Nhận định thị trường chứng khoán ngày 4-7

Theo PSI, nhà đầu tư nên hạn chế các giao dịch mua lướt sóng ngắn hạn để tránh rủi ro trong bối cảnh thanh khoản thị trường đang duy trì mức thấp (nhận định này chỉ mang tính chất tham khảo).

Theo PSI, nhà đầu tư nên hạn chế các giao dịch mua lướt sóng ngắn hạn để tránh rủi ro trong bối cảnh thanh khoản thị trường đang duy trì mức thấp (nhận định này chỉ mang tính chất tham khảo).

Chứng khoán VNDirect:
Xuất hiện lực cầu giá thấp

Áp lực thời điểm chốt NAV quý 2 được giải tỏa không khiến cho phiên giao dịch cuối tuần qua tích cực hơn. Dù rằng phiên cuối tuần đã xuất hiện lực cầu nhưng lực cầu vẫn chỉ chấp nhận mua ở mức giá thấp. Quy luật HNXINDEX cứ xuất hiện 2 nến đen là đến 1 nến trắng lại tiếp diễn. Đáng chú ý là thân nến hôm cuối tuần dài hơn cho thấy gia tốc rơi đang mạnh dần.

Thị trường đã giảm về gần dải Bollinger band dưới, chính là vùng mà chúng tôi đã nhắc đến trong nhiều bản tin trước rằng khả năng xuất hiện nhịp nảy lại cao. Tuy nhiên, việc nảy lại nhiều khả năng sẽ không kéo dài và cơ hội kiếm lợi nhuận trong T4 hiện vẫn rất hẹp. Chỉ khi thanh khoản tăng kèm giá tăng mạnh, một kịch bản tích cực hơn mới được cân nhắc đến. Nếu không, xu hướng giảm điểm sẽ quay lại.

Nhà đầu tư tiếp tục ưu tiên giữ tỷ lệ tiền mặt cao. Chỉ khi hình thành xu hướng giá tăng kèm thanh khoản tăng, cơ hội tìm kiếm lợi nhuận mới sáng sủa, nếu không sự bật lại của thị trường sẽ diễn ra rất ngắn, việc mua vào trong giai đoạn này cần ý thức đến rủi ro T+.

Chứng khoán Dầu khí PSI:
Thị trường khó có thể giảm sâu

Thời hạn cuối cùng hạ dư nợ tín dụng phi sản xuất xuống dưới 22% đã qua và có 8 NHTM không giảm được tỷ lệ này, chấp nhận chịu xử phạt của NHNN. Qua tháng 6, các NHTM vẫn tiếp tục phải giảm tỷ lệ dư nợ phi sản xuất về mức dưới 16% với hạn chót vào cuối tháng 12 năm 2011. Bên cạnh đó NHNN ban hành dự thảo TT qui định các tỷ lệ an toàn tín dụng vẫn đang là một áp lực lớn với dòng tiền tín dụng chứng khoán. Nếu áp dụng dự thảo này, tín dụng cho chứng khoán có thể giảm tới 6 lần so với hiện tại.

Phiên cuối tuần, VN-Index đã chính thức phá vỡ khung dao động đi ngang trước đó khi rơi khởi ngưỡng hỗ trợ 430 điểm, tạo 1 khoảng trống xác nhận dạng mô hình breakdown. Những thông tin vĩ mô thể hiện lạm phát vẫn đang là mối quan ngại lớn, chính sách thắt chặt tiền tệ sẽ tiếp tục được duy trì khi CP vẫn đặt mục tiêu kiềm chế lạm phát lên ưu tiên hàng đầu. Điều này sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ tới dòng tiền chảy vào TTCK.

Tuy nhiên, trong quá khứ, quí 3 thường là quí có tốc độ tăng trưởng tín dụng cao hơn 6 đầu năm, đồng thời tốc độ tăng CPI cũng có qui luật giảm nhiệt mạnh. Nếu theo qui luật này thì hiện tại thị trường khó có thể giảm sâu. VN-Index có thể giảm ngắn hạn trong một vài phiên sắp tới với hỗ trợ mạnh ở vùng đáy cũ (388 điểm). Tuy nhiên NĐT nên hạn chế các giao dịch mua lướt sóng ngắn hạn để tránh rủi ro trong bối cảnh thanh khoản thị trường đang duy trì mức thấp.

Chứng khoán FPTS:
Giữ tiền chờ thời

Phiên giao dịch đầu tiên của tháng 7 chứng kiến một phiên giảm sâu của chỉ số VN-Index và HNX-Index khi nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu không còn giữ được kiên nhẫn sau nhiều tuần chờ đợi.

Sức bán đã dành chủ động và dẫn dắt thị trường trong khi sức mua khá yếu. Với những lo ngại về tình kình vĩ mô những tháng cuối năm 2011 đang đè nặng lên tâm lý đầu tư và những chính sách điều hành của cơ quan quản lý, kết quả kinh doanh quý II vẫn còn là ẩn số thì sự mất kiên nhẫn của nhà đầu tư là điều tất yếu. Tuy nhiên, sức bán mặc dù tăng nhưng không thực sự mạnh, chưa có sự xuất hiện của tâm lý hoảng loạn, bán tháo. Đa số nhà đầu tư vẫn tiếp tục trạng thái chờ đợi.

FPTS cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà giảm điểm trong một vài phiên tới nhưng khó có khả năng giảm sâu. Nhà đầu tư nên tiếp tục tăng tỷ lệ nắm giữ tiền mặt và chờ đợi cơ hội đầu tư khi thị trường phục hồi trở lại.

Các tin khác