Nhận định thị trường chứng khoán ngày 13-7

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 13-7. Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo.

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 13-7. Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo.

CTCP Chứng khoán VNDirect:
Nếu sức cầu yếu, nên giảm bớt cổ phiếu

“Phiên hôm nay HNX-Index xuất hiện 1 cây nến trắng, xung lực mạnh của thị trường vào cuối phiên hôm nay có thể kéo dài sang phiên ngày mai giúp cho thị trường có thêm một phiên tăng điểm.

Về mặt kỹ thuật, nếu thị trường phiên ngày mai đóng cửa tăng mạnh, cơ hội để hình thành một w nhỏ tương tự như hôm 1-6 cho HNX-Index sẽ trở lại. Nhưng rõ ràng dòng tiền có dấu hiệu yếu hơn giai đoạn trước khi đáy bên phải của W nhỏ nhúng xuống quá thấp trong phiên ngày hôm qua và thị trường trải qua 4 cây nến đen liên tiếp mới có một cây nến trắng. Chỉ khi có sự bù đắp về tốc độ tăng giá và thanh khoản vào các phiên tới thì xu hướng tích cực mới được khẳng định, nếu sự tăng điểm vẫn diễn ra nhưng tốc độ chậm và khối lượng giao dịch lình xình thì khả năng sẽ quay trở lại xu hướng giảm điểm rất cao.

Về mặt vĩ mô, thị trường chưa xuất hiện các yếu tố tích cực hơn, vì vậy vẫn rất khó thu hút dòng tiền vào thị trường, sự tăng điểm xuất hiện chỉ mang tính chất ngắn hạn.

Nhà đầu tư ưu tiên giữ tiền mặt, chờ đợi những tín hiệu rõ ràng hơn từ thị trường. Nếu thị trường tiếp tục thể hiện sức cầu yếu, nên cân nhắc giảm bớt trạng thái cổ phiếu”.

CTCP khoán Bảo Việt - BVSC:
Không kỳ vọng đợt tăng có thể kéo dài

“Thị trường hôm nay tiếp tục diễn biến buồn tẻ trong phần lớn khoảng thời gian của phiên giao dịch. Những tín hiệu khởi sắc chỉ xuất hiện trong 10 phút cuối cùng trên sàn HNX. Nhiều khả năng, đợt hồi phục về cuối phiên này xuất phát từ một thông tin không chính thức trên thị trường. Mặc dù, nguồn thông tin này và độ chính xác của nó chưa được xác định nhưng chính yếu tố đột biến của dòng tiền đầu cơ khiến chúng tôi không kỳ vọng đợt tăng này có thể kéo dài, đặc biệt trong bối cảnh thông tin vĩ mô và kết quả kinh doanh quý 2 của doanh nghiệp đang có chiều hướng tiêu cực.

Bên cạnh đó, điểm đáng lưu ý trên sàn HOSE trong phiên sáng nay là hiện tượng cổ phiếu blue-chip tiếp tục bị bán mạnh và quá trình giảm đã hình thành xu hướng. Tín hiệu này cho thấy sự mất kiên nhẫn của một bộ phận các nhà đầu tư thiên về cơ bản và trong đó không loại trừ một số tổ chức, quỹ đầu tư. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng đây là một kịch bản “hợp lý” cho thị trường. Sau khi nhóm cổ phiếu blue-chip sụt giảm xuống các vùng giá thấp, đà hồi phục của thị trường sau đó sẽ có thể kéo dài hơn và ít gặp trở ngại hơn”.

CTCP Chứng khoán ACB - ACBS:
Áp lực giảm điểm vẫn rất lớn

“Về thông tin trong nước rõ ràng sự quan ngại về bất ổn vĩ mô vẫn bao trùm thị trường khiến dòng tiền vào thị trường suy giảm. Bên cạnh đó, những quan ngại về kết quả kinh doanh quý 2 không thuận lợi khiến cho nhà đầu tư tiếp tục thận trọng. Hiện tượng VN-Index giảm rất mạnh phiên hôm nay còn do sự đóng góp lớn của một số cổ phiếu có vốn hóa lớn.

Sự đảo chiều bất ngờ của HNX-Index vào cuối phiên do lực mua mạnh tập trung vào một số cổ phiếu có tính dẫn dắt thị trường trên sàn này. Trong đó, các cổ phiếu chứng khoán như KLS, VND, BVS được mua vào rất mạnh vào cuối phiên. Đây là dấu hiệu cho thấy có thể có dòng tiền đầu cơ có thể đang “tấn công” vào sàn HNX. Tuy nhiên, với việc thanh khoản vẫn còn quá thấp cho thấy dấu hiệu phục hồi bền vững vẫn chưa được xác nhận.

Với những phân tích ở trên chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm thận về xu hướng của thị trường. Áp lực giảm điểm hiện nay vẫn rất lớn. VN-Index tiếp tục điều chỉnh bởi một số cổ phiếu có vốn hóa lớn điều chỉnh. Trong khi đó, HNX-Index sau khi bật lại vào cuối phiên hôm nay tạo thành một điểm tựa tâm lý. Tuy nhiên, vẫn chưa xuất hiện dấu hiệu chỉ số này sẽ phục hồi bền vững”.

CTCP Chứng khoán BIDV - BSC:
Giải ngân từng phần vào những phiên sụt giảm

“Có diễn biến tiêu cực trong phần lớn thời gian giao dịch ngày hôm nay nhưng thị trường đã có tín hiệu hồi phục nhất định về cuối phiên tại sàn HNX. Có thể thấy rằng, tương quan giữa cung và cầu là khá cân bằng nhau từ đầu phiên nhưng cầu chủ yếu chờ đợi ở mức giá thấp. Do đó, khi bên bán mất kiểm soát và chấp nhận bán giá thấp là lúc mà lượng cầu này đã phát huy tác dụng. Việc HNX-Index đảo chiều cuối phiên cũng đã cho thấy lực cung ở các mã cổ phiếu mang tính dẫn dắt thị trường không thực sự mạnh.

