Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20-6

Theo PSI, một số mã cổ phiếu vẫn nhận được sự hỗ trợ mạnh của dòng tiền do nhu cầu “đỡ NAV” của các tổ chức đầu tư tài chính còn kéo dài tới hết tháng 6.

Theo PSI, một số mã cổ phiếu vẫn nhận được sự hỗ trợ mạnh của dòng tiền do nhu cầu “đỡ NAV” của các tổ chức đầu tư tài chính còn kéo dài tới hết tháng 6.

Chứng khoán ACBS:
Lo ngại vốn dài rời bỏ thị trường

Theo ACBS, Chỉ thị mới của chính phủ về chính sách tài khóa và tiền tệ cho năm 2012 là một thông điệp mới nhất cho biết chính phủ sẽ không sớm nới lỏng chính sách tài khóa và tiền tệ kể từ đây cho đến hết năm 2012. Điều này tạo ra tác động tiêu cực tới thị trường bởi một số lí do sau đây:

1. Nhà đầu tư lo sợ Lãi suất sẽ không sớm giảm nhanh như dự kiến mặc dù kinh tế vĩ mô đang có những dấu hiệu ổn định. Như thế khả năng sử dụng đòn bẩy cho thị trường chứng khoán tiếp tục bị hạn chế. Thêm vào đó, lãi suất cao sẽ tiếp tục gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp sản xuất và bất động sản.

2. Chính sách tài khóa thắt chặt sẽ làm giảm tăng trưởng của GDP.

3. Cuối cùng, thông điệp này sẽ làm cho nhà đầu tư có tâm lý bi quan về thị trường và có khả năng một số nhà đầu tư dài hạn sẽ rút vốn để chuyển qua những sản phẩm an toàn hơn như là gửi tiết kiệm hoặc đầu tư vào vàng.

Chỉ thị của thị trường có khả năng ảnh hưởng tới thị trường trong thời gian tới. Vì vậy chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư đứng ngoài và theo dõi.
Chứng khoán PSI: Nhà đầu tư nên ‘đãi cát’ tìm ‘vàng’ do nhu cầu “đỡ NAV” còn tiếp diễn

Về mặt vĩ mô, như dự báo của một số tổ chức trong và ngoài nước, mức tăng CPI và lạm phát tháng 6 có thể hạ nhiệt. Tuy nhiên một số tổ chức cũng cảnh báo vẫn cần thận trọng. Chính sách tiền tệ vẫn tiếp tục chiều hướng thắt chặt.

TTCK vẫn còn trong thời kì chuẩn bị chốt số liệu cho báo cáo soát xét 6 tháng đầu năm của các DNNY. Những dấu hiệu giao dịch cho thấy có nhiều nét tương đồng so với thời kì tháng 12/2010. Phiên cuối tuần đã có nhiều dấu hiệu dòng tiền trong thị trường bị suy yếu và dấu hiệu cho thấy khối ngoại có thể vẫn còn tiếp tục bán ròng, tuy nhiên thanh khoản thị trường vẫn duy trì được ở mức khá cao.

Trong tuần tới, thị trường có thể tiếp tục dao động với chiều hướng giảm nhẹ. Tuy nhiên sự phân hóa có thể vẫn tiếp diễn mạnh mẽ và một số mã cổ phiếu vẫn nhận được sự hỗ trợ mạnh của dòng tiền do nhu cầu “đỡ NAV” của các tổ chức đầu tư tài chính còn kéo dài tới hết tháng 6.

Chứng khoán HSC:
Thị trường tiếp tục biến động thất thường cho tới cuối tháng

Theo HSC, thị trường sẽ sáng sủa hơn nhưng trước mắt sẽ không cải thiện nhiều và sau khi phục hồi chỉ mới 10% kể từ đáy thiết lập gần đây thì thị trường đang gặp phải khó khăn khi muốn tiếp tục đi lên.

HSC cho rằng hầu hết các luồng tiền chảy vào thị trường chứng khoán có lẽ chỉ từ tiền mặt do một số nhà đầu tư đã rút tiền gửi từ ngân hàng và đầu tư vào thị trường. Trong khi khó có thể đánh giá tỷ lệ cho vay ký quỹ thì một điều chắc chắn là tỷ lệ này đang giảm xuống do một số ngân hàng đang tìm cách giảm cho vay chứng khoán. Qúa trình thanh lý các khoản cho vay chứng khoán vẫn tiếp tục gây áp lực bán ra. Do đó, cung và cầu thị trường hiện đang ở thế khá cân bằng.

HSC cho rằng thị trường sẽ tiếp tục biến động thất thường cho tới cuối tháng do đây là thời điểm các ngân hàng phải đáp ứng tỷ trọng cho vay phi sản xuất xuống dưới 22%.

Các tin khác