-Index; 69-70 điểm đối với HNX-Index, đương đương đường biên dưới của kênh dao động tích lũy.

Diễn biến thị trường tại ngưỡng hỗ trợ sẽ quyết định xu hướng giao dịch tiếp nối. Trong trường hợp phản ứng tích cực với mốc hỗ trợ, xu hướng tích lũy vẫn sẽ tiếp tục duy trì.

Trong trường hợp ngược lại, thị trường cần giảm xuống mức giá hấp dẫn hơn để thu hút dòng tiền. Vùng hỗ trợ tiếp theo trong trường hợp này là khoảng 395 điểm đối với VN-Index; 66 điểm đối với HNX-Index.

Thị trường vẫn có thể có diễn biến phục hồi kỹ thuật khi tiến đến ngưỡng hỗ trợ. Tuy nhiên với diễn biến cung cầu hiện tại, chúng tôi duy trì quan điểm thị trường cần giảm xuống mốc hỗ trợ hấp dẫn hơn để thu hút dòng tiền.

Với đánh giá như vậy, việc mua vào dò đáy ở thời điểm hiện tại là rủi ro đối với nhà đầu tư ngắn hạn.

Chứng khoán Sài Gòn- SSI:
NĐT ngắn hạn cần chờ đợi SMA -200 có thực sự hỗ trợ cho thị trường

Vn-Index có thêm phiên giảm điểm thứ 5 liên tiếp. Đóng cửa chỉ số giảm thêm 1,15 điểm (-0,27%) xuống mốc 418,04 điểm với 89 mã tăng giá, 113 mã giữ tham chiếu và 111 mã giảm giá.

Vn-Index hồi phục tăng điểm trong cả phiên giao dịch trên mốc 420 điểm, tuy vậy phiên giao dịch buổi chiều diễn ra không suôn sẻ với lực bán tăng dần và đẩy chỉ số giảm nằm sát với đường trung bình động 200 ngày SMA-200.

Cây nến ngày có dạng Small Black Candle với bóng nến trên khá dài. Khối lượng giao dịch ở mức gần 38,17 triệu đơn vị, giảm 16,59% so với phiên giao dịch trước.

Stochastic Oscillator tiến sâu vào vùng quá bán. Mốc hỗ trợ của đường trung bình động SMA-20 sẽ đóng vai trò quan trọng trong phiên giao dịch kế tiếp. Chúng tôi cho rằng Vn-Index sẽ có thêm một phiên giằng co quyết liệt quanh vùng này vào phiên giao dịch tới.

Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể chọn lựa mua dần vào các cổ phiếu tiềm năng. Đối với nhà đầu tư ngắn hạn cần chờ đợi SMA -200 có thực sự hỗ trợ cho thị trường hay không trước khi nhập cuộc để tìm kiếm lợi nhuận.

Chứng khoán FPT-FPTS:
NĐT ngắn hạn không nên tham gia thị trường ở thời điểm hiện tại

Bất chấp diễn biến hồi phục của chứng khoán thế giới cùng những nhận định tích cực của khối ngoại về xu thế thị trường chứng khoán Việt Nam trong nửa sau năm 2012, các chỉ số chính trên cả hai sàn HOSE và HNX tiếp tục lao dốc sau phiên giao dịch ngày 27/06 và kéo dài đà giảm sang phiên thứ 5 liên tiếp.

Với phiên giảm điểm này, diễn biến thị trường tiếp tục phát đi những tín hiệu khá tiêu cực về xu thế thị trường trong ngắn hạn. Mặc dù các chỉ số chính đã lùi sát về ngưỡng tâm lý khá mạnh là 69 điểm của HNX-Index và 415 điểm của VN-Index, nhưng dòng tiền bắt đáy thiếu sự hậu thuẫn của yếu tố vĩ mô đã không thể giúp thị trường duy trì sắc xanh cho đến hết phiên.

Nhìn chung, đa số nhà đầu tư chưa sẵn sàng tham gia thị trường trở lại khiến cho nỗ lực đánh lên trong phiên giao dịch này vẫn thiếu bền vững.

Điểm tích cực trong phiên giao dịch này là đà giảm điểm đã chậm lại nhờ lực cầu bắt đáy và tâm lý bán tháo vẫn chưa xuất hiện. Tuy nhiên, nếu tâm lý đầu tư không sớm được hỗ trợ bởi thông tin tích cực đủ mạnh thì khả năng cao thị trường sẽ phải đối mặt với áp lực bán mạnh do bên bán không còn duy trì được sự kiên nhẫn cần thiết.

Theo đó, xác suất thị trường tiếp tục giảm điểm vẫn ở mức cao và nhà đầu tư ngắn hạn không nên tham gia thị trường ở thời điểm hiện tại.

Các tin khác