Mặc dù vậy, chúng tôi cũng không tin tưởng vào khả năng hồi phục mạnh trong các phiên tới khi mà thị trường không có thông tin hỗ trợ nào cụ thể. Thậm chí những thông tin về môi trường kinh tế vĩ mô vẫn đang thể hiện sự khó khăn: giá cả một số mặt hàng nguyên liệu tăng cao tiếp tục gây áp lực lên lạm phát, lãi suất vẫn duy trì ở mặt bằng cao, hoạt động của các doanh nghiệp nhìn chung vẫn khó khăn...

BSC thiên về kịch bản thị trường sẽ tiếp tục giằng co với mức thanh khoản thấp trong các phiên sắp tới. Trong kịch bản này, nhìn chung các nhà đầu tư theo xu thế vẫn nên đứng ngoài thị trường. Đối với các nhà đầu tư giá trị, chúng tôi cũng cho rằng hiện tại chi phí cơ hội của việc mua và nắm giữ cổ phiếu nói chung vẫn chưa phải thực sự hấp dẫn khi mà mặt bằng lãi suất còn khá cao. Vì vậy, chỉ nên giải ngân từng phần và có thể tranh thủ những phiên sụt giảm để mua vào ở mức giá đủ hấp dẫn, tùy theo giá trị cơ bản của từng cổ phiếu”.

CTCP Chứng khoán Woori CBV:
Chỉ số ngày càng có chiều hướng đi xuống

“Thị trường phiên thứ hai liên tiếp giảm sâu nhưng điểm sáng trong phiên khi nhà đầu tư đang tiếp tục mua vào các mã blue-chip với số lượng tương đối lớn làm thanh khoản thị trường được cải thiện. Tuy nhiên, lực mua ở sàn HSX chỉ cầm cự tại các mức giá thấp trong khi lượng cầu vẫn dồi dào ngay tại các mức giá gần tham chiếu đã khiến cho chỉ số tiếp tục sụt giảm khá.

Sàn HNX được đánh giá tích cực hơn khi lực mua cải thiện rõ rệt, chấp nhận mua ở mức giá cao dễ thấy nhất tại thời điểm cuối phiên. Mặc dù vậy, với sự tăng nhẹ cuối phiên trên sàn HNX chưa đủ giúp cho chỉ số kỹ thuật thoát khỏi xu hướng giảm điểm. Với sự giảm điểm liên tiếp trong nhiều ngày của HNX đã khiến cho dòng tiền mạnh dạn chuyển dịch sang sàn này nhiều hơn sàn HSX cho dù thị trường vẫn đang u ám.

Sự tăng điểm nhẹ phiên hôm nay của HNX chưa đủ đảm bảo chắc chắn cho sự tăng điểm phiên tiếp theo trên HNX khi xu hướng giảm điểm của HSX chưa có chiều hướng thuyên giảm. Tâm lý chán nản tăng lên khi chỉ số VN-Index ngày càng có chiều hướng đi xuống song hành với thanh khoản sụt giảm kể cả khi tình hình công bố kết quả kinh doanh quý 2 của các doanh nghiệp đang diễn ra”.

CTCP Chứng khoán FPT - FPTS:
Tránh mua giá cao

“Phiên giao dịch ngày 12/7, thị trường chứng kiến diễn biến trái chiều giữa hai chỉ số VN-Index và HNX-Index. Trên sàn HOSE, đà giảm điểm tiếp tục được duy trì từ phiên giao dịch trước, toàn phiên giao dịch chìm trong sắc đỏ.

Diễn biến trên sàn HNX có phần tích cực hơn nhờ có sự trở lại của lực cầu vào cuối phiên, đưa chỉ số HNX tăng nhẹ lên mức 72,28 điểm. Nhìn chung, thanh khoản trên thị trường trong phiên này đã có phần được cải thiện nhưng giao dịch vẫn chủ yếu ở trạng thái dè dặt, thận trọng. Các nhà đầu tư tiếp tục duy trì tâm lý thận trọng và hạn chế giao dịch, phương án nắm giữ tiền mặt và tiếp tục quan sát được ưu tiên lựa chọn.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trên sàn HOSE sau những phiên thực hiện vai trò nâng đỡ chỉ số hiện đang trở thành áp lực giảm điểm chính cho VN-Index. Trong khi đó, do không có lực đỡ từ nhóm blue-chip, chỉ số HNX đã có mức giảm khá lớn (chiếm trên 70%) so với mức đỉnh tại 80 điểm. Các mã cổ phiếu trên HNX đang trở nên hấp dẫn hơn với nhà đầu tư do nhiều mã đã trở về mức giá thấp tại thời điểm đáy cuối tháng 5. Điều này giải thích cho lượng cầu đổ dồn vào HNX trong những phút cuối của phiên giao dịch hôm nay.

Dự báo, lực cầu có thể sẽ tiếp tục tăng lên trên sàn HNX do sự hấp dẫn cao hơn đối với dòng tiền đầu cơ nhanh. Tuy nhiên, trong bối cảnh quy mô dòng tiền trên thị trường vẫn đang bị hạn chế, chúng tôi cho rằng sự phục hồi này chỉ mang tính chất kỹ thuật ngắn hạn. Nhà đầu tư nên thận trọng, tránh việc tranh mua giá cao ở giai đoạn hiện tại”.

Các tin khác