Nhận định thị trường chứng khoán ngày 7-9

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 7-9. Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo.

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 7-9. Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo.

CTCP Chứng khoán Sài Gòn - SSI:
Chốt lời vẫn tiếp diễn

“Hầu hết các cổ phiếu bị chốt lời mạnh sau đợt tăng giá mạnh quá đà vừa qua. Khối lượng giao dịch ở mức hơn 37 triệu đơn vị, giảm 25,39% so với phiên giao dịch đầu tuần. CCI tiếp tục đảo chiều giảm, bên cạnh chỉ báo Stochastic Oscillator hình thành mẫu hình hai đỉnh và cắt xuống phía dưới đường tín hiệu.

Mấu hình hiện tại cho thấy xu thế bán chốt lời vẫn tiếp diễn ít nhất trong một vài phiên tới, tính thanh khoản có thể tiếp tục giảm và sự phân hóa sẽ diễn ra mạnh. Nhà đầu tư lướt sóng nên kiên nhẫn chờ đợi sự hiệu chỉnh chính thức kết thúc và không nên bắt đáy quá sớm vào giai đoạn hiện tại”.

CTCP Chứng khoán FPT - FPTS:
Rủi ro T+ sẽ ở mức cao

“Hiện bên mua đã trở lại trạng thái thăm dò, thận trọng trong khi sức bán lại khá mạnh ở các mức giá cao. Cung - cầu bất thuận khiến giao dịch kém phần sôi động so với những phiên trước đó. Song, tâm lý nhà đầu tư hôm nay vẫn khá ổn định, không có hiện tượng bán tháo xuất hiện.

Tuy nhiên, sự kỳ vọng và tâm lý hưng phấn trên thị trường nhìn chung đã có phần chững lại. Sự hào hứng gom hàng được thay thế bởi những lệnh mua khá thận trọng và dè dặt. Cùng với tâm lý chốt lời ngắn hạn của nhà đầu tư cầm cổ, khả năng VN-Index tiếp tục nhịp điều chỉnh là cao.

Với mặt bằng giá mới đang được thiết lập thì quá trình điều chỉnh cùng diễn biến giằng co tăng giảm là cần thiết để có thể tạo đà cho nhịp tăng kế tiếp. Tuy nhiên, rủi ro T+ trong giai đoạn hiện tại sẽ ở mức cao và rủi ro thị trường điều chỉnh sâu vẫn có thể xuất hiện. Theo đó, nhà đầu tư nên thận trọng quan sát thị trường và việc mua vào chỉ nên thực hiện khi có tín hiệu tích cực từ lực cầu cho một xu hướng tăng điểm trở lại”.

CTCP Chứng khoán VNDirect:
Chưa thực sự đáng lo ngại

“Thị trường dù điều chỉnh phiên thứ 2 nhưng vẫn cho thấy sức mạnh khi lượng cầu ở giá thấp vẫn tốt, đặc biệt ở nhóm cổ phiếu đầu cơ trên sàn HNX. Cho tới thời điểm này, đường kênh xu thế kéo từ giữa tháng 8 vẫn được bảo vệ, vì vậy vẫn chưa thực sự đáng lo ngại.

Như trong bản tin trước đã đề cập, thị trường đang hình thành một mặt bằng giá mới và cần có thời gian để kiếm chứng mặt bằng giá này, vì thế việc dừng lại trong nhịp điều chỉnh này cho đến thời điểm hiện tại vẫn là hợp lý. Nếu phiên ngày mai lực cầu thể hiện tốt, thị trường tăng điểm về phía cuối phiên thì trạng thái kỹ thuật vẫn ủng hộ xu hướng lên.

Trong trường hợp thị trường hồi phục vào cuối phiên ngày mai, những nhà đầu tư đã chốt lời nhịp trước có thể giải ngân 1 phần danh mục. Tuy nhiên, cần ý thức rằng xác suất điều chỉnh dài đang cận kề, đợt giải ngân này phải đối mặt với rủi ro T+ lớn”.

CTCP Chứng khoán Bảo Việt - BVSC:
Chỉ nên lướt sóng với tỷ trọng thấp

“BVSC cho rằng, những diễn biến tích cực của kinh tế vĩ mô trong nước, cụ thể là câu chuyện điều chỉnh giảm mặt bằng lãi suất, đã được phản ánh đáng kể vào giá cổ phiếu trong đợt tăng điểm vừa qua. Thị trường đang cần thêm những tín hiệu rõ nét và mạnh mẽ hơn để có thể tiếp tục duy trì đà tăng ngắn hạn.

Trong khi đó, niềm tin của nhà đầu tư còn bị thử thách bởi những bất ổn của thị trường tài chính thế giới, được thể hiện qua xu hướng tăng nóng của giá vàng và một số loại tài sản mang tính quản trị rủi ro khác. Yếu tố này sẽ đóng vai trò quyết định đến xu thế trung hạn cũng như khả năng tạo đáy của thị trường.

Trong bối cảnh đó, việc lướt sóng ngắn hạn của nhà đầu tư chỉ nên áp dụng với một tỷ trọng danh mục thấp và kỳ vọng một tỷ suất lợi nhuận vừa phải”

CTCP Chứng khoán ACB - ACBS:
Có thể sẽ hình thành sóng tăng mạnh

“Do hầu hết các ngân hàng thương mại sẽ bắt đầu giữ lãi suất huy động dưới mức trần 14% kể từ ngày hôm nay, một dòng tiền lớn được kỳ vọng sẽ chảy từ kênh tiết kiệm vào thị trường chứng khoán. Nhờ đó, thị trường có thể sẽ hình thành sóng tăng mạnh từ đây đến cuối năm.

Bên cạnh đó, việc lãi suất huy động VNĐ giảm có thể sẽ kéo theo lãi suất cho vay giảm vào cuối tháng này như cam kết của Ngân hàng Nhà nước. Điều này sẽ giúp giảm bớt khó khăn thiếu vốn hiện nay của doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Với phân tích trên, nhà đầu tư dài hạn có thể đầu tư vào các cổ phiếu có P/E thấp, tỷ suất lợi tức cổ phần cao và có các yếu tố cơ bản tốt. Tuy nhiên, ở phương diện kỹ thuật, một vài tín hiệu đảo chiều đã xuất hiện trên các chỉ số thị trường. Nhà đầu tư nên cân nhắc các yếu tố trên, đánh giá rủi ro và kỳ vọng lợi nhuận để ra quyết định thích hợp”.

Các tin khác